Vụ 17 người sang Úc bằng tàu đánh cá: Bị cáo được nằm trên giường tham gia phiên tòa

0
42422

Để sang Úc làm ăn, 3 người đàn ông ở đã tổ chức cho 14 người khác cùng vượt biên trái phép sang Úc bằng tàu đánh cá.

Chiều 27/11, TAND tỉnh Quảng Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 3 bị cáo Trần Ngọc Châu (SN 1969), trú tại phường Hải Thành; Nguyễn Trung Kiên (SN 1979), trú tại xã và Phạm Thế Nhân (SN 1983), trú xã , TP. về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Vụ 17 người sang Úc bằng tàu đánh cá: Bị cáo được nằm trên giường tham gia phiên tòa

Bị cáo Phạm Thế Nhân nằm trên giường tham gia phiên tòa.

Trước đó, vì nhiều lí do khác nhau, phiên tòa sơ thẩm đã 2 lần phải hoãn. Tại buổi xét xử hôm nay, bị cáo Phạm Thế Nhân bị thương không thể đứng, ngồi nên được phép nằm trên giường tham dự phiên tòa và trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Hồ sơ vụ án, vào khoảng tháng 6/2018, Châu và Kiên bàn bạc tìm cách vượt biên sang Úc để làm ăn và dự kiến sẽ lôi kéo thêm nhiều người khác đi cùng.

Châu và Kiên đã tìm gặp Phạm Thế Nhân, là chủ tàu cá QB91269TS, thỏa thuận mua tàu cá với giá 1,7 tỷ đồng. Mặc dù đã thỏa thuận được giá cả, nhưng Châu và Kiên không có tiền đưa cho Nhân nên giao dịch được thỏa thuận bằng miệng và Nhân cũng đồng ý vượt biên sang Úc.

Nhóm này sau đó đã lôi kéo được 14 người khác cùng tham gia vượt biển trốn sang Úc. Chi phí mỗi người theo yêu cầu của Châu và Kiên là từ 100 đến 150 triệu đồng, tùy mức độ thân thiết của từng mối quan hệ.

Ngày 29/7/2018, 17 người trong danh sách đã xuất phát tại Cảng , vượt biển sang Úc bằng tàu cá mang số hiệu Quảng Bình.

Trên đường đi, Kiên và Châu tổ chức họp đoàn, thông báo chi phí và thống nhất mỗi người phải nộp 150 triệu đồng, trong đó chi phí tiền mua tàu là 1,7 tỷ đồng và mua sắm phục vụ chuyến đi là 800 triệu đồng.

Ngày 25/8/2018, con tàu chở theo 17 người đã đến gần đất liền Úc và tìm cách để vào bờ tại vị trí thích hợp. Đến sáng 26/8, tàu dừng cách bờ 100m, tại đây, Kiên và Châu tổ chức chia thành 2 tốp, dùng thuyền thúng chèo vào bờ. Để tránh bị cơ quan chức trách Úc phát hiện, Châu và Kiên đã đánh đắm tàu bằng cách xả nước ngập tàu phi tang.

Vụ 17 người sang Úc bằng tàu đánh cá: Bị cáo được nằm trên giường tham gia phiên tòa

Bị cáo Trần Ngọc Châu (trái) và bị cáo Nguyễn Trung Kiên trước vành móng ngựa.

Khi cả đoàn đi bộ tiến sâu vào nội địa thì bị cảnh sát Úc phát hiện, bắt giữ và sau đó trục xuất về Việt Nam.

Khi bị trục xuất về Việt Nam, để tránh bị cơ quan công an truy bắt, Trần Ngọc Châu đã bỏ trốn. Đến ngày 17/11/2018, Trần Ngọc Châu đã bị các trinh sát bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Phiên tòa kéo dài suốt nhiều giờ liền với phần tranh luận về vai trò của 3 bị cáo trong việc tổ chức cho 14 người khác trốn sang Úc bằng tàu đánh cá. Sau phần nghị án, HĐXX tuyên mức án 7 năm tù đối với Trần Ngọc Châu, 5 năm tù với bị cáo Nguyễn Trung Kiên và 4 năm 6 tháng đối với bị cáo Phạm Thế Nhân.

Ngô Thị Huyền

Nguồn tin:  Người đưa tin

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here