Mô hình giáo dục Stem ở Hệ thống giáo dục Chu Văn An

0
70

Trong năm học 2019 – 2020 này, Trường Tiểu học Chu Văn An, thành phố đã đưa mô hình giáo dục Stem theo định hướng phát triển năng lực học sinh vào chương trình giảng dạy của nhà trường. Mô hình Stem với nhiều trải nghiệm thú vị qua các bài học bước đầu đã tạo được hứng thú cho học sinh và sự đồng tình ủng hộ của các bậc phụ huynh.

Cứ vào buổi chiều thứ 6 hàng tuần, học sinh các khối lớp lại được tiếp cận mô hình dạy học Stem với nhiều chủ đề, phù hợp với các khối lớp.

Mô hình giáo dục Stem ở Hệ thống giáo dục Chu Văn AnTại khối lớp 1, 2, các tiết học stem chủ yếu là những bài học đơn giản giúp các em tiếp cận và làm quen với một số kỹ năng cơ bản trong cuộc sống như: làm hoa giấy; diều giấy; đồ dùng gấp quần áo; đèn lồng từ vật liệu phế thải; làm dép từ xốp; khung ảnh từ bìa cacton…. Theo quy trình của một tiết học, học sinh được cô giáo hướng dẫn thực hiện các bước từ khởi động đến phần lý thuyết, thực hành và thuyết trình sản phẩm sau khi hoàn thành.

Không cần đến sách vở, bút thước, dụng cụ cho tiết học stem là những chiếc kéo, giấy nhún, băng keo sáp, giấy màu, tre, nứa, xốp, màu….Lớp học được chia thành từng nhóm với những tên gọi ngộ nghĩnh, đáng yêu. Được cô giáo bắt tay chỉ việc, hầu hết các em đã hoàn thành và tỏ ra rất thích thú với sản phẩm do tự tay mình làm ra.

Em Phan Ngọc Bảo Hân, học sinh lớp 1A1, Trường Tiểu học Chu Văn An nói: “Qua các tiết học Stem, em đã làm được nhiều sản phẩm như: con sâu, con ếch, bông hoa, cánh diều, quạt giấy, đèn …để tặng cho bố, mẹ, anh chị em trong gia đình và được mọi người rất yêu thích”.

Em Nguyễn Hoàng Mộc Miên, học sinh lớp 2A1, Trường Tiểu học Chu Văn An nói: “Thông qua việc tận dụng các phế phẩm trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày để tạo ra những sản phẩm có ích, chúng em muốn , lan tỏa đến mọi người thông điệp về bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ”

Khác với học sinh khối 1,2, các anh chị thuộc các khối lớp 3, 4, 5 được tiếp cận với những bài học có kiến thức cao hơn, yêu cầu về kỹ năng và tư duy nhiều hơn. Từ những loại rau củ, quả trong bữa ăn hàng ngày, các loại phế thải từ thức ăn, đồ uống trong gia đình, học sinh được học kỹ năng và thực hành làm các sản phẩm như: tên lửa; xe đồ chơi; chổi quét nhà từ chai nhựa; quạt từ long chai; mô hình máy lọc nước đơn giản; rau củ thăng bằng…. Để làm những sản phẩm này, các em cần phải nhanh nhạy, biết tổng hợp kiến thức các môn học và có tính kiên trì, chịu khó mới hoàn thành sản phẩm của mình.

Em Trần Quốc Cường, học sinh lớp 4A1, Trường Tiểu học Chu Văn An chia sẻ: “Để hoàn thành các sản phẩm từ những tiết học Stem thật không dễ dàng. Có những sản phẩm em phải mất cả tiết học mới hoàn thành, sau đó về nhà thực hành lại em vẫn thấy rất khó. Thế nhưng, nhìn thấy thành quả do mình tự tay làm ra, em rất vui”.

Cô giáo  Lê Thị Ngọc Tư, chủ nhiệm lớp 4A1, Trường Tiểu học Chu Văn An cho biết: “Với những tiết học Stem như tiết học “Rau củ thăng bằng” của lớp 4A1 hôm nay, thì các con cần phải áp dụng kiến thức liên môn của các môn học như: toán học ước lượng khối lượng của rau củ để thực hiện sự cân bằng của vật. Kiến thức về trọng tâm trong môn vật lý để thực hiện mô hình; vận dụng thẩm mỹ trong môn Mỹ thuật để phối hợp hài hòa màu sắc sản phẩm và kiến thức môn Thủ công công nghệ để làm cho mô hình khéo léo”

Vì đây là một mô hình mới được đưa vào giảng dạy nên sau mỗi tiết học, các giáo viên cùng nhau thảo luận kỹ về tiết dạy, về chủ đề, các hoạt động dạy học để cùng rút kinh nghiệm điều chỉnh chương trình giảng dạy cho phù hợp với năng lực của học sinh.

Trên cơ sở những tín hiệu tốt từ mô hình stem, mới đây, Phòng giáo dục và đào tạo thành phố Đồng Hới đã tổ chức chuyên đề về chương trình stem nhằm nhân rộng mô hình ra toàn thành phố. Buổi sinh hoạt chuyên đề có sự tham gia của lãnh đạo phòng và Hiệu trưởng, Phó hiệu Trưởng các Trường tiểu học trên địa bàn thành phố.

Cô giáo Nguyễn Thị Hoa, Phó Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An nói: “Nhà trường sẽ tiếp tục duy trì dạy học Stem với thời lượng 1 tiết/ 1 tuần/ 1lớp. Tiếp tục tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn; các cuộc thi; các hoạt động trải nghiệm Stem. Qua đó, nhằm giúp học sinh cũng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng về khoa học, công nghệ, toán học, kỹ thuật. Sau buổi sinh hoạt chuyên đề về chương trình stem cấp thành phố, hy vọng rằng, mô hình Stem sẽ lan tỏa ra các trường học trên địa bàn thành phố Đồng Hới”.

Học mà chơi, chơi mà học, sau khi hoàn thành mỗi sản phẩm, các thành viên trong nhóm cùng nhau suy nghĩ cách thuyết trình làm sao để thuyết phục người nghe về những ứng dụng thực tiễn của nó. Qua đó,  các em có điều kiện trau dồi khả năng thuyết trình, phản biện cũng như tư duy khoa học. Stem đã từng bước giúp các em học sinh tiểu học tiếp cận với khoa học, cùng những điều mới mẻ trong cuộc sống.

Cái Huệ

Nguồn tin: Trang TTĐT TP Đồng Hới

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here