21.2 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Ba Đồn: Đốt rụi 200 cuộn rơm do đòi tiền bảo kê không được, côn đồ lĩnh 12 tháng tù treo

- Advertisement -

Dũng châm lửa đốt cháy hàng trăm cuộn rơm vì công ty không đóng phí.

Sau khi TAND thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) chỉ tuyên Phan Xuân Dũng (còn gọi là “Tịt”, SN 1988, ngụ thôn Tân Đức, xã Quảng Tân) 12 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Hủy hoại tài sản” thì Viện KSND cùng cấp không đồng tình nên kháng nghị bản án.

Hành vi côn đồ

Khoảng 14h ngày 19/4, Dũng chạy xe máy ra cánh đồng thôn Tân Lộc, xã Quảng Tân thì thấy nhiều công nhân cùng xe tải của Công ty Đoàn Kết Phú Qúy (xã Quảng Long, TX Ba Đồn) đang thu rơm tại đây.

Dũng liền đến chỗ một số công nhân rồi buông lời thách thức và dọa không cho họ lấy rơm. Lúc này, anh Phạm Công Vĩnh – là người quản lý các công nhân đến giải thích đã xin rơm của người dân địa phương nhưng Dũng không đồng ý.

Ba Đồn: Đốt rụi 200 cuộn rơm do đòi tiền bảo kê không được, côn đồ lĩnh 12 tháng tù treo

Giữa trời trưa nắng, Dũng châm lửa đốt cháy hàng trăm cuộn rơm.

Trước mặt các công nhân, Dũng liền đe dọa phải đóng tiền “phí” mỗi 1 xe rơm 1 triệu đồng mới cho đi nhưng anh Vĩnh không đồng ý bởi số rơm trên không phải của Dũng mà là của các hộ dân thôn Tân Tiến.

- Advertisement -

“Dũng rất có số má ở đây, hắn dọa chúng tôi muốn chở rơm qua khỏi cầu Quảng Hải thì mỗi xe phải đóng 1 triệu đồng, 1 máy cuộn rơm cũng 1 triệu” – anh Vĩnh kể.

Đe dọa không được, Dũng liền lấy bật lửa đến đống rơm rồi châm lửa đốt. Sau đó Dũng thấy chiếc máy cuộn rơm của công ty đang hoạt động nên chạy lại ngăn cản. Sau đó, anh ta châm lửa đốt cháy toàn bộ những cuộn rơm còn lại rồi bỏ đi.

“Giữa cái nắng 42 độ C, hàng chục công nhân phải vật vã thu rơm ròng rã 2 ngày trời mới được ngần ấy rơm nhưng chỉ trong giây lát Dũng đã thiêu cháy hết” – anh Vĩnh kể.

Tòa, Viện “đá nhau”

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ba Đồn đã truy tố Dũng vì tội “Hủy hoại tài sản” và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn. Tại bản kết luận định giá tài sản thì xác định có tổng 199 cuộn rơm lớn, trọng lượng 16kg tại thời điểm bị cháy chỉ có giá hơn 7,3 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong cáo trạng không nêu rõ hành vi “làm luật” của Dũng. Ngày 7/11, TAND thị xã Ba Đồn mở phiên sơ thẩm và tuyên án 12 tháng tù cho hưởng án treo và thời gian thử thách là 24 tháng.

Trong cáo trạng, VKSND thị xã Ba Đồn đánh giá, “Dũng dù không có mâu thuẫn gì với bị hại nhưng lại đi hủy hoại tài sản của người khác nên thuộc trường hợp phạm tội có “tính chất côn đồ” cần áp dụng tình tiết tăng nặng”. Tuy nhiên, việc tòa cho Dũng hưởng án treo gây khó hiểu cho dư luận, khiến phía bị hại bức xúc.

Ông Đoàn Anh Sơn, giám đốc Công ty Đoàn Kết Phú Qúy, cho biết đã có đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Bình.

- Advertisement -

“Việc thu rơm đã được người dân đồng tình ủng hộ, vả lại thu rơm không phải trên ruộng của Dũng, không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo. Chúng tôi và bị cáo cũng không có mâu thuẫn gì với nhau. Phiên tòa sơ thẩm không áp dụng tình tiết tăng nặng vì “Phạm tội có tính chất côn đồ” mà chỉ cho án treo là quá nhẹ” – ông Sơn phân tích.

Ông Nguyễn Văn Dương, Chánh án TAND thị xã Ba Đồn cho hay, trường hợp bị cáo Phạm Xuân Dũng phạm tội “không có tính chất côn đồ” và được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ là trong quá trình điều tra đã khai báo thành khẩn, phạm tội lần đầu, bố của Dũng cũng được thưởng Huy chương kháng chiến hạng nhất.

Trong khi đó, ông Võ Đông Sơn, Viện trưởng VKSND thị xã Ba Đồn lại cho rằng bị cáo¸Dũng phạm tội “có tính chất côn đồ”, sau khi TAND cùng cấp tuyên án thì đơn vị đã kháng nghị lên cấp trên để xem xét lại bản án.

Hồng Hải

Nguồn tin:  Báo VietnamDaily

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,934Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm