8 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Công viên Đồng Sơn 15 năm hoang phế: Doanh nghiệp xin được một lần đối thoại với Quảng Bình

- Advertisement -

Công ty TNHH Dịch vụ Thủy sản Nhật Lệ cho rằng, trước khi bị chính quyền địa phương khởi kiện ra tòa, công tác đối thoại và thỏa thuận để hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp đã bị áp đặt, ý kiến công ty không được lắng nghe, xem xét.

Công viên Đồng Sơn 15 năm hoang phế: Doanh nghiệp xin được một lần đối thoại với Quảng Bình

Công viên Đồng Sơn hoang tàn sau nhiều năm ngừng thi công, tôn tạo

Can thiệp thô bạo hợp đồng kinh tế

Dự án Công viên Đồng Sơn được UBND Quảng Bình phê duyệt đầu tư xây dựng từ năm 2000, tổng mức đầu tư 1,35 tỷ đồng; mục đích bảo vệ, tôn tạo cảnh quan môi trường, tạo nơi vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi cho nhân dân.

Đến năm 2003, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư 427 triệu đồng, gồm các hạng mục: Nhà cấp 4 lợp lá dừa, ki ốt nhà cấp 4, nhà hàng ẩm thực, cây xanh…

Trên cơ sở đó, năm 2004, UBND phường Đồng Sơn ký Hợp đồng kinh tế 02/HĐ ngày 10/2/2004 với Công ty Nhật Lệ để đầu tư xây dựng và khai thác Công viên Đồng Sơn, với diện tích 4ha (trong đó 1,5ha mặt nước), Hợp đồng có hiệu lực 20 năm.

Phương châm đề ra vừa hoạt động công ích, vừa lấy thu bù chi; mục tiêu đây sẽ là nơi vui chơi giải trí cho nhân dân trên địa bàn, góp phần quảng bá, giới thiệu vùng đất phía Tây Đồng Hới trong tour du lịch Nhật Lệ – Đồng Sơn – Phong Nha…

- Advertisement -

Công ty Nhật Lệ sau đó thực hiện hợp đồng, triển khai hàng loạt hạng mục như trồng cây xanh; nuôi các loại cá, rùa, ba ba; hệ thống điện chiếu sáng; xây dựng mới nhà đọc sách, câu cá, nghỉ ngơi, thư giãn; ki-ốt phục vụ cà phê, giải khát, ăn uống; nạo vét hồ…

Trong khi doanh nghiệp tâm huyết thực hiện hợp đồng thì xuất hiện nhiều vướng mắc. Ông Hoàng Quốc Ba, Giám đốc Nhật Lệ cho rằng, trong đó cơ bản là dự án triển khai nhưng thiếu quy hoạch, không có giấy phép xây dựng. Năm 2005, UBND thị xã Đồng Hới (nay là TP Đồng Hới) ra quyết định “tạm đình chỉ” xây dựng, khiến dự án dậm chân tại chỗ.

Đến năm 2009, TP Đồng Hới thông báo thu hồi Công viên Đồng Sơn giao Trung tâm Công viên – Cây xanh TP trực tiếp quản lý khi chưa có quyết định thu hồi dự án, chưa giải quyết xong hợp đồng kinh tế với nhà đầu tư. “Từ lúc bị ra thông báo thu hồi, công nhân công ty đồng loạt nghỉ việc, nhiều tài sản trong khuôn viên công viên bị mất cắp, hư hỏng, xuống cấp”, ông Ba bức xúc.

Doanh nghiệp mong được đối thoại

Năm 2012, Đồng Hới đã đưa ra 3 phương án để doanh nghiệp lựa chọn. Công ty Nhật Lệ chọn phương án dừng lại không tiếp tục đầu tư dự án và giao lại toàn bộ dự án cho TP quản lý.

Tuy nhiên, sau đó việc tính toán hỗ trợ cho Nhật Lệ về các hạng mục đã đầu tư theo Hợp đồng số 02/HĐ tiếp tục nảy sinh bất đồng. UBND Đồng Hới và Nhật Lệ nhiều lần bàn bạc vẫn không thống nhất được về việc áp giá đền bù và tiền bồi thường.

Phía Nhật Lệ cho rằng giá cả bồi thường theo bảng áp giá của cơ quan nhà nước quá thấp so với giá thực tế, không bù đắp đủ những chi phí đầu tư và thiệt hại, người lao động bị mất công ăn việc làm khi dự án bị thu hồi.

Vì không thống nhất được phương án giải quyết nên việc chấm dứt hợp đồng và bàn giao đã không thành. Công viên ngày một hoang tàn khi các hạng mục như cổng, hàng rào, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, quầy hàng, ki ốt… đã bị hư hỏng, cảnh quan ô nhiễm, cây cỏ um tùm như rừng hoang. Công viên bây giờ vừa ô nhiễm do người dân vứt rác bừa bãi, vừa tập trung tệ nạn xã hội.

- Advertisement -

Ngày 19/9/2018, UBND phường Đồng Sơn đã ra Thông báo số 436/TB-UBND thông báo đơn phương chấm dứt Hợp đồng số 02/HĐ từ ngày 25/9/2018. Phản hồi thông báo trên, ông Ba cho rằng, vụ việc kéo dài quá lâu, doanh nghiệp đã gửi nhiều đơn thư khiếu nại nhưng đã không được giải quyết mà ngày một rối hơn. Một trong những lý do là các văn bản ban hành mang tính ý chí chủ quan, cụ thể như Thông báo số 436 ngày 19/9/2018.

Tháng 9/2019, UBND phường Đồng Sơn khởi kiện Nhật Lệ ra TAND TP Đồng Hới, đề nghị tuyên hủy Hợp đồng kinh tế 02/HĐ, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp di dời tài sản trên đất để bàn giao lại toàn bộ diện tích công viên.

Trước động thái trên, ông Ba phản đối vì cho rằng đối tượng khởi kiện, hình thức nội dung khởi kiện là không đúng theo quy định Bộ luật Tố tụng Dân sự. Ông Ba yêu cầu tòa trả lại đơn khởi kiện và đình chỉ giải quyết vụ án dân sự nói trên.

Trước đó, ông Ba đã có đơn cho rằng ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch UBND TP Đồng Hới “dùng mệnh lệnh hành chính áp đặt trái pháp luật, can thiệp thô bạo, không cho doanh nghiệp được quyền lên tiếng, vu khống doanh nghiệp để làm căn cứ khởi kiện ra Tòa…

“Nhiều nội dung TP báo cáo lên cấp trên không đúng sự thật, gây bất lợi cho doanh nghiệp. Chúng tôi tha thiết được đối thoại với cơ quan chức năng của tỉnh, để giải quyết vụ việc đúng quy định pháp luật”, ông Ba trình bày.

Gia Nguyễn

Nguồn tin:  Báo Pháp luật Việt Nam

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm