16.7 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười 15, 2021

Quán triệt Quy định số 205 của Bộ Chính trị

- Advertisement -

Ngày 2/12, Ban Tổ chức Trung ương Đảng đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình, chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Xuân Vinh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ: Quy định 205 là việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII và các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, là bước cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị về xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng. Quy định 205 tập trung trí tuệ của nhiều cấp ủy, tổ chức Đảng với các biện pháp cụ thể, cần thiết và mạnh mẽ, góp phần từng bước kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Quán triệt Quy định số 205 của Bộ Chính trị
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.

Tiếp đó, hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương quán triệt các nội dung Quy định 205 của Bộ chính trị. Quy định gồm 4 chương, 15 điều, áp dụng đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác cán bộ. Đây là phương thức, giải pháp, bộ công cụ để kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Quy định nêu rõ 6 quy định đối với cấp ủy, tổ chức Đảng, tập thể lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị; 6 quy định đối với thành viên cấp ủy, tổ chức Đảng, tập thể lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị; 6 quy định đối với người đứng đầu… Ngoài ra, Quy định nêu 6 hành vi chạy chức, chạy quyền, 8 hành vi bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền; những trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong chạy chức, chạy quyền; quy định xử lý hành vi chạy chức, chạy quyền, bao che, tiếp tay cho hành vi chạy chức, chạy quyền.

Đồng chí Phạm Minh Chính yêu cầu: Sau hội nghị này, cấp ủy các cấp tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Quy định 205. Quá trình quán triệt và thực hiện, cần chú trọng vai trò nêu gương của người đứng đầu. Đồng chí nhấn mạnh: Quy định 205 sẽ tạo tiền đề thành công cho nhiệm kỳ mới, do đó, thay vì làm nhiều việc, cần tập trung làm tốt một việc, đó là thực hiện hiệu quả Quy định này, cương quyết chống chạy chức, chạy quyền để lựa chọn được cán bộ xứng đáng bầu vào cấp ủy các cấp. Quá trình thực hiện, cần đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát, huy động sự vào cuộc của các cơ quan dân cử, Mặt trận và các tổ chức, đoàn thể, báo chí và Nhân dân nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về tình hình, kết quả công tác tổ chức, xây dựng Đảng tháng 11/2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 và của cả năm 2019.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang đã phát biểu về một số kinh nghiệm của Quảng Bình trong việc thực hiện thí điểm khảo sát nhân sự, một yếu tố quan trọng góp phần kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ. Theo đó, Quảng Bình đã thành lập Tổ khảo sát nhân sự trước khi bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử đối với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Với quy trình 6 bước, đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã khảo sát, bổ nhiệm và giới thiệu cán bộ ứng cử được 29 chức danh cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy  quản lý tại 22 cơ quan, đơn vị, địa phương. Những cán bộ được bổ nhiệm qua thực hiện quy trình khảo sát là những đồng chí có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực, trình độ chuyên môn vững vàng, phát huy tinh thần trách nhiệm cao, năng động, sáng tạo và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí Hoàng Đăng Quang cũng đề xuất các nội dung về công tác bố trí nhân sự chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng nhằm phát huy hiệu quả năng lực cán bộ trong nhiệm kỳ mới.   

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác cán bộ và ý kiến tham gia thảo luận của đồng chí Hoàng Đăng Quang. Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đề nghị các địa phương tham khảo, học tập và căn cứ tình hình thực tiễn của từng địa phương để áp dụng kinh nghiệm của Quảng Bình trong thực hiện quy trình bố trí cán bộ.

- Advertisement -

 

Mai Nhung

Nguồn: QBTV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,933Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm