Ngày càng nhiều người trẻ bị nhồi máu cơ tim

0
49

Trước đây, bệnh nhồi máu cơ tim thường xuất hiện ở những người cao tuổi mắc nhiều bệnh mạn tính. Tuy nhiên, những năm gần đây số người trẻ nhập viện cấp cứu vì căn bệnh này có tăng nhanh.

Không hút thuốc lá, uống rượu bia, béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp, không tiền sử gia đình, lại chơi thể thao thường xuyên, đặc biệt là mới chỉ 35 tuổi, nhưng anh N. K. D. vẫn phải nhập viện cấp cứu vì căn bệnh nhồi máu cơ tim. 

Ngày càng nhiều người trẻ bị nhồi máu cơ tim Người trẻ thường chủ quan với bệnh nhồi máu cơ tim nên càng dễ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Anh: BV

Bác sĩ Nguyễn Thanh Nhân, khoa Tim Mạch và Tim mạch can thiệp, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết: “Bệnh nhồi máu cơ tim thường gặp nhiều ở những người cao tuổi mắc nhiều bệnh mạn tính. Tuy nhiên, bệnh nhồi máu cơ tim ở người trẻ ngày càng nhiều hơn và người không có yếu tố nguy cơ vẫn có thể bị xơ vữa động mạch và mắc căn bệnh nguy hiểm này”.

Theo các chuyên gia y tế, nhồi máu cơ tim xảy ra ở tuổi 45 được đánh giá là trẻ, còn nếu dưới 35 tuổi mà mắc bệnh là rất trẻ. Qua thống kê tại các bệnh viện lớn cho thấy, tỉ lệ nhồi máu cơ tim ở người trẻ đã đang tăng lên đến 10,5% và ở người rất trẻ là 1,8%. Đây là những con số đáng báo động về mức độ trẻ hóa của bệnh nhồi máu cơ tim, cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh đối với hiện nay.

Nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi có thể diễn ra sau một quá trình dài, xơ vữa động mạch; còn với người trẻ tuổi, chủ yếu bệnh do sự hình thành huyết khối trong lòng động mạch gây ra từ stress, béo phì, hút thuốc lá nhiều năm kéo dài. Nếu ở người già, xơ vữa động mạch diễn ra từ từ làm cơ tim có sự thích nghi nhất định với tình trạng thiếu máu cơ tim, thì điều này xảy ra với người trẻ lại khá nguy hiểm. Lòng động mạch của người trẻ trơn láng hơn, khi xuất hiện đột ngột các cục khối huyết làm tắc nghẽn máu nuôi tim thì không kịp thích nghi, dễ gây nguy hiểm hơn và tình trạng hoại tử cũng nhanh chóng hơn. Đặc biệt người trẻ lại thường rất chủ quan với bệnh nhồi máu cơ tim nên càng dễ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Bác sĩ Nhân khuyến cáo, những người đang ở tuổi thanh niên dù không có các yếu tố nguy cơ cũng cần chú ý tầm soát bệnh, không chủ quan với bệnh này. Khi có các triệu chứng như: đau ngực sau xương ức hay ngực trái, có thể lan lên vai hoặc tay trái… các triệu chứng đi kèm như vã mồ hôi, khó thở, có thể ngất. Đặc biệt, cơn đau ngực xuất hiện cấp tính dữ dội kéo dài hơn 10 – 20 phút không đỡ. Do tính chất nguy hiểm của bệnh này, người bệnh phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán sớm và điều trị tái thông mạch vành sớm nhất có thể nhằm giảm bớt biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Đan Phương/Báo Tin tức

Nguồn: Báo Tin tức

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here