Mô hình “Em nuôi của Đoàn”: Tiếp sức cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tới trường

0
123
(Xã hội) – Sau gần 1 năm thành lập, mô hình “Em nuôi của Đoàn” do Chi đoàn Công an huyện triển khai đã phát huy được hiệu quả trong việc “nâng bước” trẻ em nghèo đến trường và được đoàn viên trong chi đoàn tích cực hưởng ứng.
 
Mồ côi cha từ nhỏ, cuộc sống của em Lê Yến ở thôn Phú Thọ, xã (huyện Lệ Thủy) gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần. Bảo Yến đã nhiều lần đứng trước nguy cơ phải bỏ học. Đúng thời điểm khó khăn đó, em được Chi đoàn Công an huyện nhận đỡ đầu là “em nuôi của Đoàn”. Số tiền 300 nghìn đồng/tháng với nhiều người không đáng là bao, nhưng với Yến, nó vô cùng có ý nghĩa, không chỉ giúp em có thêm tiền trang trải trong cuộc sống mà còn là động lực để em tiếp tục đến trường.
 
Không chỉ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, em Nguyễn Ngọc Tứ ở thôn Bắc Thái, xã Thái Thủy (Lệ Thủy) còn bị khối u máu ở vùng má. Nhiều năm liền chiến đấu với bệnh tật đã làm cạn kiệt kinh tế gia đình em và lấy đi của em không ít nghị lực. Từ khi trở thành “em nuôi của Đoàn”, Ngọc Tứ luôn tự động viên bản thân phải cố gắng điều trị bệnh, học hành chăm chỉ để không phụ tình cảm của các anh chị đoàn viên.

Mô hình “Em nuôi của Đoàn” do Chi đoàn Công an huyện Lệ Thủy thực hiện đã tạo dấu ấn tốt trong cộng đồng xã hội.

Bảo Yến và Ngọc Tứ là hai em nhỏ đầu tiên được Chi đoàn Công an huyện Lệ Thủy đồng hành trong chặng đường khó khăn. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời, thiết thực của chi đoàn, các em đã được tiếp tục đến trường để viết tiếp ước mơ còn dang dở.
 
Anh Võ Quang Tài, Bí thư Đoàn cơ sở Công an huyện Lệ Thủy cho biết: “Mô hình “Em nuôi của Đoàn” của Chi đoàn Công an huyện đang nhận nuôi 2 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi em được hỗ trợ 300 nghìn đồng/tháng và tùy vào nguồn lực của chi đoàn mà nhận nuôi trong vòng 1-4 năm. Số tiền tuy không lớn với nhiều người nhưng rất có ý nghĩa đối với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Trước đây, chúng tôi vẫn kêu gọi, quyên góp tiền, quà để tặng cho các em vào dịp lễ, Tết, nhưng sau đó, nhận thấy đó cũng chỉ là sự quan tâm, hỗ trợ tạm thời, không giải quyết được vấn đề, nên chúng tôi đã thay đổi cách thức hỗ trợ. Với việc nhận làm “em nuôi”, hỗ trợ trong thời gian dài sẽ giúp các em có một khoản tiền nhỏ để trang trải chi phí học tập, giúp các em vững tâm hơn khi có tổ chức Đoàn sát cánh trên con đường đến trường.”
 
Để duy trì hoạt động của mô hình, Chi đoàn Công an huyện Lệ Thủy đã tích cực xây dựng nguồn quỹ bằng cách kêu gọi các nhà hảo tâm, các , huy động sự đóng góp của cán bộ, đoàn viên tại cơ sở. Ngoài việc hỗ trợ vật chất, đoàn viên Chi đoàn Công an huyên cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên các em trong cuộc sống, nhất là những lúc các em gặp vấn đề khó khăn, cần lời khuyên, các anh chị đoàn viên cũng là nơi các “em nuôi” tìm đến như một chỗ dựa tinh thần.
 
Với ý nghĩa nhân văn, thiết thực, mô hình “Em nuôi của Đoàn” do Chi đoàn Công an huyện Lệ Thủy thực hiện đã thực sự tạo nên dấu ấn tốt đẹp trong lòng cộng đồng xã hội. Bằng tâm huyết, trách nhiệm, những người thanh niên mang trên mình màu áo xanh đã và đang cố gắng hết mình để mang lại niềm vui, thắp sáng ước mơ của trẻ em khó khăn trên địa bàn.
 
Vân Anh
(Đài TT-TH Lệ Thủy)

Nguồn: Báo Quảng Bình

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here