Chuyện lạ ở trường THCS Xuân Hoá: Thu tiền học sinh để “tâm tư”?

0
350

Người dân xã vùng cao Xuân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh đang rất bức xúc khi con em của họ đến trường phải gánh nhiều khoản đóng góp sai quy định, mập mờ trong chuyện thu chi.

Nhiều khoản thu trái quy định

Trong những ngày này, người dân nghèo xã Xuân Hoá, huyện miền núi Minh Hoá (Quảng Bình) đang ngày đêm lo lắng khi điều kiện kinh tế của họ còn rất nhiều thiếu thốn khó khăn thì lại phải nộp quá nhiều khoản thu cho con em trong năm học 2019 – 2020.

Chị Đ.T.M có hai con đang học tại trường Trung học cơ sở (THCS) Xuân Hoá rầu rĩ nói: “Vất vả lắm! Chồng thì đau ốm quanh năm, tháng nào cũng phải đi viện, một thân một mình chạy ăn từng bữa chưa đủ, giờ không biết kiếm đâu ra tiền để nộp học cho con đây. Mà năm nay nộp cũng nhiều lắm, mỗi em phải nộp hơn một triệu tiền các loại luôn. Giờ trông mai kia nắng ấm có ai thuê bóc tràm hay thuê làm gì đó may ra có mà nộp cho con đi học chứ không khổ lắm”.

Chuyện lạ ở trường THCS Xuân Hoá: Thu tiền học sinh để “tâm tư”?

Trường THCS Xuân Hoá.

Qua tìm hiểu được biết, bước vào năm học mới 2019 – 2020, mỗi học sinh trường THCS Xuân Hoá ngoài nộp 144.000 đồng tiền học phí bắt buộc theo quy định, còn phải đóng góp thêm các khoản khác với số tiền mà cả năm khó có thể kiếm được đối với những hộ nông dân nghèo nơi đây.

Cụ thể: tiền phí trông giữ xe đạp 99.000 đồng; quỹ 50.000 đồng; hỗ trợ bảo vệ, tưới cây 70.000 đồng; xây dựng cơ sở vật chất 250.000 đồng; quỹ hoạt động Hội cha mẹ học sinh 208.600 đồng; quỹ đội 30.000 đồng; nước uống, vệ sinh 40.000 đồng; quỹ lớp 150 ngàn đồng và tiền may đồng phục 135.000 đồng.

Chuyện lạ ở trường THCS Xuân Hoá: Thu tiền học sinh để “tâm tư”?

Người dân bức xúc vì năm nào cũng đóng tiền xây dựng cơ sở vật chất nhưng trường lớp chẳng có gì thay đổi.

Không chỉ năm học mới 2019 – 2020, mà các năm học trước, trường THCS Xuân Hoá đã thực hiện thu các khoản nói trên. Như tiền nước uống, giấy vệ sinh, hỗ trợ bảo vệ trường, xây dựng cơ sở vật chất, tiền xây dựng thư viện… đã thu từ năm học 2017 – 2018; tiền phí trông giữ xe đạp bắt đầu thu từ năm học 2018 – 2019, mức thu tương đương như năm học mới này.

Thu không sai nhưng không biết chi mục gì cho đúng?

Với những khoản thu nêu trên, ông Phan Xuân Trương – Hiệu trưởng trường THCS Xuân Hoá khẳng định: “Trường thu đúng theo quy định của Nhà nước chứ không có mục nào sai, và như thế vẫn còn ít chứ chưa phải cao”!?.

Chuyện lạ ở trường THCS Xuân Hoá: Thu tiền học sinh để “tâm tư”?

Thu tiền trông giữ xe đạp của học sinh từ năm học trước nhưng đến nay ông Trương, Hiệu trưởng nhà trường vẫn chưa biết chi vào mục gì cho hợp lý.

Ông Trương cho biết, các khoản nộp vào do nhà trường thu hộ cho hội cha mẹ học sinh, sau đó Hội cha mẹ học sinh hợp đồng với các cá nhân thực hiện xây dựng, tu sửa một số hạng mục như làm thư viện, sân khấu, cột cờ, sửa chữa máy tính chứ nhà trường không làm và chỉ cùng đứng tên trong hợp đồng để giám sát?.

Riêng tiền đóng góp hỗ trợ bảo vệ, tưới cây, ông Trương cho biết trích mỗi tháng 900 ngàn cộng với 600 ngàn tiền chi thường xuyên của trường để trả lương cho bảo vệ mỗi tháng là 1.500.000 đồng. Tuy nhiên ông Đinh Xuân Triều, bảo vệ  nhà trường lại cho hay, mỗi tháng ông nhận 1.500.000 đồng thù lao, trong đó 1.200.000 đồng là tiền chi thường xuyên của nhà trường và 300.000 đồng tiền thuê tưới cây?.

Chuyện lạ ở trường THCS Xuân Hoá: Thu tiền học sinh để “tâm tư”?

Các khoản thu trong năm học 2019 – 2020.

Đặc biệt khoản thu trông giữ xe đạp, ông Trương khẳng định là thu theo quy định của Nhà nước như thu tiền học phí. Nhưng khi đề nghị chứng minh việc thu chi khoản này trong năm học vừa qua thì ông Trương không xuất trình hoá đơn chứng từ, dự toán thu chi được và ậm ờ cho qua chuyện.

“Tiền trông giữ xe của năm trước đang để hạch toán chi chứ chưa rõ mục lắm, đang để tâm tư vậy thôi”, ông Trương nói. Trong khi vừa khẳng định tiền trông giữ xe là thu theo quy định của Nhà nước như thu tiền học phí, vị Hiệu trưởng Phan Xuân Trương lại không biết  chi vào mục nào, khiến người dân nghi ngờ và rất bức xúc về thu chi các khoản đã nộp trong thời gian qua.

Chuyện lạ ở trường THCS Xuân Hoá: Thu tiền học sinh để “tâm tư”?

Nhiều khoản thu trái quy định tồn tại ở trường THCS Xuân Hoá từ những năm trước.

Chị Đ.T.M bức xúc: “Chúng tôi không hiểu tại sao trường có thuê bảo vệ rồi, trả lương cho họ rồi sao lại còn phải nộp thêm tiền trông giữ xe? Trong khi trường đã đạt chuẩn, xung quanh tường rào, cổng được xây kiên cố đàng hoàng. Tiền xây dựng năm nào cũng đóng góp nhưng có thấy đổi mới hơn tí nào đâu, bóng đèn chập chờn, ngày trời mưa hay mùa đông tối có đảm bảo điện sáng cho học sinh học đâu”?

Việc chống lạm thu ở các trường học được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện một cách quyết liệt. Nhưng không hiểu sao thực trạng này lại tồn tại ở trường THCS Xuân Hoá từ những năm trước đến nay vẫn chưa bị phát hiện và xử lý? Dư luận đang đặt câu hỏi: Thực trạng lạm thu liệu chỉ tồn tại ở trường THCS Xuân Hoá hay còn có ở nhiều trường khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình?

Chúng tôi  sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nguồn tin:  Báo Tổ quốc

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here