Vụ cắt đôi que thử HIV: Lượng sinh phẩm không đủ có thể cho kết quả sai

0
39

Trường hợp cắt đôi que thử HIV như vụ việc tại Bệnh viện Xanh Pôn, lượng sinh phẩm ít hơn thì không đủ để phát hiện các kháng nguyên trong máu. Việc sai sót về mặt chuyên môn sẽ dẫn đến làm lọt các ca bệnh, tức là có hiện tượng âm tính giả.

Vụ cắt đôi que thử HIV: Lượng sinh phẩm không đủ có thể cho kết quả saiBệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: TN

Đó là khẳng định của GS. , nguyên Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương xung quanh thông tin nhân viên bệnh viện đa khoa Xanh Pôn gian lận, cắt đôi que thử nhanh HIV của bệnh nhân.

Theo GS. Nguyễn Anh Trí, với mỗi sản phẩm que thử, nhà sản xuất đã tính toán cụ thể chiều rộng, độ sâu, chiều dài của que test, phải trải qua hàng vạn lần thử nghiệm lâm sàng mới đưa ra được thông số phù hợp. Vì vậy, phải là que thử nguyên dạng mới có đủ lượng kháng thể để phát hiện kháng nguyên xuất hiện ở trong mẫu máu. Nếu lượng sinh phẩm ít hơn thì không đủ để phát hiện, dẫn đến sai sót về mặt chuyên môn, làm lọt các ca bệnh, tức là có hiện tượng âm tính giả; dẫn tới việc nhiều trường hợp đã nhiễm bệnh nhưng kết quả vẫn âm tính.

GS. Nguyễn Anh Trí cũng cho rằng, qua clip sự việc được ghi lại cũng cho thấy, kỹ thuật viên đã trộn bốn mẫu máu vào chung một ống nghiệm để xét nghiệm, như vậy là sai. Điều này không được phép làm với kỹ thuật Elisa. Vì với lượng máu ít thì sẽ không đủ nồng độ và cho kết quả âm tính. Đặc biệt, nếu hai xét nghiệm này cùng trùng hợp trên một bệnh nhân thì hậu quả càng nghiêm trọng.

Nếu theo nguyên lý kỹ thuật Elisa thì không được làm phương pháp trộn (pool) mẫu máu để làm xét nghiệm. Việc trộn mẫu máu chỉ được sử dụng khi thực hiện phương pháp kỹ thuật PCR khuếch đại gen đến hàng triệu lần. Việc xét nghiệm Elisa chỉ là test nhanh, khi có kết quả dương tính bệnh nhân sẽ được tư vấn đến những cơ sở y tế xét nghiệm HIV được Bộ Y tế cấp phép như Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện đa khoa Medlatec… Tại đây, bệnh nhân phải được xét nghiệm bằng ba kỹ thuật với hai nguyên lý khác nhau mới có thể khẳng định. Tất cả các quy trình phải làm theo quy chuẩn của nhà sản xuất.

Vụ cắt đôi que thử HIV: Lượng sinh phẩm không đủ có thể cho kết quả saiHình ảnh que thử HIV bị nhân viên y tế cắt làm đôi trong clip của VTV24.

“Sự việc này cũng là bài học cảnh tỉnh chung cho các cơ sở y tế, đừng vì hám lợi mà thực hiện sai quy trình, hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong hoạt động xét nghiệm, lãnh đạo đơn vị phải thường xuyên sát sao, không được buông lỏng. Đối với các bệnh nhân bị ảnh hưởng trong sự việc này tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cần phải mời họ đến kiểm tra lại. Cần khuyến cáo những bệnh nhân đã từng xét nghiệm HIV, viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thời gian qua, đi xét nghiệm lại tại các cơ sở tin cậy”, GS. Nguyễn Anh Trí chia sẻ.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Nguồn: Báo Tin tức

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here