Nông dân Lệ Thủy chung tay bảo vệ môi trường

0
14
(Xã hội) – Những năm qua, Hội Nông dân huyện đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động thiết thực nhằm thu hút hội viên, nông dân tham gia giữ gìn môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.
 
Liên Thủy là một trong những xã triển khai thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn của huyện Lệ Thủy. Xã có diện tích gieo trồng hàng năm trên 1,752 ha, chủ yếu là trồng lúa nước, hoa màu… nên nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ (BVTV) trong sản xuất là rất lớn. Trước đây, nông dân sau khi sử dụng chai lọ, vỏ bao bì thuốc BVTV thường để lại trên đất, dẫn đến nguy cơ môi trường đất, nước, không khí bị ô nhiễm.
 
Để thay đổi thói quen của người dân, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lệ Thủy xây dựng 80 bể chứa đúc bằng xi măng đặt trên các trục đường lớn hoặc những địa điểm thuận lợi để người dân chứa rác thải. còn có làng nghề với lượng rác thải khá lớn. Để giữ gìn môi trường làng nghề, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh xây dựng mô hình “Nông dân chung tay bảo vệ môi trường làng nghề, góp phần ”. Hội lắp đặt 60 thùng rác di động tại các điểm công cộng và xung quanh khu vực làng nghề. Cùng với việc lắp đặt thùng rác, Hội Nông dân xã vận động, đôn đốc người dân dọn dẹp vệ sinh tại các trục đường, ngõ xóm, phát quang bụi rậm tại khu vực sinh sống… nhằm xóa bỏ những điểm đen về rác thải, tạo môi trường nông thôn thoáng đãng, sạch sẽ. 

Nông dân Lệ Thủy chung tay bảo vệ môi trườngMô hình xây dựng bể chứa bao bì, thuốc BVTV phát huy hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường ở Lệ Thủy.

Không riêng gì xã Liên Thủy, trong năm 2019, trên cánh đồng sản xuất nông nghiệp, hội viên nông dân các xã Phong Thủy, , Lộc Thủy, , thị trấn Kiến Giang đã xây dựng được 386 bể thu gom bao bì thuốc BVTV. Có được kết quả này chính là nhờ vào sự nỗ lực của các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện trong việc tuyên truyền, vận động hội viên đóng góp nguyên vật liệu, ngày công và tiền để xây dựng mô hình. Mô hình đã giúp nông dân có nơi tập trung thu gom bao bì thuốc BVTV, tránh tình trạng vứt bừa bãi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất và môi trường nước tại địa phương, góp phần bảo vệ sức khỏe con người và tạo môi trường nông thôn xanh-sạch-đẹp. Dự kiến năm 2020, Hội Nông dân huyện sẽ xây dựng thêm 275 bể thu gom bao bì thuốc BVTV tại các cánh đồng lớn của các , Thanh Thủy, Cam Thủy, Hưng Thủy, Mai Thủy và Phú Thủy.
 
Xác định rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ môi trường, Hội Nông huyện Lệ Thủy đã tích cực tuyên truyền, nâng cao kiến thức, kỹ năng, thay đổi hành vi về bảo vệ môi trường cho hội viên nông dân nói riêng và cộng đồng nói chung bằng nhiều hình thức như: tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, mít tinh và in, phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về bảo vệ môi trường; tổ chức các lớp tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng về thu gom, phân loại, vận chuyển và xử lý rác thải nhằm nâng cao ý thức bảo quản, giữ gìn nguồn nước sạch, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh…
 
Đồng thời, Hội Nông dân huyện còn chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn thành lập “Tổ tự quản vệ sinh môi trường” ở các chi hội. Đến nay, toàn huyện có 198 chi hội đảm nhận các công trình tự quản mang tên Hội Nông dân và duy trì, phát huy 127 mô hình thu gom rác thải do hội viên nông dân đảm nhiệm ở các chi hội thôn, tổ dân phố. Hàng tháng, vào ngày chủ nhật cuối tháng, các tổ tự quản tổ chức dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nạo vét cống rãnh thoát nước ở khu dân cư…
 
Ông Dương Đệ Quang, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lệ Thủy cho biết: Phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường là một trong những nội dung trọng tâm mà các cấp hội phát động thực hiện gắn với chương trình chung sức xây dựng NTM trên địa bàn huyện. Với sự năng động, tích cực của đội ngũ cán bộ Hội Nông dân, nhất là sự chung tay hưởng ứng của cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn huyện, phong trào bảo vệ môi trường đã đạt nhiều kết quả khả quan. Ý thức bảo vệ môi trường của các tầng lớp nhân dân ngày càng được nâng cao. Tình trạng xả thải bừa bãi ra môi trường phần nào đã được khắc phục, vỏ thuốc, bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng xong được tiêu hủy đúng nơi quy định; đường làng, ngõ xóm ngày càng thông thoáng, sạch đẹp…
Phạm Hà

Nguồn: Báo Quảng Bình

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here