13.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Quảng Bình: Bất cập trong việc bán đấu giá "đất sạch"

- Advertisement -

Vài năm trở lại đây, Quảng Bình nổi lên là một trong những địa phương có hoạt động đầu tư bất động sản (BĐS) sôi động. Trong đó, các dự án (DA) tạo quỹ đất sạch khu dân cư đã và đang có sức hút không nhỏ cho người dân và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh các DA đất sạch này vẫn tồn tại không ít bất cập, khiến nhiều người dân được giao đất cảm thấy bức xúc.

Quảng Bình: Bất cập trong việc bán đấu giá "đất sạch"

Các lô đất trũng như cái ao, hạ tầng điện, nước chưa hoàn thiện tại DA Quy hoạch chi tiết khu thương mại, dịch vụ và dân cư phía Nam, đường Hùng Vương, thị xã Ba Đồn. Ảnh: La Ru ​

Theo tìm hiểu, gần 5 năm qua bên cạnh việc tạo quỹ đất sạch bán đấu giá cho nguời dân thì nhiều nhà đầu tư và các đơn vị phát triển BĐS ngoại tỉnh đến đầu tư, khiến cho thị trường BĐS Quảng Bình trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Tính từ năm 2016 trở lại đây, số lượng đất nền được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tăng khoảng trên 20%/năm, với khoảng từ 1.120 đến 1.550 lô đất/năm. Trong đó, phần lớn là các khu đất ở được tỉnh Quảng Bình lập DA khu dân cư để tạo quỹ đất sạch đưa ra đấu giá bán.

Điều đặc biệt, hầu hết các DA mang ra đấu giá đều nhanh chóng bị “cháy” hàng, bởi ngoài người dân đứng ra mua để ở thì phần lớn là các nhà đầu tư “ẩn danh” đứng ra gom đất để “đẩy giá” thị trường BĐS với mục tiêu kích cầu thị trường. Quảng Bình vốn dĩ được ít các nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp quan tâm.

Tuy nhiên, hầu hết các DA ngay từ đầu đưa ra đấu giá vẫn chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của Nhà nước về đấu giá quyền sử dụng đất ở có thu tiền sử dụng đất. Có nghĩa, các khu đất mà tỉnh Quảng Bình đưa ra đấu giá chưa phải là “đất sạch” vì hầu hết các DA tạo quỹ đất chưa hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật về điện, nước. Theo quy định chung, để đưa một khu đất ra đấu giá thì khu đất đó phải đảm bảo không bị lấn chiếm, được Nhà nước phê duyệt quy hoạch chung, được Sở Tài chính phê duyệt đơn giá khởi điểm và DA phải có đầy đủ hạ tầng, giao thông, hệ thống cấp điện, thoát nước…

Trong khi đó, nhiều DA tạo quỹ đất đấu giá ở tỉnh Quảng Bình, mà chủ yếu là ở TP Đồng Hới và thị xã Ba Đồn, sau khi tổ chức đấu giá thành công xong, chính quyền địa phương đã thu hết toàn bộ tiền ngân sách từ việc đấu giá hoặc giao ngang giá các khu đất, xong cơ sở hạ tầng, điện nước còn đang ngổn ngang khiến cho người dân cảm thấy e ngại khi đến xây nhà ở. Có một số DA như Khu dân cư Thuận Đức, DA Tạo quỹ đất khu dân cư phía Đông Nam Lê Lợi (TP Đồng Hới), DA Khu thương mại, dịch vụ và dân cư phía Nam đường Hùng Vương (thị xã Ba Đồn)…, sau khi thu tiền trúng đấu giá xong, chính quyền địa phương vẫn không hoàn thiện hạ tầng điện, nước cho người dân đến ở, nên khu đất sau khi đấu giá xong vẫn chỉ là bãi đất trống, không có bất cứ một hộ dân nào đến sinh sống.

Cụ thể như, DA Quy hoạch chi tiết khu thương mại, dịch vụ và dân cư phía Nam đường Hùng Vương, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình: Sau khi trúng đấu giá hoặc được Nhà nước giao đất không thông qua đấu giá, nhiều người dân muốn đầu tư xây dựng nhà ở cũng không được. Vì, các lô đất hiện trạng như một cái ao, hệ thống hạ tầng điện nước chưa hoàn thiện, trong khi đó tiền sử dụng đất thì Nhà nước cũng đã thu hết của người dân.

Ông Huỳnh Tấn Danh, một người dân có ý định mua đất tại DA Nam Hùng Vương, thị xã Ba Đồn cho biết: “Lúc đầu, tôi định mua đất để làm nhà, nhưng thấy hạ tầng điện nước chưa hoàn thiện, trong khi các lô đất nhìn như cái ao, trũng khoảng hơn 2m so với mặt đường nên cũng mất khá nhiều kinh phí để xây dựng nhà ở. Do đó, tôi quyết định chờ khi nào thị xã Ba Đồn hoàn thiện hạ tầng thì mới mua để ở”.

- Advertisement -

Ông Nguyễn Văn Ninh, Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Ba Đồn cũng khẳng định, việc tổ chức đấu giá và thu tiền sử dụng đất của người dân tại DA này là chưa hợp lý, chưa đủ điều kiện để tổ chức đấu giá vì hạ tầng điện nước chưa đầy đủ theo quy định. “Trách nhiệm này thuộc về Ban A (tức Ban Quản lý DA Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã Ba Đồn), phải hoàn thiện hạ tầng mới đưa ra đấu giá và sau khi thu tiền của người dân thì phải có trách nhiệm hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật điện, nước theo quy hoạch đã phê duyệt”, ông Ninh nhấn mạnh.

Không riêng gì ở thị xã Ba Đồn và TP Đồng Hới, việc tổ chức đấu giá đối với các DA tạo quỹ đất sạch tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình còn nhiều bất cập trong việc chưa đủ điều kiện đấu giá mà vẫn đưa ra đấu giá, hoặc chậm trễ việc hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật điện, nước để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được an cư, sinh sống.

La Ru

Nguồn tin: Báo Thanh tra

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,004Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm