8.6 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Tòa án Nhân dân tỉnh: Triển khai nhiệm vụ năm 2020 

- Advertisement -

(*) – Sáng ngày 10/01/2020, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2020, đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Tỉnh ủy viên, Chánh án tòa án tỉnh Chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Hải Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Lê Thị Ngọc Hà, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan. 

Tòa án Nhân dân tỉnh: Triển khai nhiệm vụ năm 2020 

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy trao Cờ Thi đua của TAND tối cao cho tập thể TAND huyện Quảng Trạch

Năm 2019, TAND hai cấp tỉnh đã giải quyết 2.935/3.202 vụ án thụ lý, đạt tỷ lệ 91,7%, không có án bị quá hạn luật định. So với năm 2018, số vụ án phải giải quyết giảm 31 vụ, giảm 1,8%. Số án còn lại hầu hết đều mới thụ lý và đang trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Chất lượng xét xử, giải quyết các loại án tiếp tục được nâng cao, tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán 0,27% (08 vụ), án bị sửa do lỗi chủ quan chiếm 1,19% (35 vụ). TAND hai cấp tỉnh cũng đã phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp tổ chức được 44 phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, trong đó tổ chức 01 phiên tòa trực tuyến từ điểm cầu trung tâm Tòa án tỉnh đến tất cả 08 điểm cầu của Tòa án cấp huyện (đây là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiêm trong phạm vi toàn tỉnh).

Quá trình giải quyết các vụ án, TAND hai cấp tỉnh đã chú trọng nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và công dân. Các phán quyết của Tòa án căn cứ chủ yếu vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa và trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án. TAND hai cấp tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp và tranh thủ sự hướng dẫn, chỉ đạo của Tòa án cấp trên nên việc giải quyết, xét xử các vụ án đảm bảo đúng quy định của pháp luật, được dư luận xã hội đồng tình.

Tòa án Nhân dân tỉnh: Triển khai nhiệm vụ năm 2020 

Phó Chánh án TAND cấp cao trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, TAND hai cấp tỉnh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án, đảm bảo các phán quyết của Tòa án đúng pháp luật, công lý; kiên quyết không để xảy ra tình trạng xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm hoặc quá hạn luật định; nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa và bản án, quyết định của Tòa án, bảo đảm đúng pháp luật, chặt chẽ, rõ ràng, không có án tuyên không rõ, khó thi hành; phấn đấu giảm thiểu tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan; tập trung làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động…

- Advertisement -

Dịp này, TAND tối cao tặng Cờ Thi đua “Đơn vị thi đua xuất sắc năm 2019” cho tập thể TAND huyện Quảng Trạch, Danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho 11 tập thể thuộc TAND hai cấp tỉnh, Danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Tòa án và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác…. 

N.Q

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,031Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm