9.2 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Đêm giao lưu Việt Nam-Nhật Bản

- Advertisement -

* -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trải qua bao thăng trầm, ngày nay, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất.

Nhân chuyến thăm của ông Nikai Toshihiro, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam cùng 1.000 đại biểu là Nghị sỹ, lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp, người dân Nhật Bản tới Việt Nam, tối nay tại Thành phố Đà Nẵng, đã diễn ra Đêm giao lưu Việt Nam-Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; ông Nikai Toshihiro và đoàn đại biểu Nhật Bản; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân Việt Nam tham dự sự kiện này.

Đêm giao lưu Việt Nam-Nhật Bản
Chiều 12/1/2020, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp ông Nikai Toshiro, Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản đang có chuyến thăm và làm việc Việt Nam. 

Phát biểu tại Đêm giao lưu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngày nay, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao 09/1973.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là sự kiện Giao lưu đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng minh chứng sinh động cho sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, từ sự tin cậy cao trong chính trị, an ninh, quốc phòng, ngoại giao, rộng mở, hiệu quả trong hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, đến sự phong phú, chan hòa, thắm tình thân ái trong giao lưu văn hóa, du lịch, hợp tác địa phương, kết nối nhân dân.

Thủ tướng cho rằng, nhịp giao lưu giữa người dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản đã bắt đầu một cách rất tự nhiên từ nhiều thế kỷ xa xưa, trong đó có nhiều sự kiện gắn với dải đất miền Trung Việt Nam.

Từ thế kỷ thứ 8, nhà sư Phật Triết của Lâm Ấp, miền Trung Việt Nam, đã tới Nara, kinh đô Nhật Bản thời đó để giới thiệu, giao lưu âm nhạc của Lâm Ấp và tới nay những nét thanh điệu đó tiếp tục được thấy trong Nhã nhạc Nhật Bản, và đó là sự đồng điệu về thanh âm với Nhã nhạc cung đình Huế Việt Nam. 

- Advertisement -

Đêm giao lưu Việt Nam-Nhật Bản
Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; ông Nikai Toshihiro đã chứng kiến những ký kết quan trọng giữa 2 nước.

Nhắc lại hoạt động thăm di sản văn hóa thế giới Hội An của ông Nikai Toshihiro và nhiều bạn bè Nhật Bản, Thủ tướng cho biết, nơi đây từ thế kỷ 16-17 là một thương cảng quốc tế phồn vinh, đã đón nhiều thuyền buôn, doanh nhân quốc tế, Nhật Bản đến giao thương nhộn nhịp và xây dựng nên khu phố Nhật Bản, và ngày nay đã trở thành điểm đến yêu thích của du khách Nhật Bản và quốc tế.

Đầu thế kỷ XX, Nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu, người con ưu tú của miền Trung Việt Nam, khởi xướng phong trào Đông Du đã đưa nhiều chí sĩ trẻ Việt Nam sang Nhật Bản học tập, viết nên câu chuyện đẹp về sự kết nối nhân văn cao cả từ trái tim đến trái tim với bác sĩ Asaba Sakitaro và đã được chuyển thể thành bộ phim nổi tiếng “Người cộng sự”.

Thủ tướng nhấn mạnh, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngày nay, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao 09/1973. Sự tin cậy chính trị giữa hai nước tiếp tục được củng cố thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc ở tất cả các cấp, đặc biệt là cấp cao.

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống tốt đẹp và những bước tiến vượt bậc trong thời gian qua, Thủ tướng nêu rõ: “Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi Nhật Bản, cường quốc hùng mạnh trên thế giới, là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu, hợp tác lâu dài. Nhật Bản cũng coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực. Việt Nam là quốc gia điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản nhiệm kỳ 2018 – 2021, Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Chúng ta hãy cùng nhau hợp tác nâng quan hệ lên tầm cao mới. Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ nhiều lợi ích chung, nền kinh tế hai nước ở trình độ phát triển khác nhau, mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh. Người dân Nhật Bản ưa thích hoa quả, hải sản, tôm, cá ngừ,… tươi ngon của Việt Nam và ngược lại người dân Việt Nam ưa chuộng hàng điện tử, xe máy, ô tô chất lượng cao mang thương hiệu Nhật Bản.

Nhật Bản là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ 2, đối tác thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại của Việt Nam. Những thứ hạng này sẽ sớm được thay đổi và Nhật Bản sẽ là đối tác lớn nhất của Việt Nam trong tương lai gần”.

Tiếp nối những giao lưu của người dân từ xa xưa, Thủ tướng cho rằng, hai nước cùng chia sẻ những giá trị về văn hóa, tập quán, như cùng dùng đũa, uống trà. Người dân Việt Nam và Nhật Bản đều chăm chỉ, cần cù, hiếu học, đề cao các giá trị đạo đức, gia đình, kính trên nhường dưới, cùng yêu thích sắc hồng tươi trong gió xuân của hoa Anh đào sakura và hoa Đào… Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 với gần 400 nghìn người. Năm 2019 có hơn 900 nghìn du khách Nhật Bản đến Việt Nam mà Hội An là một điểm đến yêu thích. Đồng thời có trên 400 nghìn người Việt Nam thăm Nhật Bản.

- Advertisement -

Tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), với những tiêu chuẩn cao, toàn diện để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ, phát triển thị trường và cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Tăng cường sự gắn kết giữa Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương, giao lưu nhân dân hai nước với các hình thức phong phú, dự án hợp tác cụ thể, thực chất như Trường Đại học Việt – Nhật. Tăng cường sự gắn kết, hiểu biết giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ và có thể lấy cảm hứng từ các sáng kiến về giao lưu hoa sen Oga và lập tủ sách của Tổng thư ký Ni-cai.

Thủ tướng nhấn mạnh, hợp tác, gắn kết giúp hai nước có thêm sức mạnh để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Phát biểu tại Đêm giao lưu, ông Nikai Toshihiro, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản nhấn mạnh, mối quan hệ hai nước có lịch sử lâu dài và có sự đóng góp quan trọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong đó, từ thế kỷ XVI, thương nhân Nhật Bản đã đến Thành phố Hội An để giao lưu kinh tế.

Ông cũng nhấn mạnh đến mối quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, giao lưu nhân dân rất sôi nổi giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua. Trong đó, năm 2019, giao lưu nhân dân giữa hai nước lên tới 1.400 nghìn người. Hiện nay có hơn 370 nghìn người Việt Nam sinh sống, học tập tại Nhật Bản. Mối quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam-Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từng có.

Giống sen Oga có lịch sử hơn 2.000 năm. Hoa sen cũng là quốc hoa của Việt Nam. Đặc biệt là biểu tượng của hòa bình. Cá nhân tôi cũng đẩy mạnh việc giao lưu hoa sen với các nước khác. Tôi rất vui mừng vì Việt Nam chọn hoa sen là quốc hoa.

 “Tôi muốn giới thiệu đến quý vị, thăm Việt Nam và tham dự đêm giao lưu hôm nay có nhiều bạn học sinh cấp 3 của Nhật Bản. Tôi cho rằng, chúng ta phải truyền lại mối quan hệ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam cho thế hệ mai sau để mối quan hệ hai nước tiếp tục phát triển. Tôi mong muốn học sinh Nhật Bản thăm Việt Nam lần này có thể chia sẻ, học hỏi nhiều kinh nghiệm, tiếp nối truyền thống tốt đẹp để góp phần vào mối quan hệ hai nước phát triển hơn nữa, đáp ứng nguyện vọng của người dân Nhật Bản. Tôi mong muốn các đại biểu của Việt Nam giữ lại ấn tượng tốt đẹp của buổi giao lưu hôm nay để thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai. Chúng tôi mong muốn ngày càng nhiều người Việt Nam đến thăm Nhật Bản., Nikai Toshihiro nói” – ông Nikai Toshihiro nói.

 Tại Đêm Giao lưu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Nikai thực hiện nghi thức trồng sen Oga, chứng kiến lễ tặng sách tiếng Nhật cho một số trường học tại miền Trung./.

Đêm giao lưu Việt Nam-Nhật Bản
Gắn kết quan hệ Việt Nam – Nhật Bản tại giải chạy tiếp sức Kizuna Ekiden 2019
*-Hưởng ứng ngày hội thể thao gắn kết tình hữu nghị Việt-Nhật, mới đây, cán bộ, nhân viên hãng hàng không Vietjet đã tham gia giải chạy Kizuna Ekiden 2019.
Đêm giao lưu Việt Nam-Nhật Bản
45 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản: Thành tựu và triển vọng
* – Sáng 26/9, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức Hội thảo khoa học về 45 năm quan hệ Việt Nam- Nhật Bản.
Đêm giao lưu Việt Nam-Nhật Bản
Dấu ấn đặc biệt trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản năm 2017
* – Đại sứ Nguyễn Quốc Cường: Có thể khẳng định, năm 2017 là năm mang dấu ấn lịch sử trong quan hệ hai nước.

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,004Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm