15.4 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

TP Hồ Chí Minh: Tất cả những cán bộ đi về từ vùng dịch không cần đến cơ quan làm việc

- Advertisement -

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm, tất cả những cán bộ nghỉ phép hay đi nước ngoài về từ vùng dịch thì không cần đến cơ quan làm việc và liên hệ ngay với bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để được tư vấn hướng dẫn, kiểm tra.

“Có thể các cán bộ công chức này không đến vùng dịch nhưng trên chuyến bay cũng rất có khả năng bị lây nhiễm. Tinh thần là không thể chủ quan, không lơ là. Bệnh này ủ bệnh trong vòng 14 ngày, đặc biệt có trường hợp không sốt nhưng vẫn xét nghiệm dương tính cho nên cẩn thận là rất cần thiết, cái này mình đã có kinh nghiệm rồi. Thành phố sẽ yêu cầu cơ quan nào cũng phải phun xịt thuốc để phòng, chống dịch dịch bệnh do virus Corona”, ông Lê Thanh Liêm nói.

TP Hồ Chí Minh: Tất cả những cán bộ đi về từ vùng dịch không cần đến cơ quan làm việcPhó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị cần phải tích cực trong công tác phòng chống dịch do virus Corona gây ra.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết hiện việc kiểm soát dịch bệnh đang được triển khai ở các cửa ngõ hàng không, sắp tới là đường biển và đường bộ. Theo yêu cầu của Bộ Y tế, những người trở về từ vùng dịch sẽ tiến hành theo dõi 14 ngày. Sau Tết, các thương nhân, công nhân quay lại thành phố nhiều hoặc những người nào đi du lịch về có thể hoãn họp và tự cách ly.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thêm, hiện ngành chức năng không chỉ giám sát ở các chuyến bay quốc tế mà còn phải giám sát chặt ở ga quốc nội. Đặc biệt, cần giám sát sức khỏe hành khách bay từ Nha Trang (Khánh Hòa), Thanh Hóa, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh đến TP Hồ Chí Minh, bởi đây là những tỉnh đã có dịch và người Trung Quốc qua lại đông. Đối với đường sắt, trước mắt giám sát hành khách tuyến đường sắt Nha Trang – Sài Gòn tại Ga đường sắt Sài Gòn; sau đó khi có điều kiện sẽ kiểm tra tất cả hành khách qua cửa ngõ này. “Không sợ thiếu nguồn lực y tế tại các cửa khẩu, sân bay, bến cảng để cách ly bệnh nhân, hướng dẫn cho các trường hợp nghi ngờ”, ông Bỉnh khẳng định.

TP Hồ Chí Minh: Tất cả những cán bộ đi về từ vùng dịch không cần đến cơ quan làm việcCảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã dừng gần 40 chuyến đi – về từ phía Việt Nam và Trung Quốc.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, cho biết TP Hồ Chí Minh là cảng trung chuyển lớn của cả nước và quốc tế; trung bình một ngày, vận tải hành khách thành phố vận chuyển khoảng 1,6 triệu lượt. Trong đó, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất có khoảng 100.000 lượt khách, ga Hòa Hưng có 30.000 lượt hành khách, xe khách đi các tỉnh khoảng 114.000 lượt hành khách và một lượng lớn hành khách xe bus, đường thủy. Với số lượng vận tải hành khách khá lớn nêu trên, nguy cơ lây lan nguồn bệnh là rất lớn.

- Advertisement -

Theo đó, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các cơ sở y tế tiến hành phun thuốc sát trùng hàng ngày trong vòng 2 tuần liên tục. Bên cạnh đó, Sở còn chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường công tác tuyên truyền đến hành khách về công tác phòng chống dịch; thường xuyên đảm bảo và giữ gìn vệ sinh phương tiện được sạch sẽ; không vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc; vận chuyển bằng phương tiện không đúng quy định… Đồng thời, các bến xe khách trên địa bàn thành phố thực hiện bố trí tại các khu vực phòng chờ cho khách và nơi đỗ xe ô tô chờ vào đón, trả khách. Đặc biệt, những nơi này cần bố trí khu vực vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn cho hành khách, nhân viên phục vụ xe… nhằm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống lây nhiễm.

Ông Nguyễn Nam Tiến, Phó Giám đốc An ninh Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cho biết với diễn biến tình hình dịch bệnh do virus Corona như hiện nay, nếu không kiểm soát tốt thì khả năng lây lan rất nhanh. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Corona, từ ngày 1/2, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã dừng gần 40 chuyến đi – về từ phía Việt Nam và trung Quốc; đồng thời tổ chức phân luồng hành khách. Sắp tới đây, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất cũng tiến hành đo thân nhiệt và khử khuẩn ở nhà ga quốc nội 24/24.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Thành phố, cho biết hiện WHO chưa có khuyến cáo nào đặc thù về vận tải hành khách công cộng. Tuy nhiên, Trung tâm cũng đang hướng dẫn các chủ phương tiện thực hiện cho nhân viên mang khẩu trang, phun thuốc sát trùng đồng thời tiếp viên nhắc nhở hành khách mang khẩu trang. Hiện Trung tâm cũng đã in được 1 triệu tờ bướm và trong thời gian tới sẽ in thêm khoảng khoảng 5 triệu tờ rơi để truyền thông phòng chống dịch trên xe.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị cần phải tích cực trong công tác phòng chống dịch do virus Corona gây ra; đồng thời yêu cầu Sở Giao thông vận tải Thành phố cần phối hợp với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Thành phố tổ chức tập huấn vệ sinh, khử khuẩn các phương tiện giao thông; tăng cường truyền thông bằng cách phát tờ rơi đến mỗi hành khách để biết cách phòng tránh.

Nguồn: Báo Tin tức

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,941Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm