9.9 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Công an xã Lộc Ninh: Điển hình bảo đảm ANTT tại cơ sở

- Advertisement -
(An ninh-Quốc phòng) – Lộc Ninh (TP. Đồng Hới) là địa bàn được xác định phức tạp về ANTT, số người nghiện ma túy đông, nhiều đối tượng ngáo đá và là nơi tập trung hoạt động của các đối tượng hình sự. Xác định tính chất phức tạp của địa bàn, ngay sau khi bố trí lực lượng Công an chính quy từ tháng 12-2019, Công an xã Lộc Ninh đã có nhiều giải pháp, biện pháp đấu tranh, đẩy lùi các loại tội phạm, giữ vững tình hình ANTT tại địa phương, đặc biệt là triển khai đợt truy quét đối với các đối tượng liên quan đến ma túy.
 
Từ kết quả của công tác khảo sát, nắm tình hình, Công an xã Lộc Ninh đã lập hồ sơ, quản lý 65 đối tượng liên quan đến ma túy, trong đó có nhiều đối tượng có biểu hiện ngáo đá. Qua đó, Công an xã Lộc Ninh đã lập 1 hồ sơ cai nghiện tự nguyện; 1 hồ sơ đưa vào diện NĐ 94/CP và đang lập hồ sơ đưa vào NĐ 111/CP. Đặc biệt, Công an xã đã tập trung đấu tranh với các hành vi tàng trữ, sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy.
 
Với sự quyết liệt, cách làm hiệu quả nên chỉ trong một thời gian ngắn, xã Lộc Ninh từ địa bàn phức tạp, nơi tập trung nhiều đối tượng ma túy đến hoạt động, Công an xã đã đẩy lùi được tội phạm ma túy, kéo theo đó là các loại tội phạm khác giảm đáng kể. Đáng ghi nhận là việc đấu tranh, xử lý kiên quyết đối với 2 trường hợp ngáo đá mà lâu nay gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân. Đó là đối tượng Nguyễn Thanh Nh. (đối tượng dùng dao chém người thân, đập phá tài sản đã bị Công an TP. Đồng Hới khởi tố về tội cố ý làm hư hỏng tài sản) và Nguyễn Xuân D., trú tại thôn 16 (đã bị bắt tạm giam 4 tháng về tội gây rối TTCC), tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng rất lớn trong nhân dân.
 
Để đấu tranh, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, Công an xã Lộc Ninh đã lên danh sách từng đối tượng trước đây đã có những tiền sử liên quan đến mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép. Trực tiếp đồng chí Trưởng Công an xã đến từng nhà để tuyên truyền cá biệt và yêu cầu ký cam kết, đối với các hộ dân khác thì giao cho Công an viên phối hợp với Công an xã đến từng nhà tuyên truyền, ký cam kết. Bên cạnh đó, Công an xã thông qua hệ thống loa phát thanh, Công an xã đã tuyên truyền đến từng thôn các nội dung quy định của pháp luật về pháo, cũng như thông qua các hội nghị, họp dân tại địa phương. 
Công an xã Lộc Ninh: Điển hình bảo đảm ANTT tại cơ sởAnh Nguyễn Trung Thành tự nguyện giao nộp quả pháo đại, trọng lượng 1,5kg, ngay sau đêm giao thừa tại Công an xã Lộc Ninh.
Trung tá Võ Xuân Lộc, Trưởng Công an xã Lộc Ninh cho biết, ngay trong đêm giao thừa Tết Canh Tý 2020, xã Lộc Ninh đã bố trí 20 tổ công tác với sự tham gia của các lực lượng Công an xã, Công an viên và lực lượng phối hợp khác. Trong đó, bố trí 16 tổ chốt tại địa bàn 16 thôn và 4 tổ tuần tra lưu động, đã phát hiện, bắt quả tang 4 trường hợp đốt pháo trái phép.
 
Đặc biệt, với sự cương quyết, tích cực tuần tra và đấu tranh quyết liệt của lực lượng chức năng nên ngay sau giao thừa, anh Nguyễn Trung Thành, thôn 9, xã Lộc Ninh đã mang quả pháo đại 1,5 kg, loại pháo mà hàng năm anh đều đốt trong đêm giao thừa đến Công an xã để giao nộp. Cũng chính anh Nguyễn Trung Thành sau đó đã vận động nhiều người dân khác trước đây từng có thú vui đốt pháp như anh chấp hành các quy định, tự nguyện giao nộp pháo. Nhờ vậy, tình trạng đốt pháo tại địa phương trước, trong và sau Tết đã giảm gần 95%.
 
Đánh giá về công tác của lực lượng Công an xã trong công tác bảo đảm ANTT trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Đại tá Trần Hải Quân, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã đưa ra điển hình trong công tác này để chứng minh, đó là Công an xã Lộc Ninh, trong thời gian 3 tháng đã liên tục đấu tranh, bắt giữ 22 vụ việc liên quan đến ma túy trên địa bàn, đặc biệt là đẩy lùi được tình trạng đốt pháo trong dịp Tết, góp phần bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn. Kết quả đáng ghi nhận này đã khẳng định được vai trò của lực lượng Công an tại địa bàn cơ sở, tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong công tác bảo đảm ANTT.
 
Bên cạnh việc tập trung đấu tranh với các loại tội phạm hình sự, ma túy nổi lên trên địa bàn, Công an xã Lộc Ninh cũng đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt các biện pháp, giải pháp nhằm bảo đảm ANTT tại địa phương, kịp thời xử lý những vấn đề nảy sinh tại cơ sở. Đồng chí Nguyễn Văn Cội, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới cho biết, việc bố trí lực lượng Công an chính quy không chỉ tạo nên uy thế trong đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn mà còn góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét trong ý thức chấp hành pháp luật của người dân tại địa phương. Bên cạnh đó, công tác tiếp dân, quản lý nhà nước về ANTT đã được thực hiện nhanh gọn, kịp thời và thuận lợi đã tạo được sự tin tưởng, phấn khởi của bà con nhân dân đối với lực lượng Công an.
 
                                                             Trần Tuấn

Nguồn: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm