Cứu sống bệnh nhân mang thai ngoài tử cung vỡ

0
96

Trước đó, bệnh nhân N.T.T (24 tuổi, ngụ tại Kiên Giang) nhập viện ngày 1/2 trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Cứu sống bệnh nhân mang thai ngoài tử cung vỡBệnh nhân tỉnh táo sau , tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Sản. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân có tiền sử bị giao thông, chấn thương vùng hàm mặt 10 năm không có điều kiện điều trị nên bị cứng hàm, không thể há miệng được, việc ăn uống gặp nhiều khó khăn. Bệnh nhân trễ kinh 2 tuần, đau bụng hạ vị nên nhập viện Bệnh viện Hậu Giang với tình trạng thiếu máu cấp mức độ nặng, kết hợp khám lâm sàng, siêu âm bụng, xét nghiệm huyết học, kết quả thiếu máu nặng với số lượng huyết sắc tố Hb là 3,2g/dl (bình thường 12-15g/dl). Các bác sĩ chẩn đoán mất máu cấp mức độ nặng biến chứng rối loạn đông máu, thai ngoài tử cung vỡ, dị tật xương hàm do chấn thương di chứng cứng hàm.  

Bệnh nhân được hồi sức tích cực với truyền dịch, truyền máu… Nhận định đây là một trường hợp nặng, vượt khả năng chuyên môn nên trực lãnh đạo bệnh viện Hậu Giang đã thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Do được thông báo đầy đủ thông tin bệnh nhân từ tuyến trước nên Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện và đặc biệt là các ê kíp đầy đủ các chuyên gia để sẵn sàng cấp cứu cho bệnh nhân. 

Vấn đề khó trên bệnh nhân này là không thể thực hiện gây mê đặt nội khí quản qua đường miệng như những người bệnh thông thường khác, bởi bệnh nhân hầu như không há miệng được; xác định đây là trường hợp đặt nội khí quản khó và phương pháp vô cảm an toàn cho bệnh nhân là gây mê nội khí quản qua ống nội soi mềm.

Ê kíp gây mê do bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Huỳnh Đào – Trưởng Khoa gây mê hồi sức và cộng sự đã tiến hành thủ thuật đặt nội khí quản qua đường mũi bằng ống nội soi mềm. Ê kíp phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Hữu Thời – Phó trưởng Khoa Sản và cộng sự tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Kết quả phẫu thuật ổ bụng có 800 ml máu, thai ngoài tử cung ở tai vòi phải đang chảy máu. Bệnh nhân được xử trí cắt tai vòi phải, khâu cầm máu. 

Ngày 3/2, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, kết quả huyết sắc tố 11g/dl, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Sản. 

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Huỳnh Đào, tỷ lệ đặt nội khí quản khó chiếm 0,5-2% trong các trường hợp gây mê phẫu thuật và 15-20% trong các phẫu thuật vùng hàm mặt. Nó là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong hoặc tổn thương não trong gây mê phẫu thuật. Hơn 85% trường hợp thất bại kiểm soát đường thở gây nên tổn thương ở não hoặc tử vong, khoảng 30-50% tử vong trong gây mê là do thất bại kiểm soát đường thở.

Trên thế giới, tỷ lệ tử vong được quy cho thất bại đặt ống nội khí quản khó là 5/100.000 và đứng hàng thứ ba về biến chứng hô hấp gây tử vong.

Nguồn: Báo Tin tức

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here