Quảng Bình: Ngày đầu trong quân ngũ của các tân binh 

0
36

(*) – Cùng với hàng trăm nghìn thanh niên trong cả nước lên đường năm 2020, hơn 950 của tỉnh đủ về phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ và sức khỏe cũng đã lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ngày đầu trong quân ngũ của những thanh niên vừa tròn 18, đôi mươi bắt đầu với những ấn tượng tốt nhưng cũng đầy bỡ ngỡ, rụt rè. Các chiến sỹ trẻ bắt đầu làm quen với cuộc sống mới, chuẩn bị bước vào khóa huấn luyện nghĩa vụ quân sự gian khổ nhưng đầy tự hào và vinh quang. 
Trong đợt giao nhận quân năm nay, Tiểu đoàn bộ binh 42, Trung đoàn bộ binh 996, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình được giao nhiệm vụ tiếp nhận, huấn luyện 120 tân binh là các thanh niên ưu tú đến từ các huyện, , thành phố trong toàn tỉnh. Ngày đầu ở doanh trại, hầu hết các tân binh đều có cảm giác bỡ ngỡ, lo lắng. Tuy nhiên, trong sự đón nhận chân tình, chu đáo và đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, sỹ quan khung huấn luyện chiến sỹ mới, những rụt rè, bỡ ngỡ ấy của các tân binh như được xóa mờ.

Quảng Bình: Ngày đầu trong quân ngũ của các tân binh 

Các tân binh được Thủ trưởng đơn vị huấn luyện thăm hỏi, động viên tinh thần

Tân binh Ngô Đăng Quang, Tiểu đội 6, Trung đội 5, Đại đội Chiến sỹ mới chia sẻ: Khi vừa đến đơn vị, em thấy doanh trại sạch đẹp, mọi thứ rất nề nếp, Thủ trưởng đơn vị và các cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ ở đây gần gũi, chỉ bảo, hướng dẫn chúng em cặn kẽ, chu đáo mọi thứ. Điều này càng tiếp thêm cho em động lực để cố gắng, nỗ lực học tập, rèn luyện và hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự của mình.

Là một người đã có thời gian gắn bó với đơn vị huấn luyện, Binh nhất Nguyễn Thế Hùng, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2, Trung đội 4, Đại đội Chiến sỹ luôn nhiệt tình, chỉ dẫn các chiến sỹ mới trong mọi hoạt động, nề nếp, giúp các tân binh vơi bớt nỗi nhớ nhà và sớm hòa nhập cuộc sống mới. Nguyễn Thế Hùng cho hay: “Bản thân là một người đàn anh đi trước, vì thế những điều gì mình biết và đã được học thì phải cố gắng giúp đỡ các chiến sỹ mới, có thế các em mới sớm hòa nhập với môi trường và cuộc sống mới để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

Ngày đầu ở doanh trại, với các tân binh, môi trường và cuộc sống tại đây hoàn toàn mới lạ, khác xa cuộc sống đời thường của các em. Bởi vậy, việc ổn định tổ chức, đưa chiến sỹ mới vào nền nếp sinh hoạt là điều quan trọng. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Tiểu đoàn Bộ binh 42, Trung đoàn Bộ binh 996 đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, giáo án huấn luyện, nơi ăn chốn ở, điều kiện sinh hoạt… cho các chiến sỹ mới. Ngoài ra, việc thành lập khung huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng huấn luyện, rèn luyện chiến sỹ mới cho cán bộ khung cũng được cấp ủy, chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm… Tiểu đoàn cũng đã nhanh chóng phân công chiến sỹ vào các tiểu đội, trung đội, đại đội; sẵn sàng kế hoạch tổ chức các hoạt động phong trào để tân binh hoà nhập cuộc sống mới. Đặc biệt, để các chiến sỹ mới an tâm, nhanh chóng hòa nhập, chỉ huy đơn vị cũng đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên từng chiến sỹ ngay trong ngày đầu nhận quân.

Đại úy Nguyễn Văn Nguyên, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Bộ binh 42, Trung đoàn Bộ binh 996, Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Bình cho biết: Trước khi chiến sỹ nhập ngũ, Tiểu đoàn đã làm tốt mọi công tác chuẩn bị từ chỗ ăn, ở, mô hình học vụ, cơ sở vật chất, giáo án bài giảng… nhằm đảm bảo chiến sỹ ngày đầu vào đơn vị cảm thấy yêu mến và xác định tốt nhiệm vụ để hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Sau khi tiếp nhận chiến sỹ mới, đơn vị tập trung vào triển khai các hoạt động phong trào, hoạt động như văn nghệ, thể dục thể thao. Cùng với đó, những bài học dự khóa đầu tiên như cách gấp chăn màn, nội vụ; thế nào là quân hàm, quân hiệu, cách đeo, mang; chế độ trong ngày từ ăn uống, ngủ, nghỉ, vệ sinh cá nhân… cũng sẽ được các cán bộ Tiểu đội kịp thời truyền đạt đến chiến sỹ.

Ngày đầu làm lính mới, cảm giác nhớ nhà, nhớ người thân, bè bạn chắc chắn không tránh khỏi. Nhưng với sự gần gũi, sẻ chia ấm áp tình đồng chí đồng đội của thế hệ cán bộ, chiến sỹ đi trước, tin tưởng rằng, các tân binh sẽ sớm hòa nhập để vượt qua, cùng phấn đấu hoàn thành tốt chương trình huấn luyện chiến sỹ mới theo quy định để chính thức trở thành những quân nhân ưu tú trong Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Võ Dung (Thông tấn xã Việt Nam tại Quảng Bình)

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Bình

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here