Điểm sáng y tế vùng cao

0
10
(Xã hội) – Hóa Thanh là xã thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện với dân số là 1.519 người. Đời sống của người dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo khá cao (gần 73% năm 2019). Để nâng cao sức khỏe, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân, Trạm y tế xã Hóa Thanh đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai công tác y tế trên địa bàn xã.
 
Trạm y tế Hóa Thanh hiện có 7 cán bộ, trong đó có 1 bác sỹ đa khoa. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, ngay từ , trạm đã xây dựng chương trình hoạt động cụ thể về công tác y tế và đưa vào nghị quyết của xã. Trạm đã phân công cán bộ phụ trách từng thôn, bản, từng chương trình y tế nhằm gắn trách nhiệm công việc cho từng người. Xác định địa bàn xã phức tạp, đường sá đi lại giữa các thôn, bản khó khăn, trạm đã từng bước củng cố, phát huy vai trò của đội ngũ y tế thôn, bản.
 
Tất cả các thôn đều có cán bộ y tế hoạt động và được trang cấp túi thuốc để điều trị những bệnh thông thường cho người dân. Cán bộ y tế thôn, bản đã tích cực bám địa bàn để phát hiện tình hình dịch bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của người dân. Từ đó, báo cáo với trạm y tế nhằm triển khai kịp thời các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Lực lượng y tế thôn, bản đã trở thành mạng lưới vững chắc hỗ trợ tốt cho cán bộ y tế xã trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Điểm sáng y tế vùng cao Bác sỹ Đinh Thị Chuẩn, Trưởng trạm y tế xã Hóa Thanh khám sức khỏe cho bệnh nhân.

Một trong những hoạt động được trạm y tế chú trọng là công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho toàn dân, , phổ biến cho người dân những kiến thức về phòng chống dịch bệnh, , an toàn trong tiêm chủng vắc xin mới… Ngoài ra, cán bộ trạm còn tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân khi đến khám hoặc điều trị bệnh tại trạm. Nhờ đó, người dân đã có kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Năm 2019, xã Hóa Thanh không có người mắc bệnh sốt rét. Hiện tại, xã không có người nhiễm HIV/AIDS. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 100%.
 
Trạm y tế đã phân công cán bộ phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại cộng đồng. Năm 2019, trạm đã tiến hành khám sức khỏe cho 200 lượt người cao tuổi, theo dõi, quản lý sức khỏe cho 34 bệnh nhân tăng huyết áp. Các chương trình y tế quốc gia khác như: lao, bướu cổ, tâm thần, da liễu, mù lòa, phong… đều được trạm phối hợp chặt chẽ với các chuyên khoa của Trung tâm y tế huyện triển khai kịp thời, tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh ngày càng cao. Trạm luôn kết hợp với các ban, ngành trong xã phát động phong trào với tiêu đề “xanh, sạch để có sức khỏe” và được người dân đồng tình hưởng ứng; không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên địa bàn xã.
 
Cùng với phòng, chống dịch bệnh, xây dựng lối sống vệ sinh cho nhân dân, cán bộ Trạm y tế xã Hóa Thanh luôn duy trì chế độ trực 24/24 giờ. Trong năm vừa qua, trạm đã khám, điều trị cho 1.124 lượt bệnh nhân, các trường hợp bệnh nặng đều được chuyển lên tuyến trên kịp thời, không để xảy ra tử vong tại trạm. Trạm còn bố trí cán bộ thường xuyên về các gia đình để khám bệnh cho người trên 80 tuổi, người mắc bệnh ung thư… Nhờ đó, người dân xã Hóa Thanh đã thực sự yên tâm, tin tưởng vào tay nghề cũng như tấm lòng của những cán bộ y tế xã nhà.
 
Lê Hồng
 

Nguồn: Báo Quảng Bình

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here