8 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Mỹ dọa đáp trả Taliban nếu bạo lực tiếp diễn tại Afghanistan

- Advertisement -

Trong bức thư gửi đại diện của Taliban ngày 2/5, quân đội Mỹ kêu gọi các bên tham chiến tại Afghanistan thu hẹp bất đồng thông qua giải pháp chính trị.

Phía Mỹ cũng cảnh báo sẽ có những hành động đáp trả nếu các tay súng Taliban không giảm quy mô bạo lực tại quốc gia Trung Nam Á này. Đại tá Sonny Legget người phát ngôn của các lực lượng Mỹ tại Afghanistan cho biết Mỹ đề nghị các bên cần ngồi vào bàn đàm phán để vạch ra lộ trình của “một giải pháp chính trị” cho cuộc xung đột.

Mỹ dọa đáp trả Taliban nếu bạo lực tiếp diễn tại Afghanistan
Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan nếu Taliban giảm bạo lực. Ảnh: Reuters.

“Giảm bạo lực là điều hoàn toàn cần thiết. Điều này phục thuộc vào lãnh đạo của các lực lượng quân sự gồm ANDSF (Lực lượng an ninh Quốc gia Afghanistan), các chiến binh Taliban… Bạo lực chỉ tạo ra bạo lực. Sự kiềm chế giúp tạo ra kiềm chế”. Đại tá Leggett nói. Đáp lại lời kêu gọi này, người phát ngôn Taliban cho rằng lộ trình đi tới giải pháp cho xung đột “nằm ở việc thực thi thỏa thuận đạt được tại Doha, Qatar”, ông Sonny Legget nói.

Ngày 29/2, Mỹ và lực lượng Taliban tại Afghanistan đã ký thỏa thuận hòa bình tại Doha, Qatar. Theo thỏa thuận này, các cuộc đàm phán trong nội bộ Afghanistan được bắt đầu từ này 10/3. Tuy nhiên, các cuộc đối thoại này đã thất bại ngay khi vừa bắt đầu do bất đồng giữa chính phủ Afghanistan và Taliban về vấn đề trao đổi tù binh.  

Trong khi đó, các nguồn tin tại Afghanistan cho biết các cuộc đàm phán chia sẻ quyền lực giữa Tổng thống Ashraf Ghani và chính trị gia đối lập Abdullah đã có những tiến triển trong tuần qua. Ông Abdullah Abdullah  cho biết, hai bên đã đạt được dự thảo thỏa thuận với một loạt các nguyên tắc. Vấn đề còn lại chỉ còn là hoàn tất chi tiết thỏa thuận mà thôi. Việc kết thúc đàm phán chia sẻ quyền lực được cho là sẽ giúp nội bộ Afghanistan tập trung vào giải quyết dịch bệnh Covid-19 đang lây lan tại quốc gia này, cũng như những thách thức an ninh và kinh tế khác./.

- Advertisement -

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,035Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm