3.6 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Séc hỗ trợ các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa do dịch Covid-19

- Advertisement -

Chính phủ Séc sẽ thông qua quyết định chi trả tối thiểu 1/3 tiền thuê nhà cho các cơ sở kinh doanh đã buộc phải đóng cửa do Covid-19.

Ngày 2/5, Thủ tướng Séc Andrej Babiš cho biết, chính phủ nước này sẵn sàng chi trả tối thiểu 1/3 tiền thuê nhà, trong thời gian từ 12/3 đến cuối tháng 6 cho hàng chục nghìn cơ sở kinh doanh đã buộc phải ngừng hoạt động, vì các biện pháp phòng chống dịch bệnh của chính phủ.

Theo dự kiến, chậm nhất đến ngày 11/5, chính phủ Séc sẽ thông qua quyết định chi trả tối thiểu 1/3 tiền thuê nhà cho các cơ sở kinh doanh đã buộc phải đóng cửa do các biện pháp hạn chế của chính phủ. Thời điểm này cũng phù hợp trong lộ trình nới lòng dần các biện pháp phòng chống dịch của Séc, cho phép mở cửa trở lại các trung tâm thương mại cũng các cửa hàng bia rượu có không gian ngoài trời…

Séc hỗ trợ các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa do dịch Covid-19
Các cửa hàng trong trung tâm thương mại của Séc chuẩn bị được mở cửa trở lại.

Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Séc Karel Havlíček cho biết, khả năng nhà nước có thể giúp đỡ những người kinh doanh mới một khoản tiền cao hơn mức dự kiến hiện nay. Cá nhân ông cho rằng, mức này có thể lên tới 1/2 chi phí thuê mặt hàng trong thời gian từ 12/3 đến hết tháng 6, bởi dù cho các biện pháp hạn chế được kết thúc vào đầu tháng 6 thì các cơ sở kinh doanh cũng chưa thể phục hồi được các hoạt động. Tuy nhiên, quyết định này vẫn cần sự bàn bạc cụ thể với các thành viên của chính phủ.

Ước tính, Séc sẽ phải chi khoảng 3 tỷ Kuron (tương đương 3.000 tỷ đồng) nếu hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng theo quyết định mới này. Đối tượng áp dụng không chỉ cho các trung tâm thương mại mà còn hàng chục nghìn các quán ăn, cửa hàng có quy mô nhỏ, thậm chí là cả các tiệm cắt tóc và sơn sửa móng tay…

Quyết định này của Chính phủ sau khi được thống nhất sẽ được đưa ra Quốc hội Séc thông qua. Tuy nhiên theo các nhà phân tích, việc phê chuẩn phương án này sẽ không gặp phải nhiều trở ngại, bởi nó cũng được các Đảng phái đối lập ủng hộ từ và kêu gọi từ cuối tháng 4.

Cũng trong tối 2/5, Bộ trưởng Ngoại giao Tomáš Petříček cho biết, nước này đang tiến hành đàm phán với các quốc gia láng giềng như Slovakia, Áo, Ba Lan và Đức để mở cửa lại biên giới trong tháng 7. Tuy nhiên, quá trình đàm phán hiện tại mới có hai quốc gia là Slovakia và Áo là diễn ra thuận lợi còn với hai nước Ba Lan và Đức thì sẽ cần nhiều thời gian hơn./.

- Advertisement -

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,033Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm