Trang chủ Tin tức – Sự kiện Thế giới Ấn Độ bắt đầu phong tỏa toàn quốc giai đoạn 3

Ấn Độ bắt đầu phong tỏa toàn quốc giai đoạn 3

0
20

Ngày 4/5, Ấn Độ bắt đầu đợt phong tỏa toàn quốc giai đoạn 3 kéo dài 2 tuần nhằm khống chế đại dịch Covid-19.

Quyết định gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc được đưa ra hôm 1/5, nhằm kéo dài hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội, tạo điều kiện ngăn chặn lây nhiễm, khoanh vùng các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Ấn Độ bắt đầu phong tỏa toàn quốc giai đoạn 3
Người dân đứng xếp hàng chờ các cửa hàng mở cửa ở New Delhi sáng 4/5. Ảnh: ANI

Lần phong tỏa toàn quốc giai đoạn 3 này sẽ kéo dài tới ngày 17/5 cũng sẽ bao gồm những nới lỏng từng bước nhằm đưa nền kinh tế trở lại vận hành bình thường. Đồng thời, Chính phủ Ấn Độ cũng trao thêm cho các địa phương quyền chủ động trong việc quyết định khu vực nào được mở cửa, lĩnh vực nào được hoạt động trở lại tùy thuộc tình hình địa phương.

Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal nói: “Các cửa hàng đứng độc lập, các cửa hàng bán đồ thiết yếu bên trong các khu dân cư được phép mở cửa trở lại. Những người làm nghề kỹ thuật tự doanh như thợ điện, thợ nước, kỹ thuật viên, người giúp việc… đều có thể trở lại làm việc. Các hoạt động thương mại điện tử cũng trở lại bình thường. Các công trình xây dựng của chính phủ cũng được khởi động”.

Các khu vực thuộc Vùng Đỏ tức những nơi có hơn 10 người mắc Covid-19 vẫn duy trì phong tỏa ở mức cao, cấm mọi hoạt động đi lại, thương mại. Ngoài ra các phương tiện giao thông như hàng không, đường sắt, tàu điện đô thị và taxi vẫn chưa được phép mở cửa trở lại; tất cả các cơ sở giáo dục, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại tiếp tục dừng hoạt động.

Tại các Vùng Xanh, và Vùng Cam, những nơi nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 đã được kiểm soát, các hoạt động xã hội có thể trở lại bình thường. Tuy nhiên, dư luận Ấn Độ tiếp tục lo ngại khả năng kiểm soát đại dịch vào lúc này khi mà trong những ngày qua, số ca dương tính với SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục tăng nhanh.

Cụ thể, số người mắc Covid-19 trong 3 ngày cuối cùng của đợt phong tỏa lần 2 đã chiếm tới 25% tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay. Đáng chú ý, 2/3 số ca dương tính với SARS-CoV-2 và tử vong vì Covid-19 của Ấn Độ tập trung tại 13 đô thị lớn nhất của nước này. Ấn Độ đã trải qua 40 ngày phong tỏa đất nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Tới trưa ngày 4/5, Ấn Độ đã ghi nhận 42.533 ca mắc Covid-19, số người tử vong vì dịch bệnh này là 1.373 người./.

Nguồn: VOV.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây