2.4 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Australia trước lựa chọn khó khăn về nới lỏng hạn chế kiểm dịch

- Advertisement -

Dù số ca mắc Covid-19 mới là rất thấp, Australia vẫn cần thận trọng trước khi tiếp tục nới lỏng các hạn chế để tránh làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Tốc độ lây lan của dịch Covid-19 tại Australia đã giảm xuống dưới 0,5% mỗi ngày trong một tháng qua và việc nới lỏng các hạn chế kiểm dịch để khôi phục hoạt động của nền kinh tế đã được đặt ra.

Australia trước lựa chọn khó khăn về nới lỏng hạn chế kiểm dịch
Một người dân bang New South Wales, Australia rất vui mừng khi chính quyền dỡ bỏ lệnh đóng cửa các bãi biển. Ảnh: ABC News

Tuy nhiên, việc xác định thời điểm cũng như lộ trình nới lỏng các hạn chế kiểm dịch để vừa đảm bảo an toàn cho người dân vừa giảm bớt thiệt hại cho nền kinh tế thực sự là vấn đề khó khăn đối với chính quyền và cơ quan y tế vào thời điểm này.

Bắt đầu từ tuần qua, hầu hết các bang tại Australia đã cho phép nới lỏng các hạn chế kiểm dịch và chuẩn bị kế hoạch phục hồi nền kinh tế. Tình hình dịch bệnh tại từng bang là khác nhau, nhưng các địa phương đều có chung quan điểm cho rằng cần thận trọng cân nhắc giữa lợi ích kinh tế và y tế khi nới lỏng các biện pháp kiểm dịch.

Tại Tây Australia, bang này đã cho phép các cuộc tụ tập lên đến 10 người và người dân có thể đi câu cá, cắm trại hoặc mua bán nhà. Bang này cũng đã duy trì hoạt động của ngành khai thác mỏ trong suốt đại dịch và xác định đây sẽ là một động lực chính để khôi phục nền kinh tế của địa phương.

Nam Australia cho biết, sẽ dỡ bỏ thêm các lệnh cấm trong vài ngày tới và người dân có thể đi du lịch, tắm biển, trượt băng hoặc về nghỉ tại các căn nhà ở vùng ngoại ô.

Bang này đã không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong hơn 10 ngày qua và nhiều địa phương đã sẵn sàng nới lỏng hạn chế kiểm dịch để cuộc sống của người dân được trở lại bình thường. Chính quyền cũng cho biết, các doanh nghiệp đang rất mong chờ được tham gia khởi động lại nền kinh tế của bang.

- Advertisement -

Trong khi đó, các bang nằm ở bờ Đông của Australia, với dân số lớn và đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế liên bang, đang chịu nhiều áp lực khi phải xác định thời điểm dỡ bỏ các hạn chế kiểm dịch.

Victoria có lẽ hiện là bang đau đầu nhất khi ghi nhận 34 ca nhiễm tại một ổ dịch mới ở thành phố Melbourne. Chính quyền Victoria thừa nhận rằng, nguy cơ bùng phát dịch lần hai vẫn tiềm ẩn và thời điểm cũng như ngành kinh tế nào sẽ được khởi động trước đang được xem xét.

Tại Queensland, bang này đã cho phép người dân đi dã ngoại, du lịch, mua sắm đồ dùng không thiết yếu và dự kiến mở cửa các trường học vào ngày 22/5 sắp tới, nhưng chưa quyết định thời điểm cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Còn tại New South Wales, nơi có dân số lớn nhất và có nhiều ca mắc Covid-19 nhất tại Australia, bang này đã mở cửa một số bãi biển để người dân lướt sóng, người dân có thể đến thăm bạn bè và trong vài ngày tới lĩnh vực bất động sản sẽ được khởi động.

Tuy nhiên, một ổ dịch với hơn 60 ca nhiễm và 14 người đã tử vong tại một cơ sở chăm sóc người già của bang này đang khiến chính quyền lo ngại khi xem xét nới lỏng thêm các hoạt động của nền kinh tế.

Trong tuyên bố vào ngày 3/5, Giám đốc y tế Australia Brendan Murphy cho rằng mặc dù số ca nhiễm mới là rất thấp, nhưng Australia cần thận trọng trước khi tiếp tục nới lỏng các hạn chế để tránh làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Dự kiến vào thứ Sáu tới (8/5), Nội các quốc gia Australia sẽ nhóm họp để đưa ra quyết định kiểm soát dịch bệnh mới cũng như kế hoạch khởi động nền kinh tế.

Tính đến sáng 4/5, Australia có 6.819 ca mắc Covid-19, hơn 5.800 bệnh nhân đã hồi phục và 95 người đã tử vong./.

- Advertisement -

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,029Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm