2.7 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Ca mắc Covid-19 “dương tính dài ngày” chưa lây lan ra cộng đồng

- Advertisement -

Mặc dù các ca Covid-19 “dương tính dài ngày” ở Trung Quốc chưa gây lây lan cộng đồng, nhưng chưa thể hoàn toàn loại bỏ khả năng lây nhiễm.

Việc Trung Quốc mới đây công bố trong số các bệnh nhân Covid-19 ở nước này có một số trường hợp “dương tính dài ngày” đang nhận được sự quan tâm của người dân nơi đây.

Ca mắc Covid-19 “dương tính dài ngày” chưa lây lan ra cộng đồng
Ông Lương Tông An, chuyên gia Trung Quốc. Ảnh: Mạng Nhân dân

Ông Lương Tông An, Trưởng khoa hô hấp và chăm sóc đặc biệt (ICU) Bệnh viện Hoa Tây Trung Quốc cho biết: “Hiện nay, tuyệt đại đa số người bệnh dương tính dài ngày đã có kháng thể bảo vệ IgG, tạm thời chưa xuất hiện tình trạng gây lây nhiễm, tức chưa có người nhà hoặc người tiếp xúc gần với bệnh nhân bị lây bệnh”.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia này, do những trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2 nhưng đã không còn triệu chứng bệnh nên không cần phải điều trị, song vẫn cần được cách ly. Vì được cách ly nên rủi ro họ gây lan truyền virus cũng tương đối thấp.

Tuy nhiên, ông Lương Tông An cũng cho rằng, mặc dù khả năng lây nhiễm và nguy cơ lây bệnh của các bệnh nhân này là rất thấp, nhưng chưa thể loại bỏ hoàn toàn khả năng lây lan bởi họ cũng là nguồn bệnh. Điều này vẫn cần phải nghiên cứu thêm bởi thời gian loài người biết đến SARS-CoV-2 là khá ngắn, chỉ mới vài tháng.

Được biết, tính đến hết ngày 3/5, Trung Quốc đại lục chỉ còn chưa đến 500 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, mức thấp nhất kể từ ngày 23/1 phong tỏa Vũ Hán đến nay.

Tuy vậy, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc vẫn khuyến cáo các địa phương nước này không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, bởi trong 14 ngày qua, 10 tỉnh của Trung Quốc đã xuất hiện trở lại các ca Covid-19 hoặc dương tính với SARS-CoV-2 những không có triệu chứng trong cộng đồng./.

- Advertisement -

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,029Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm