13.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Chưa đối phó xong Covid-19, Pakistan lo dịch châu chấu sa mạc

- Advertisement -

Chính phủ Pakistan đã bắt đầu triển khai các biện pháp đối phó với dịch châu chấu sa mạc, lo ngại thảm họa này có thể xóa sổ ngành nông nghiệp.

Dịch châu chấu sa mạc tới gần trong bối cảnh Pakistan vẫn chưa kiềm chế được sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chủ tịch đảng Nhân dân Pakistan (PPP) Bilawal Bhutto-Zardari vừa ra một tuyên bố về mối đe dọa của dịch châu chấu sa mạc.

Chưa đối phó xong Covid-19, Pakistan lo dịch châu chấu sa mạc
Châu chấu sa mạc. Ảnh: thenews.com.pk.

Hôm 3/5, Bộ trưởng An ninh lương thực Pakistan Syed Fakhr Imam cũng lên tiếng cho biết, cơ quan này cùng Cục Bảo vệ cây trồng đang tập trung giải quyết nguy cơ từ loài châu chấu sa mạc. Theo đó, chính phủ Pakistan chắc chắn sẽ hợp tác với các tổ chức quốc tế để giám sát sự sinh sôi và di chuyển của loài côn trùng này.

Các quan ngại về dịch châu chấu sa mạc bùng phát tại Pakistan xuất hiện từ cuối năm 2019. Tuy nhiên, chính phủ Pakistan vẫn để mặc cho các địa phương tự đối phó. Bộ An ninh Lương thực Pakistan cho biết, mối đe dọa từ dịch châu chấu sa mạc đã xuất hiện tỉnh Sindh và nhiều địa phương khác. Trước mắt, để đối phó với sự bùng phát của châu chấu sa mạc, cơ quan Bảo vệ cây trồng liên bang đã huy động 3 đội phòng dịch cùng 2 máy bay để đối phó với châu chấu sa mạc tại khu vực Sukkur.

Theo dự báo, đợt di cư của châu chấu sa mạc sẽ bắt đầu từ cuối tháng 5 từ tỉnh Balochistan và nước láng giềng Iran. Trong hành trình di cư, loài côn trùng này sẽ di chuyển qua các khu vực canh tác bông, lúa mỳ, ngô của các tỉnh Sindh và Punjab. Dịch châu chấu sa mạc xuất phát từ châu Phi, di chuyển qua Syria, Saudi Arabia và Yemen tới Iran và Pakistan. Châu chấu cũng tấn công bang Rajasthan của Ấn Độ và một phần lãnh thổ Afghanistan tùy vào hướng gió và tình hình thời tiết./.

- Advertisement -

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,004Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm