13.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Dịch Covid-19 phức tạp, Nhật Bản kéo dài tình trạng khẩn cấp

- Advertisement -

Chiều 4/5, Thủ tướng Abe Shinzo đã chính thức quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp tới 31/5 nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Đối tượng áp dụng đối với tất cả 47 tỉnh thành trên cả nước, trong đó duy trì cảnh báo đặc biệt đối với 13 tỉnh thành, trong đó có Tokyo. Mặc dù áp dụng tình trạng khẩn cấp, nhưng chính phủ đã bắt đầu nới lỏng một số hoạt động, đặc biệt là việc cho học sinh đi học trở lại.

Dịch Covid-19 phức tạp, Nhật Bản kéo dài tình trạng khẩn cấp

Tokyo ghi nhận ít nhất 68 trường hợp nhiễm virus corona chúng mới trong ngày 29/3. Ảnh: Reuters

Dựa vào đó, Bộ giáo dục Nhật Bản sẽ công bố hướng dẫn về cách thức để các trường học có thể mở cửa trở lại theo từng giai đoạn.

Theo đó, hướng dẫn đề xuất cho học sinh đi học vào các giờ khác nhau, chia theo khối hoặc theo lớp, với ưu tiên dành cho học sinh lớp 1 và năm cuối tiểu học, cũng như học sinh năm cuối trung học cơ sở.

Một đề xuất khác là chia một lớp thành nhiều nhóm và sử dụng các phòng học trống để đảm bảo các em ngồi cách nhau đủ xa.

Việc đóng cửa trường học khiến một số người, trong đó có các Thống đốc cũng như học sinh sinh viên, kêu gọi đổi thời điểm bắt đầu năm học từ tháng 4 thành tháng 9.

- Advertisement -

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ công bố chủ trương cơ bản về cách thức tái khởi động một phần nền kinh tế.  Bởi lẽ nền kinh tế đang chịu tác động từ những biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm ngăn chặn virus lây lan, ví dụ như yêu cầu người dân phải ở nhà.

Đồng thời, Chính phủ đang nghiên cứu những hoạt động kinh tế có thể mở cửa trở lại. Nhiều khả năng Tokyo và 12 tỉnh trong diện khuyến cáo đặc biệt sẽ không được nới lỏng hạn chế.

Trong khi đó, số người mắc Covid-19 tại Nhật Bản vẫn ở mức 3 con số, trong đó Tokyo chiếm đến một nửa với 87 người nhiễm, Hokkaido 29 ca…Những biện pháp chống dịch vẫn đang được thực hiện một cách nghiêm túc, đặc biệt là biện pháp tránh tiếp xúc, tránh tụ tập, tránh nơi không khí không lưu thông./.

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,004Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm