13.3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Trump dọa cắt thỏa thuận giai đoạn 1 nếu Trung Quốc không giữ lời

- Advertisement -

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu Trung Quốc không đáp ứng cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa.

Nhiều nhà quan sát nhận định rằng khả năng mua lượng hàng hóa trên của Trung Quốc sẽ giảm đáng kể bởi đại dịch Covid-19 – sự kiện khiến nền kinh tế nước này lần đầu tiên sụt giảm kể từ năm 1987 sau nhiều tháng phong tỏa để ngăn chặn virus lây lan.

Trump dọa cắt thỏa thuận giai đoạn 1 nếu Trung Quốc không giữ lời
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington. Ảnh: Bloomberg

“Chúng ta phải nhìn vào những điều đang xảy ra (đối với sức mua của Trung Quốc-ND). Họ đã lợi dụng đất nước chúng ta. Bây giờ họ phải mua hàng và nếu họ không mua, chúng ta sẽ chấm dứt thỏa thuận. Rất đơn giản”, Tổng thống Trump khẳng định.

Thỏa thuận giai đoạn 1 chấm dứt sẽ ảnh hưởng đến những nội dung mà 2 nước đã nhất trí trước đó về việc Mỹ hoãn áp thuế với 155 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc có hiệu lực từ cuối năm 2019, giảm thuế một nửa xuống còn 7,5% đối với 120 tỷ USD hàng hóa khác. Tuy nhiên, mức thuế nhập khẩu 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn giữ nguyên.

Đổi lại, theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong 2 năm tới, nhiều hơn so với mức của năm 2017, thời điểm trước khi bùng nổ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, trong đó bao gồm cả 40 tỷ USD hàng nông sản.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung chưa ngã ngũ thì căng thẳng giữa 2 nước về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 tiếp tục leo thang khi mới đây, Tổng thống Trump chỉ trích Trung Quốc đã “phạm sai lầm kinh khủng” và “che giấu” dịch Covid-19. Dịch bệnh này đến này đã khiến hơn 3,5 triệu người mắc bệnh và gần 250.000 người tử vong trên toàn cầu, trong đó Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất./.

- Advertisement -

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,003Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm