6.7 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Trump: Tình báo Mỹ không thông tin gì về Covid-19 đến tận cuối tháng 1

- Advertisement -

Tổng thống Trump cho biết đến tận ngày 23/1, tình báo Mỹ mới thông tin cho ông về virus SARS-CoV-1 theo cách nó “không phải mối đe dọa”.

Ngày 3/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng cộng đồng tình báo Mỹ “đã không nêu vấn đề virus corona chủng mới ra cho đến tận cuối tháng 1” và “họ chỉ nói về virus này theo cách nó không phải mối đe dọa hoặc không phải là một vấn đề thực sự”.

Trump: Tình báo Mỹ không thông tin gì về Covid-19 đến tận cuối tháng 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Trước đó, CNN và các hãng tin khác cho biết các bản nội dung tình báo tóm tắt hàng ngày của Tổng thống đã bao gồm thông tin về đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Trung Quốc và nguy cơ lan rộng trên toàn nước Mỹ vào ngày 3/1. Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Trump đã đọc được thông tin này vào thời điểm đó hay chưa hoặc liệu các quan chức Nhà Trắng tóm tắt thông tin cho Tổng thống đã nêu vấn đề này chưa.

Trang Washington Post tuần trước cũng thông báo rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã đưa ra những cảnh báo về virus corona chủng mới trong nhiều bản tóm tắt nội dung mật được chuẩn bị cho Tổng thống vào tháng 1 và tháng 2.

Tổng thống Trump đã tuyên bố tối 4/5 (giờ địa phương) rằng ông lần đầu nghe nói về virus SARS-CoV-2 là vào ngày 23/1: “Ngày 23/1, tôi được thông báo rằng có một loại virus xuất hiện nhưng đó không phải là sự xâm nhập thực sự. Nói cách khác, việc này không diễn ra như kiểu: “Ồ, chúng ta đã gặp phải một vấn đề gì đó”. Đó chỉ là một cuộc trao đổi ngắn và chỉ diễn ra ngày 23/1″, ông Trump nhận định với Fox News.

Tuy nhiên, theo nhiều bài báo khác nhau, Tổng thống đã được Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar thông báo về mối đe dọa của virus SARS-CoV-2 trong một cuộc gọi điện thoại ngày 18/1.

- Advertisement -

Ông Trump cũng nói rằng vào thời điểm đó, cộng đồng tình báo Mỹ “hoàn toàn không hoạt động”.

Mặc dù khẳng định chỉ được thông báo về virus corona chủng mới vào cuối tháng 1/2020 song Tổng thống Trump không nêu ra lý do vì sao ông liên tục hạ thấp mối đe dọa từ virus SARS-CoV-2 vào tháng 1, tháng 2 và tháng 3.

Đến nay, Mỹ ghi nhận gần 1,2 triệu ca mắc Covid-19 và 68.598 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này kể từ khi ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Mỹ được ghi nhận ngày 20/1./.

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,035Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm