13.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Quảng Ninh đặt mục tiêu cao về nhất thể hóa chức danh

- Advertisement -

VOV.VN -Tại Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, Quảng Ninh tiếp tục đặt mục tiêu nhất thể hóa chức danh người đứng đầu các tổ chức với tỷ lệ cao.

Là một trong những địa phương đi đầu thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính, tại Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, Quảng Ninh tiếp tục đặt mục tiêu nhất thể hóa chức danh người đứng đầu các tổ chức đảng cơ sở, cơ quan, đơn vị với tỷ lệ cao. 

Quảng Ninh đặt mục tiêu cao về nhất thể hóa chức danh
TP Cẩm Phả hiện có 10/16 xã, phường đã thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND.

Đến tháng 4/2020, Quảng Ninh đã thực hiện Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp huyện ở 3 địa phương là Đông Triều, Tiên Yên và Cô Tô; tỷ lệ Bí thư cấp ủy xã, phường, thị trấn đồng thời là Chủ tịch UBND đã đạt hơn 58%; Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố đạt 99,8%. Ở những nơi Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã, Quảng Ninh định hướng bố trí 1 Phó Bí thư đồng thời là Chủ tịch HĐND, 1 Phó Bí thư đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ. So với các địa phương trong cả nước, đây đã là tỷ lệ rất cao. 

Tuy nhiên, tại Đại hội Đảng các cấp đang diễn ra, Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp tục đặt mục tiêu cao hơn khi thực hiện nhất thể hóa Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã tối thiểu từ 75% trở lên, bám sát chỉ đạo và quy định của Trung ương, thiết lập cơ chế kiểm soát quyền lực một cách hiệu lực, hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, tỷ lệ Bí thư cấp xã không là người địa phương cũng phải đạt 75% trở lên, cấp huyện là 100%.

Quảng Ninh đặt mục tiêu cao về nhất thể hóa chức danh
Việc nhất thể hóa chức danh người đứng đầu tại các đơn vị ở Đảng bộ Than Quảng Ninh nhận được sự đồng thuận cao.

Tại thành phố Cẩm Phả, để đảm bảo các chỉ tiêu nhân sự cho Đại hội, Ban Thường vụ Thành ủy, tiểu ban nhân sự đã thường xuyên làm việc với các chi bộ, đảng bộ cơ sở để định hướng, làm công tác bố trí cán bộ. Đến nay, Cẩm Phả có gần 2/3 số Đảng bộ xã, phường thực hiện Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND. 

Ông Trần Văn Hanh, Thủ trưởng cơ quan Tổ chức – Nội vụ thành phố Cẩm Phả cho biết, nhiệm kỳ vừa qua, các đơn vị nhất thể hóa Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã đều là những địa phương thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ thành phố tương đối tốt, cán bộ nhất thể hóa chịu điều kiện giám sát chặt chẽ, tập trung trách nhiệm, chủ động linh hoạt hơn trong chỉ đạo, điều hành.

- Advertisement -

“Chúng tôi đang thực hiện lộ trình, sau khi Đại hội chỉ đạo xong sẽ tiếp tục thực hiện điều động, điều chuyển. Với những đồng chí hiện nay thời gian tái cử tiếp tục qua hết năm 2021 thì khi tiến hành bầu cử các cấp, chúng tôi sẽ thực hiện số còn lại” – Ông Trần Văn Hanh cho biết.

Quảng Ninh đặt mục tiêu cao về nhất thể hóa chức danh
Thành phố Móng Cái đặt mục tiêu giữ vững vị thế dẫn đầu trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế – xã hội của Quảng Ninh.

Quán triệt mục tiêu chung, Đảng bộ Than Quảng Ninh, đơn vị trực thuộc có số lượng Đảng viên đông nhất cũng quyết liệt thực hiện mô hình nhất thể hóa Bí thư cấp ủy đồng thời là Thủ trưởng cơ quan, đơn vị. Đầu nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ Than Quảng Ninh mới nhất thể hóa hơn 48% Bí thư cấp ủy đồng thời là Giám đốc đơn vị nhưng đến nay đã đạt hơn 85%, vượt chỉ tiêu Tỉnh ủy Quảng Ninh đề ra. 

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Bí thư Đảng ủy Than Quảng Ninh đánh giá: “Thực hiện nhất thể hóa Bí thư đồng thời là Giám đốc các đơn vị, chúng tôi thấy việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, quy định của cấp trên xuống đến tận đảng viên, người lao động rất nhanh chóng, hiệu quả công tác tốt hơn. Đảng bộ Than Quảng Ninh hiện nay đối tượng Bí thư Đảng ủy chuyên trách còn 5/41 đơn vị, ở những nơi này khi nào có đủ điều kiện chúng tôi sẽ tiến hành nhất thể hóa theo chủ trương chung, trong nhiệm kỳ này sẽ phấn đấu đạt 90%”.

Hiện tại, các Đảng bộ địa phương, đơn vị tại Quảng Ninh đều tập trung chuẩn bị tổ chức chu đáo cho đại hội Đảng bộ các cấp, tiến hành rà soát, điều động, luân chuyển và kiện toàn đội ngũ cán bộ. Nhiều địa phương đã thực hiện nhất thể hóa, kiêm nhiệm chức danh người đứng đầu với tỷ lệ cao. Thành phố Móng Cái, một trong những đơn vị tiên phong hiện đã có toàn bộ 17 phường, xã thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND. 

Ông Lê Văn Ánh, Bí thư Thành ủy thành phố Móng Cái khẳng định: Móng Cái sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác lựa chọn nhân sự, thực hiện thành công mục tiêu sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn.

Theo kế hoạch, Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở tại Quảng Ninh sẽ hoàn thành trước ngày 15/5. Qua thực tế vừa làm vừa rút kinh nghiệm, việc nhất thể hóa chức danh người đứng đầu các tổ chức đảng cơ sở, cơ quan, đơn vị tại Quảng Ninh đã nhận được sự ủng hộ cao từ cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần hoàn thiện tổ chức bộ máy, tinh gọn đầu mối, tăng cường chức năng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động theo đúng tinh thần Nghị quyết 18, 19 của Trung ương, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà đại hội Đảng các cấp đã đề ra./.

- Advertisement -

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,004Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm