1.5 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021

Tình báo 5 nước mâu thuẫn với chính quyền ông Trump về nguồn gốc Covid-19

- Advertisement -

Theo Liên minh tình báo Five Eyes, hiện chưa có bằng chứng chứng minh virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Mâu thuẫn với cáo buộc của chính quyền Tổng thống Trump

Tờ Guardian dẫn nguồn tin từ Liên minh tình báo Five Eyes gồm 5 nước (Mỹ, Canada, Anh, Australia và New Zealand) vừa cho biết, hiện chưa có bằng chứng chứng minh virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc. Kết luận này mâu thuẫn với cáo buộc gần đây của Nhà Trắng cho rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy đại dịch đã khởi phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.  

Tình báo 5 nước mâu thuẫn với chính quyền ông Trump về nguồn gốc Covid-19
Các nhà nghiên cứu tại Viện virus học vũ Hán. Ảnh: EPA. 

Các nguồn tin cũng nhấn mạnh rằng 1 “hồ sơ dài 15 trang” được đăng tải bởi tờ nhật báo Telegraph của Australia, trong đó cáo buộc Trung Quốc cố tình che giấu dịch bệnh, không được trích dẫn từ nguồn tin tình báo của Five Eyes như tờ báo này đã đưa tin.

Trước đó hôm 3/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Tôi có thể nói rằng có một lượng lớn bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 đến từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc”. Ông Pompeo không đưa ra bằng chứng củng cố quan điểm của mình. Tuy nhiên, các thông tin lưu hành hơn 1 tháng qua tại Mỹ, Anh và Australia đã làm dấy lên câu hỏi về việc đảm bảo an toàn tại Viện virus học Vũ Hán, từ lâu chuyên nghiên cứu về các loại virus corona ở loài dơi móng ngựa.

Một số giả thiết cho rằng, các nhân viên ở phòng thí nghiệm này có lẽ đã không sử dụng đầy đủ trang thiết bị bảo hộ hoặc có trường hợp 1 nhà nghiên cứu đã tiếp xúc với nước tiểu của dơi, nhưng người này sau đó không có triệu chứng bệnh. Dù vậy, các nguồn tin trên khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy một sự cố rò rỉ từ phòng thí nghiệm có thể gây ra đại dịch covid-19.

Cáo buộc thậm chí đi xa hơn khi cho rằng virus SARS-CoV-2 đã bị biến đổi gien ở Vũ Hán, dù không có một kết luận nào từ giới khoa học và từ cơ quan tình báo chứng minh điều này.

- Advertisement -

Theo các nhà khoa học Mỹ làm việc tại Viện virus Vũ Hán, tiêu chuẩn an toàn tại phòng thí nghiệm này tương đương với tiêu chuẩn tại các phòng thí nghiệm ở phương Tây. Vì vậy, lý thuyết phổ biến hơn cả vẫn là virus được truyền sang người thông qua các khu chợ bán động vật tươi sống ở Trung Quốc.

Tình báo 5 nước mâu thuẫn với chính quyền ông Trump về nguồn gốc Covid-19

Truy tìm nguồn gốc thực sự của virus đáng sợ gây đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên toàn cầu, ngày càng có nhiều nghiên cứu truy tìm nguồn gốc thật sự của virus SARS-CoV-2.

Nhiều cuộc điều tra đang được tiến hành

Trước đó, tờ Telegraph của Australia đã “chĩa mũi nhọn” vào phòng thí nghiệm ở Vũ Hán trong nhiều ngày, với tấm điểm là một báo cáo cuối tuần qua trích dẫn một hồ sơ dài 15 trang mà tờ báo này cho rằng được tập hợp từ chính phủ các nước phương Tây vốn đang lo ngại về tình hình dịch bệnh. Báo cáo khẳng định Trung Quốc cố ý che giấu hoặc tiêu hủy các chứng cứ về việc bùng phát dịch bệnh Covid-19. Báo cáo của Telegraph được đưa ra trong bối cảnh Anh và các thành viên khác của Liên minh tình báo Five Eyes đang tiến hành điều tra về vụ việc.

Các nguồn tin tình báo ở Australia sau đó cho biết, báo cáo này dựa trên các tài liệu mở, nằm trong phạm vi công cộng. Một nhân viên tình báo của Australia nói với Guardian rằng, thông tin xuất hiện trên Telegraph nhiều khả năng có nguồn gốc từ Mỹ.  

Còn Downing Street cho hay, Anh không đưa ra bất cứ bình luận nào về các vấn đề tình báo kể trên dù trước đó, một số nguồn tin của Anh khẳng định, họ không công nhận tài liệu 15 trang được Telegraph trích dẫn dựa trên nguồn tin mật do cơ quan tình báo của nước này cung cấp.

Người phát ngôn của Văn phòng Chính phủ Anh nhấn mạnh: “Rõ ràng có những câu hỏi về nguồn gốc và sự lây lan của virus SARS-CoV-2 cần được trả lời, vì vậy chúng ta có thể đảm bảo rằng sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho các đại dịch toàn cầu trong tương lai”.

- Advertisement -

Trong cuộc phỏng vấn với National Geographic, được công bố vào hôm qua (4/5), bác sỹ Anthony Fauci – chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ cũng nêu rõ, ông không tin virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ 1 phòng thí nghiệm.

“Nếu bạn nhìn vào sự tiến hóa của virus ở loài dơi và những bằng chứng khoa học hiện có thì sẽ nghiêng về quan điểm cho rằng virus không phải do con người cố ý tạo ra. Tôi không tin rằng virus đã thoát khỏi phòng thí nghiệm và phát tán ra ngoài xã hội theo  cách nào đó. Mọi thứ về sự phát triển của virus chỉ ra rằng virus này đã tiến hóa trong tự nhiên, sau đó sống bám trên các loài”.

Cộng đồng tình báo Mỹ cho biết vẫn đang làm việc để “xác định xem liệu dịch bệnh bắt nguồn từ sự tiếp xúc giữa con người với động vật bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay đó là do một sự cố tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”. Tuy nhiên, tuyên bố của cộng dồng tính báo Mỹ khẳng định, virus không phải do con người tạo ra hay được biến đổi gen./.

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,040Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm