2.4 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

WHO muốn Mỹ cung cấp chứng cứ về nguồn gốc virus SARS CoV-2

- Advertisement -

Đến thời điểm này, WHO chưa có trong tay bất cứ thông tin nào về nguồn gốc virus SARS CoV-2.

Quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, tổ chức này chưa nhận được bất cứ số liệu hay bằng chứng nào từ phía chính phủ Mỹ liên quan đến nguồn gốc của virus SARS CoV-2 và mong muốn được cung cấp tất cả thông tin liên quan đến vấn đề này.

Phát biểu trong cuộc họp báo báo về đại dịch Covid-19 tại trụ sở Tổ chức Y tế thế giới ở Geneva, Thuỵ Sỹ, Giám đốc điều hành đồng thời là người đứng đầu Chương trình khẩn cấp của tổ chức này, Mike Ryan cho biết, cho đến thời điểm này, WHO chưa có trong tay bất cứ thông tin nào về nguồn gốc virus SARS CoV-2.

“Chúng tôi chưa nhận được bất cứ dữ liệu hay bằng chứng cụ thể nào từ chính phủ Mỹ liên quan đến vấn đề nguồn gốc của virus SARS CoV-2. Vì thế, từ góc độ của chúng tôi, điều này vẫn chỉ là đồn đoán. Nhưng giống như bất cứ tổ chức hoạt động dựa trên chứng cứ khoa học nào khác, Tổ chức Y tế thế giới rất mong muốn nhận được bất kỳ thông tin nào về nguồn gốc của virus vì đây là thông tin y tế cộng đồng vô cùng quan trọng cho việc kiểm soát dịch bệnh trong tương lai” – ông Mike Ryan nói.

WHO muốn Mỹ cung cấp chứng cứ về nguồn gốc virus SARS CoV-2
Ảnh minh hoạ. 

Phát biểu của quan chức WHO được đưa ra khi trong vài ngày qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên tục tuyên bố rằng họ đang có các chứng cứ lớn trong tay về việc virus SARS CoV-2 là xuất phát từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Tuy nhiên, cả Tổng thống lẫn Ngoại trưởng Mỹ đều không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào cho các tuyên bố này. Trong khi đó, phía Trung Quốc liên tiếp lên tiếng bác bỏ các cáo buộc từ phía Mỹ và chỉ trích Mỹ cùng nhiều nước phương Tây đang “chính trị hoá” vấn đề để đánh lạc hướng dư luận trong nước. Về phần mình, WHO từng nhiều lần khẳng định, virus SARS CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên.

Liên quan đến cuộc chiến chống Covid-19 hiện nay trên thế giới, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tiếp tục kêu gọi các nước trên thế giới đoàn kết, chia sẻ các công cụ chung vì cho rằng cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc./.

- Advertisement -

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,029Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm