9.5 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Ngăn virus nhân lên, hy vọng mới chữa Covid-19 từ tinh dầu cam thảo?

- Advertisement -

VOV.VN-Hợp chất liquiritin trong tinh dầu cam thảo có thể là “ứng viên” tiềm năng chữa Covid-19 khi cho thấy khả năng ngăn chặn sự nhân lên của virus SARS-CoV-2

Một hợp chất được tìm thấy trong tinh dầu cam thảo được sử dụng trong các phương thuốc cổ truyền của Trung Quốc cho thấy tiềm năng như một chất kháng virus có thể điều trị cho người mắc Covid-19, một nghiên cứu sơ bộ của các nhà nghiên cứu tại Bắc Kinh cho biết.

Ngăn virus nhân lên, hy vọng mới chữa Covid-19 từ tinh dầu cam thảo?

Hợp chất liquiritin trong tinh dầu cam thảo có thể là ứng viên tiềm năng chữa Covid-19 khi cho thấy khả năng ngăn chặn sự nhân lên của virus SARS-CoV-2. Ảnh: Shutterstock

Cam thảo, loài cây sinh trưởng ở châu Á có chứa một hợp chất gọi là liquiritin mà theo các nhà khoa học, hợp chất này có thể ngăn cản sự nhân lên nhanh chóng của virus corona chủng mới trên các tế bào của khỉ.

Phát hiện trên, hiện vẫn chưa được các nhà khoa học khác đánh giá, đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu này.

“Chúng tôi đề nghị liquiritin nên được coi là một ‘ứng viên’ cạnh tranh nhằm điều trị Covid-19”, đội ngũ các chuyên gia y tế tại Đại học Bắc Kinh và Học viện Khoa học quân sự cho biết trong một bài báo đăng tải trên trang web bioRxiv.

Các nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua phát triển các phương pháp điều trị và vaccine chống Covid-19, đại dịch hiện đã khiến hơn 2,7 triệu người mắc và làm hơn 258.000 người tử vong.

- Advertisement -

Các bệnh nhân mắc Covid-19 hiện nay chủ yếu được điều trị bằng các loại thuốc kháng virus song chưa có có loại thuốc nào được chứng minh về tính hiệu quả trong việc chống lại SARS-CoV-2.

Liquiritin có trong cam thảo, loại thảo dược mà Trung Quốc cho là một phương pháp điều trị quan trọng cho các bệnh nhân Covid-19, mặc dù nhiều nhà khoa học vẫn hoài nghi về các lợi ích của nó.

Theo một báo cáo nghiên cứu, các chức năng của liquiritin bao gồm chống oxy hóa, chống suy nhược, bảo vệ thần kinh, kháng viêm và những hiệu quả khác với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

Tinh dầu cam thảo cũng thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa và hô hấp, cũng như được sử dụng rộng rãi như một chất tạo ngọt.

Đội ngũ các nhà nghiên cứu trên đã sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo để dự đoán hiệu quả của liquiritin và thấy rằng chất này có khả năng ngăn chặn đáng kể sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 trong các tế bào Vero ở khỉ.

Họ cũng thí nghiệm hợp chất này lên chuột trong vòng 7 ngày và thấy rằng liquiritin “không tạo ra độc tố hoặc có tác dụng phụ trong cả 2 cuộc thí nghiệm độc lập”.

“Tóm lại, chúng tôi đề nghị liquiritin nên được đánh giá đối với các bệnh nhân mắc Covid-19”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Họ cũng cho biết rằng hợp chất này có tiềm năng “kháng virus với các bệnh do virus khác gây nên” chẳng hạn như viêm gan B và HIV.

- Advertisement -

Tại Trung Quốc đại lục, các phương pháp y học truyền thống được sử dụng như một phần trong phác đồ điều trị với hơn 90% bệnh nhân mắc Covid-19 song chưa có thống kê nào về tính hiệu quả của phương pháp này./.

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,004Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm