6.3 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Tình báo Hàn Quốc thông tin về tình hình sức khỏe của ông Kim Jong-un

- Advertisement -

Ngày 6/5, Viện tình báo quốc gia thuộc Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã phát đi thông tin về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Viện tình báo quốc gia thuộc Cơ quan tình báo Hàn Quốc khẳng định rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã không phẫu thuật và chữa trị bệnh tim, đồng thời phủ nhận những tin đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông gần đây.

Trong năm nay, việc công khai hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un giảm khá nhiều do sự sắp xếp lại lại công việc nội bộ và ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong khoảng thời gian không công khai các hoạt động, ông Kim Jong-un vẫn điều hành đất nước như bình thường.

Tình báo Hàn Quốc thông tin về tình hình sức khỏe của ông Kim Jong-un
Ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành nhà máy hôm 1/5. Ảnh: KCNA/AFP

Theo Cơ quan tình báo Hàn Quốc, số hoạt động được công khai từ đầu năm cho đến ngày 6/5 này là 17 sự kiện, giảm khoảng 66% so với bình quân khoảng 50 lần những năm trước. Trong khoảng thời gian này, ông Kim Jong-un tập trung vào họp, gặp gỡ quan chức của Đảng, chính phủ… bàn bạc về tăng cường quân sự, phòng chống dịch Covid-19…

Từ ngày 11/4, ông Kim Jong-un có cuộc chủ trị Hội nghị Bộ Chính trị tại Bình Nhưỡng. Sau khoảng thời gian này, các hoạt động khác không được công khai, làm phát sinh những thông tin đồn đoán liên quan đến nhà lãnh đạo này.

Ngày 1/5, ông Kim Jong-un xuất hiện tại lễ khánh thành nhà máy phân bón, và cũng là lần đầu tiên hình ảnh được công khai sau 20 ngày, xua tan những đồn đoán trước đó. Nhưng vẫn có thông tin ông Kim Jong-un đã trải qua ca phẫu thuật tim.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc phân tích rằng, giả sử như có vấn đề về sức khỏe, thì tình hình khác thường về tim là không có. Thậm chí nếu có phẫu thuật tim, thậm chí ở mức độ nhẹ, các nhà chuyên gia của Triều Tiên vẫn phải mất đến 4-5 tuần sau để theo dõi tình hình sức khỏe của ông Kim.

- Advertisement -

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tại nước này, Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng cho đến nay Triều Tiên vẫn công bố chưa có ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nào. Tuy nhiên, thông qua những hoạt động tại khu vực biên giới với Trung Quốc cũng không loại trừ khả năng Triều Tiên đã có ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến hoạt động kinh tế của Triều Tiên, Cơ quan này cho rằng sau một thời gian dài bị cấm vận kinh tế, phong tỏa biên giới, sinh hoạt người dân và kinh tế Triều Tiên hết sức khó khăn. Các nhu yếu phẩm như bột ngọt, đường, muối… bị tăng giá nhanh, tỷ giá hối đoái tăng so với đồng USD. Cụ thể, quý I năm nay, kim ngạch thương mại Trung-Triều giảm 55% tương đương 203 triệu USD. Riêng tháng 3 giảm 91% tương đương 18 triệu USD.

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường nhập khẩn cấp lương thực, ổn định giá, ngăn ngừa buôn bán trái phép, nên tình hình đang được bình ổn trở lại dần dần.

Về động thái của các cơ sở hạt nhân, tên lửa Triều Tiên, cơ quan này cho rằng Lò phản ứng hạt nhân 50MW trong khu vực nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon đã tạm dừng hoạt động từ sau 2018 và chưa có dấu hiệu nào liên quan đến việc tái xử lý. Bãi thử hạt nhân Punggyeri và, trạm phóng tên lửa Tongchangri không có dấu hiệu hoạt động đặc biệt nào./.

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,031Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm