3.8 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Các địa phương ở Nhật Bản công bố mô hình thoát dịch

- Advertisement -

Sau khi Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo công bố kéo dài tình trạng khẩn cấp, chính quyền các tỉnh đã công bố các kế hoạch thoát dịch riêng rẽ.

Căn cứ theo tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp của Thủ tướng Abe, chính quyền các tỉnh trên toàn Nhật Bản đã công bố kế hoạch hành động của riêng mình. 34 tỉnh không nằm trong danh sách cảnh báo đặc biệt bắt đầu có những động thái tái khởi động nền kinh tế.

Các địa phương ở Nhật Bản công bố mô hình thoát dịch
Sau khi Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo công bố kéo dài tình trạng khẩn cấp, chính quyền các tỉnh đã công bố các kế hoạch thoát dịch riêng rẽ. Ảnh: Reuters

Tỉnh Hiroshima vẫn yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa tới hết tháng 5 nhưng cho biết nếu dịch không lây lan, sẽ nới lỏng yêu cầu này theo 3 giai đoạn bắt đầu từ ngày 11/5. Từ ngày 27/4, Tochigi không có ca nhiễm mới. Do vậy, tỉnh này quyết định sẽ nới lỏng lệnh tự kiềm chế và đóng cửa doanh nghiệp từ ngày 11/5.

Trong khi đó, tỉnh Saga sẽ chỉ duy trì lệnh tự kiềm chế và đóng cửa doanh nghiệp tới hết ngày 6/5. Tỉnh này cũng dự kiến mở cửa lại các trường học từ ngày 14/5. Tokyo, Osaka và 11 tỉnh khác trong danh sách cảnh báo đặc biệt sẽ tiếp tục duy trì tự kiềm chế và đóng cửa doanh nghiệp.

Bà Yuriko Koike – thống đốc Tokyo cho rằng mặc dù tình hình dịch đã có dấu hiệu khả quan nhưng Tokyo phải tiếp tục kéo dài lệnh tự kiềm chế và đóng cửa doanh nghiệp. Bà cũng mong muốn người dân đồng hành cùng chính quyền để sớm chiến thắng đại dịch.

Cả Tokyo cũng như tỉnh Kanagawa lân cận đều đã công bố sẽ cấp tiền hỗ trợ đợt 2 cho các doanh nghiệp phối hợp với chính quyền thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch. Trong khi đó, cùng với việc tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp, chính quyền tỉnh Osaka đã công bố “mô hình Osaka” qui định tiêu chuẩn công bố thoát dịch.

Thống đốc tỉnh Osaka, ông Yoshimura nói: “Chúng ta có qui định về việc tình hình tới mức độ nào thì sẽ yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa. Vậy cũng phải qui định tiêu chuẩn nào thì có thể xóa bỏ yêu cầu đó. Cần có con số cụ thể để người dân cùng phối hợp. Tôi nghĩ rằng cần đặt ra tiêu chuẩn và mục tiêu cụ thể. Chúng tôi mong muốn chính phủ đặt ra tiêu chuẩn đó, tuy nhiên chính phủ vẫn chưa qui định việc này. Do vậy, chính quyền tỉnh Osaka sẽ tự quyết định tiêu chí cụ thể theo ‘mô hình Osaka’”.

- Advertisement -

“Mô hình Osaka” bao gồm 4 tiêu chí cơ bản là tỉ lệ dương tính dưới 7%; số ca tăng mới không xác định được nguồn gốc trong ngày không quá 10 người; tỷ lệ bệnh nhân nặng trong các bệnh viện không quá 60%; số ca nhiễm mới không xác định nguồn gốc lây nhiễm tính theo tuần không tăng so với tuần liền trước. Nếu đạt đủ 4 tiêu chí này trong vòng 7 ngày liên tiếp, Osaka sẽ tuyên bố thoát dịch và nới lỏng các yêu cầu tự kiềm chế, đóng cửa doanh nghiệp./.

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,033Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm