2 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28, 2021

Đa số dân Pháp vẫn bất an khi sắp gỡ bỏ phong tỏa

- Advertisement -

VOV.VN -Chỉ còn vài ngày nữa là nước Pháp sẽ dỡ bỏ dần phong tỏa toàn quốc, tuy nhiên, người dân chưa cảm thấy yên tâm khi tình hình dịch bệnh còn phức tạp.

Ngày 6/5, Pháp ghi nhận thêm 278 ca tử vong vì dịch Covid-19. Số ca tử vong từ đầu mùa dịch là hơn 25.800. Trong khi đó, các thông số người nhập viện vì nhiễm SARS-CoV-2 và phải cấp cứu tiếp tục mang lại tín hiệu tích cực. 5 ngày trước khi dỡ bỏ phong tỏa, Pháp còn ghi nhận 3.147 ca bệnh nặng vì SARS-CoV-2, chưa bằng 1 nửa số ca bệnh nặng so với thời điểm đỉnh dịch vào ngày 9/4, trong khi số lượng bệnh nhân hiện còn trong hệ thống bệnh viện vì SARS-CoV-2 cũng giảm còn gần 24.000 người.

Đa số dân Pháp vẫn bất an khi sắp gỡ bỏ phong tỏa
Việc dỡ bỏ phong tỏa vẫn gây nhiều tranh cãi tại Pháp. Anh: Le Monde

Vào chiều ngày thứ Năm này, 4 ngày trước khi kết thúc phong tỏa toàn quốc, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe sẽ có bài phát biểu quan trọng về các biện pháp tổng thể cho giai đoạn sau ngày 11/5. Trước đó, kế hoạch chi tiết cho quá trình dỡ bỏ phong tỏa đã được trình bày trước Quốc hội và Thượng viện. Nếu như Quốc hội Pháp dễ dàng thông qua kế hoạch này thì Thượng viện Pháp lại không ủng hộ. Tuy nhiên, đây chỉ là các cuộc bỏ phiếu mang tính chất tượng trưng, không làm thay đổi lộ trình của kế hoạch.

Trong bài phát biểu sắp tới, Thủ tướng Pháp sẽ làm rõ một số nội dung quan trọng nhưng trước đó chưa được ấn định cụ thể. Chẳng hạn như các biện pháp xử phạt người vi phạm các quy định giãn cách và các quy định y tế trong sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các điều kiện để mở cửa trở lại các trường học cấp tiểu học và mầm non, việc doanh nghiệp quay trở lại hoạt động hay các quy định cụ thể về việc hạn chế di chuyển trong phạm vi 100 km.

Trong những ngày này, cả nước Pháp đang hồi hộp chờ đợi đến ngày dỡ bỏ phong tỏa. Tuy nhiên, người dân Pháp có vẻ như không yên tâm vào khả năng quản lý khủng hoảng y tế của Chính phủ trong giai đoạn hậu phong tỏa. Theo một cuộc thăm dò dư luận mới được công bố ngày 6/5, có hơn 1 nửa người dân Pháp (58%) không tin tưởng vào khả năng Chính phủ Pháp sẽ thành công trong giai đoạn hậu phong tỏa.

Người dân Pháp đặc biệt lo lắng tới các biện pháp y tế khi mở cửa trở lại các trường học (69%), thậm chí còn lo lắng hơn về điều kiện y tế trong các phương tiện giao thông công cộng (74%), nhất là người dân thủ đô Paris. Thay vào đó, những người tham gia cuộc khảo sát (65%) lại đặt niềm tin vào các doanh nghiệp, cho rằng các doanh nghiệp có khả năng áp dụng các biện pháp an ninh phù hợp cho người lao động. Đặc biệt, trước lo ngại tình hình dịch bệnh còn phức tạp, 1/3 người dân Pháp muốn quá trình phong tỏa được kéo dài./.

- Advertisement -

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,003Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm