6.7 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Hội đồng Bảo an LHQ quan ngại về tình hình chiến sự gia tăng ở Libya

- Advertisement -

VOV.VN -Các nước thành viên Hội đồng Bảo an quan ngại về tình hình chiến sự gia tăng, cũng như các tác động về an ninh và nhân đạo ở Libya thời gian gần đây.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/5 đã tiến hành họp trực tuyến về tình hình tại Libya. Phiên họp có sự tham dự của Công tố viên Tòa án hình sự quốc tế (ICC) và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Libya tại Liên Hợp Quốc.

Hội đồng Bảo an LHQ quan ngại về tình hình chiến sự gia tăng ở Libya
Họp Hội đồng Bảo an.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại về tình hình chiến sự gia tăng, cũng như các tác động về an ninh và nhân đạo ở Libya thời gian gần đây, đặc biệt là các cuộc tấn công nhắm vào dân thường và các cơ sở dân sự, trong đó có các cơ sở ý tế trong bối cảnh Libya đang ứng phó với đại dịch Covid-19.

Các nước kêu gọi các bên liên quan ở Libya chấm dứt chiến sự, tuân thủ đình chiến nhân đạo, bảo đảm tiếp cận nhân đạo đầy đủ và hướng tới một giải pháp chính trị cho vấn đề Libya. Một số nước hoan nghênh báo cáo của Công tố viên Tòa án hình sự quốc tế trên cơ sở Nghị quyết 1970 của Hội đồng Bảo an, kêu gọi Chính quyền Libya và các bên liên quan bắt giữ và giao nộp các cá nhân được cho là có hành vi phạm tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh theo đề nghị của Tòa án hình sự quốc tế.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Libya nhấn mạnh việc bảo đảm công lý là vấn đề thuộc chủ quyền và thẩm quyền của quốc gia, khẳng định các cơ quan chức năng Libya có đầy đủ năng lực tư pháp và Chính quyền Libya cam kết thực thi các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an, trong đó có Nghị quyết 1970. 

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại về tình hình chiến sự leo thang ở Libya; kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, chấm dứt tình trạng bạo lực nhắm vào dân thường, cơ sở dân sự và bảo đảm tiếp cận nhân đạo trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh ủng hộ một giải pháp chính trị trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của Libya và do người dân Libya dẫn dắt và làm chủ; kêu gọi các bên ở Libya tôn trọng lệnh đình chiến nhân đạo và sớm trở lại đàm phán trên các kênh chính trị – quân sự và kinh tế trên cơ sở Nghị quyết 2510 của Hội đồng Bảo an về Hội nghị Berlin về Libya.

- Advertisement -

Đại sứ Phạm Hải Anh cũng nhấn mạnh quốc gia có trách nhiệm hàng đầu trong bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, ngăn ngừa và trừng trị tội phạm./.

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,035Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm