3.6 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Ông Trump nói về cái giá phải trả khi mở cửa trở lại nền kinh tế

- Advertisement -

Tổng thống Trump nhận định dù sẽ có nhiều người mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 thì Mỹ vẫn sẽ phải sớm mở cửa do tổn thất về kinh tế là quá lớn.

Phát biểu tại Phoenix trong chuyến thăm đầu tiên bên ngoài Washington trong hơn 1 tháng, Tổng thống Trump cho biết ông đang chuẩn bị cho “giai đoạn 2” trong kế hoạch phản ứng với đại dịch Covid-19 của Mỹ. Điều này sẽ bao gồm việc giải tán lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 gồm các chuyên gia y tế công cộng Nhà Trắng, trong đó có ông Anthony Fauci và bà Deborah Birx.

Ông Trump nói về cái giá phải trả khi mở cửa trở lại nền kinh tế
Trung tâm thương mại ở Manhattan, New York vắng vẻ ngày 5/5. Ảnh: Getty

Tổng thống Trump thừa nhận việc mở cửa trở lại nền kinh tế có thể dẫn đến nhiều tổn thất.

“Mọi người có bị ảnh hưởng không? Có. Mọi sẽ người sẽ bị ảnh hưởng nặng nề chứ? Đúng vậy. Nhưng chúng ta phải mở cửa đất nước và chúng ta phải làm điều này sớm”.

Trong chuyến thăm nhà máy Honeywell International Inc tại Phoenix, Tổng thống Trump nhận định rằng những tổn thất về kinh tế là quá lớn nếu Mỹ tiếp tục gia hạn thời gian đóng cửa. Ông khuyến khích những người Mỹ hãy suy nghĩ về bản thân như những “chiến binh” khi họ nghĩ đến việc phải rời nhà.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng thể hiện sự thất vọng khi cuộc suy thoái do Covid-19 gây nên khiến hơn 30 triệu người Mỹ mất việc làm và làm ảnh hưởng đến nhiệm kỳ thứ 2 của ông.

Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên ABC News tối 5/5, Tổng thống Trump khẳng định đóng cửa đất nước là “quyết định lớn nhất tôi từng đưa ra”.

- Advertisement -

Ông cũng nhắc lại kế hoạch sẽ sớm mở cửa đất nước, bất chấp việc này gây nên nhiều tổn thất cho đến khi vaccine được phát triển.

“Sẽ có nhiều người chết hơn. Virus này sẽ biến mất dù có hay không có vaccine. Tôi cho rằng chúng tôi đang làm rất tốt đối với việc nghiên cứu vaccine nhưng dù có hay không có vaccine, dịch bệnh sẽ trôi qua và chúng ta sẽ quay trở lại cuộc sống bình thường”, Tổng thống Trump khẳng định, đồng thời cho rằng đây sẽ là một “quá trình khó khăn”.

Trong khi Tổng thống nhận định rằng “có thể sẽ có những người thiệt mạng” nếu mở cửa kinh tế trở lại thì ông cũng dẫn ra việc có nhiều người khác tử vong theo những cách khác trong thời gian phong tỏa khi nhắc đến các trường hợp tự tử và dùng thuốc quá liều. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh việc giãn cách xã hội và các biện pháp khác nhằm giảm nhẹ thiệt hại của dịch Covid-19 vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện.

Đối với những mô hình tính toán mới về số ca tử vong tăng mạnh khi các bang mở cửa trở lại, Tổng thống Trump cho biết các mô hình này đã “sai” từ ngày đầu tiên.

Tổng thống Trump cũng bác bỏ 2 dự đoán mới đây về bức tranh ảm đạm của Mỹ trong dịch Covid-19 nếu nước này dỡ bỏ lệnh phong tỏa quá nhanh chóng. Mô hình dự đoán của Đại học Johns Hopkins cho thấy số ca tử vong ở Mỹ có thể lên đến 3.000 ca/ngày vào ngày 1/6 trong khi phân tích của Đại học Washington chỉ ra rằng tổng số ca tử vong ở Mỹ có thể đạt 135.000 vào đầu tháng 8./.

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,032Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm