Trang chủ Kinh tế Quảng Ninh tập trung thu hoạch lúa Đông Xuân

Quảng Ninh tập trung thu hoạch lúa Đông Xuân

0
27

Từ cuối tháng 4/2020, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã xuống đồng thu hoạch lúa Đông Xuân.
Quảng Ninh tập trung thu hoạch lúa Đông Xuân

Vĩnh Ninh huy động máy liên hợp gặt đập thu hoạch lúa Đông Xuân

Ông Nguyễn Ngọc Bảo-Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Lệ Kỳ, xã Vĩnh Ninh bộc bạch “Vụ đông xuân nay, nhờ có nguồn nước tự chảy ở đập Trôốc Trâu, Hợp tác xã đã chủ động điều tiết nguồn nước tới hợp lý trên các cánh đồng, vận động bà con tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và chuột phá hại nên nhìn chung cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị sâu bệnh, năng suất đạt khá. Bà con nông dân ở Lệ Kỳ đã thu hoạch xong và đang tiến hành cày ải đất chuẩn bị cho vụ hè thu. Từ nhiều năm nay, HTX Lệ Kỳ đã hợp đồng với những hộ có máy gặt và máy cày để tổ chức gặt và cày cải cuốn chiếu trên các xứ đồng, bàn con nông dân thanh toán trực tiếp với HTX, không cần liên hệ việc làm đất với chủ máy”.
Ông Nguyễn Ông Nguyễn Ngọc Do, Chủ tịch UBND xã Gia Ninh cho biết: “Vụ Đông xuân 2019-2020, xã Gia Ninh sản xuất được 460 ha lúa, năng suất thu hoạch đạt 67 tạ/ha; sản lượng ước đạt 3.082 tấn. Đây là năm Gia Ninh được mùa nhất từ trước đến nay và có năng suất thu hoạch cao nhất trong toàn huyện. Cùng với việc huy động nhân lực, phương tiện máy móc tập trung thu hoạch lúa đông xuân, chúng tôi cũng đang triển khai làm đất, chuẩn bị giống và các khâu vật tư nông nghệp cho vụ hè thu sắp tới. Nhìn chung, bà con nông dân rất phấn khởi lao động sản xuất vì chúng tôi được mùa”.
Vụ Đông xuân 2019-2020, toàn huyện Quảng Ninh sản xuất được hơn 5.200 ha lúa. Năng suất thu hoạch đạt 62 tạ/ha; sản lượng ước tính 3.225 tấn. Một số địa phương có năng suất thu hoạch khá cao như Gia Ninh, An Ninh, Lương Ninh, Vạn Ninh, Xuân Ninh…Đây là một vụ mùa khá thuận lợi của bà con địa phương. Thành công trong công tác dồn điền đổi thửa từ nhiều năm trước đã tạo điều kiện cho bà con yên tâm sản xuất, quy hoạch cánh đồng mẫu lớn, thuận lợi trong việc cơ giới hóa, đầu tư thâm canh.
Ông Nguyễn Xuân Kỷ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Ninh cho biết: “Cùng với việc tập trung thu hoạch lúa đông xuân, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã xây dựng khung lịch thời vụ theo phương châm gặt đến đâu tiến hành cày ải đất đến đó; đồng thời cung ứng, cơ cấu bộ giống ngắn ngày trong vụ hè thu. Đáng lo nhất trong vụ hè thu là nguồn nước tưới, chúng tôi có sẽ phối hợp để điều tiết nguồn nước tưới hợp lý từ các hồ đập đảm bảo cho các địa phương xuống giống theo khung lịch thời vụ”.
Theo kế hoạch, vụ hè thu năm 2020, huyện Quảng Ninh phấn đấu gieo sạ 3.200 ha lúa. Hiện nay, nông dân các xã, thị trấn đang tập trung khâu làm đất, chuẩn bị các điều kiện vật chất cần thiết để gieo sạ theo lịch thời vụ.
Ngọc Khang
Nguồn tin:  Trang TTĐT huyện Quảng Ninh

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây