13.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Chủ trương “Nước Mỹ trước tiên” của tập đoàn Pháp Sanofi gây tranh cãi

- Advertisement -

Cuộc chiến vaccine một lần nữa phơi bày những vết nứt không dễ hàn gắn trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và châu Âu.

Tập đoàn dược phẩm đa quốc gia của Pháp Sanofi tối qua (14/5) đã phải lên tiếng đính chính sau tuyên bố gây tranh cãi của Tổng giám đốc Paul Hudson dành quyền ưu tiên tiếp cận vaccine chống Covid-19 cho Mỹ. Dù Sanofi khẳng định không có chuyện phân biệt đối xử giữa Mỹ, châu Âu hay bất kỳ nơi nào khác, song vụ việc đã một lần nữa phơi bày những vết rạn trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Sau trang thiết bị bảo vệ cá nhân, khẩu trang y tế, thì nay là vaccine chống Covid-19.

Chủ trương “Nước Mỹ trước tiên” của tập đoàn Pháp Sanofi gây tranh cãi
Sanofi được coi là một trong những “con chim đầu đàn” của Pháp trong ngành dược phẩm và được chính phủ trợ giúp nhiều nhất trong việc nghiên cứu. Ảnh: Reuters

Nhằm dập tắt những tranh cãi và chỉ trích xung quanh chủ trương “Nước Mỹ trước tiên”, Tổng giám đốc Paul Hudson tối qua (14/5) đã phải lên tiếng xin lỗi, đồng thời khẳng định sẽ không có ưu tiên đặc biệt dành cho bất kỳ quốc gia hay khu vực nào trong việc tiếp cận vaccine chống Covid-19.

“Vaccine được sản xuất trên đất Mỹ sẽ phục vụ cho thị trường Mỹ, còn vaccine vẫn sẽ được bào chế ở Pháp và cung cấp cho thị trường châu Âu. Chúng tôi sẽ cố gắng và cung cấp đủ vaccine cho tất cả mọi người. Và tất nhiên các công ty khác cũng sẽ làm như vậy. Tôi vô cùng xin lỗi khi những phát biểu của mình lại dẫn đến tranh cãi”, ông Paul Huson cho biết.

Tuy nhiên, phát biểu vẫn là chưa đủ để trấn an dư luận tại châu Âu, đặc biệt là Pháp. Bởi trước đó sáng cùng ngày, tập đoàn này đã tìm cách “đá quả bóng” sang phía Liên minh châu Âu khi cho rằng khối này không đủ hiệu quả, không đủ quyết liệt và đặc biệt là không đủ “hào phóng” như Mỹ để đầu tư vào việc nghiên cứu vaccine.

Chủ trương “Nước Mỹ trước tiên” của tập đoàn Pháp Sanofi gây tranh cãi

Sanofi ưu tiên Mỹ có vaccine trước, Pháp yêu cầu “tiếp cận bình đẳng“

VOV.VN-Sau khi Sanofi gợi ý Mỹ là nước đầu tiên dùng vaccine phòng chống Covid – 19 của tập đoàn này, Pháp đã tuyên bố các nước đều được tiếp cận bình đẳng.

- Advertisement -

Sanofi được coi là một trong những “cánh chim đầu đàn” của Pháp trong ngành dược phẩm và được chính phủ trợ giúp nhiều nhất trong việc nghiên cứu. Vì thế, đối với Pháp, tuyên bố của Sanofi là điều “không thể chấp nhận được”. Tổng thống Emmanuel Macron đã tỏ ra khá gay gắt khi tuyên bố, mọi nỗ lực được triển khai trong những tháng vừa qua cho thấy vaccine cần phải trở thành một tài sản chung của thế giới, tránh xa mọi quy tắc của thị trường.

Bộ trưởng Y tế Olivier Veran thì cho biết đã liên hệ với Sanofi ngay sau phát biểu gây tranh cãi của Tổng giám đốc Paul Hudson và Sanofi đã cam kết vaccine sẽ được  phân phối một cách công bằng cho tất cả các nước.

“Khi tôi đọc được tin tức của Sanofi, tôi đã gọi ngay cho lãnh đạo của Sanofi tại Pháp để yêu cầu giải thích. Và ông ấy đã nói với rằng, những phát biểu trước đó không phản ánh chính sách của Sanofi và tất cả những nước cần vaccine đều sẽ được tiếp cận”.

Cuộc tranh luận cũng diễn ra sôi nổi trên các mạng xã hội. Ông Xavier Bertrand, Chủ tịch vùng Hauts de France, cựu thành viên đảng Cộng hòa và là cựu Bộ trưởng Y tế Pháp đã chất vấn Tổng thống Macron khi cho rằng, thật không thể tưởng tượng được khi một doanh nghiệp có trụ sở tại Pháp và hưởng lợi từ chính phủ  lại nghĩ rằng sẽ cung cấp vaccine cho Mỹ trước cả Pháp.

Lãnh đạo đảng Xã hội Olivier Faure thì tuyên bố, Pháp không thể phụ thuộc vào Trung Quốc về khẩu trang và cũng không thể chứng kiến thành quả nghiên cứu của mình rơi vào tay Mỹ. Chính phủ sẽ không để điều này xảy ra.

Cuộc chiến giành quyền ưu tiên tiếp cận vaccine chỉ là một trong rất nhiều những khúc mắc thời gian gần đây giữa Mỹ và châu Âu. Đầu tháng 4 vừa qua, các quan chức Pháp tố Mỹ dùng tiền mặt, trả giá cao gấp 3-4 lần để “cướp” các lô hàng trang thiết bị bảo vệ cá nhân ngay tại sân bay Trung Quốc. Sau trang thiết bị bảo vệ cá nhân, khẩu trang y tế, thì có thể nói cuộc chiến vaccine đã một lần nữa phơi bày những vết nứt không dễ hàn gắn trong ngày một ngày hai đối với mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương./.

- Advertisement -

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,004Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm