9.5 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Hợp tác thực hiện các dự án khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Bình, giai đoạn 2020-2025

- Advertisement -

Ngày 14/5, UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc và ký kết văn bản thỏa thuận với Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) về việc hợp tác thực hiện các dự án khắc phục hậu quả bom mìn tại tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2020-2025. Đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Hợp tác thực hiện các dự án khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Bình, giai đoạn 2020-2025
 UBND tỉnh làm việc và ký kết văn bản thỏa thuận với Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy.

Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy là tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ rà phá bom, mìn, vật liệu chưa nổ, phục hồi môi trường, truyền thông giảm thiểu hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nạn nhân bom mìn và hỗ trợ phát triển.

Tại Quảng Bình, Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy cam kết hỗ trợ tỉnh Quảng Bình các dự án khắc phục hậu quả bom mìn, cụ thể là dự án Đơn vị cơ sở dữ liệu và điều phối hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn và dự án Khảo sát dấu vết bom chùm. Hỗ trợ tỉnh Quảng Bình triển khai mô hình “tỉnh an toàn”, nơi các khu vực ô nhiễm bom chùm và vật liệu nổ được khảo sát và xác định phục vụ hoạt động rà phá, đảm bảo đất đai được an toàn và vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh không còn đe dọa người dân và cản trở sự phát triển xã hội. Ngoài ra, dự án sẽ hỗ trợ cơ quan quản lý các cấp của tỉnh Quảng Bình và người dân nắm bắt thông tin về các khu vực ô nhiễm bom mìn và các khu vực đã được rà phá, phục vụ hoạch định hiệu quả chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; hỗ trợ đời sống sản xuất, kinh doanh và đời sống của cộng đồng dân cư được an toàn thông qua việc bản đồ hóa các khu vực ô nhiễm bởi bom chùm và các vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh; phát triển năng lực giúp chính quyền địa phương quản lý cơ sở dữ liệu và điều phối các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cám ơn Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy đã dành sự quan tâm cho tỉnh Quảng Bình, nhấn mạnh Quảng Bình là 1 trong những địa phương bị ô nhiễm bom mìn lớn so với cả nước; bom chùm, vật liệu chưa nổ và các tàn dư chiến tranh khác vẫn thường xuyên đe dọa đến tính mạng, sự an toàn và cơ hội phát triển kinh tế của người dân địa phương. Vì vậy, việc Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy triển khai dự án khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Bình sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của địa phương; tỉnh Quảng Bình sẽ hợp tác, phối hợp tích cực với Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy để dự án triển khai trong thời gian sớm nhất và đạt hiệu quả cao nhất.

Quốc Việt

Nguồn: QBTV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,004Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm