8.3 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Việt Nam ủng hộ Kế hoạch Hòa bình của Liên Hợp Quốc đối với Yemen

- Advertisement -

Tình hình nhân đạo tại Yemen vẫn còn nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 biến động khó lường.

Ngày 14/5 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận về tình hình Yemen trong một tháng qua. Ông Martin Griffiths, Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Yemen và ông Ramesh Rajasingham, Quyền Trợ lý Tổng Thư ký LHQ, đã cập nhật về tình hình tại cuộc họp.

Việt Nam ủng hộ Kế hoạch Hòa bình của Liên Hợp Quốc đối với Yemen
Xung đột vũ trang tại Yemen. (Ảnh: NCBnews)

LHQ đánh giá có một số tín hiệu tích cực, trong đó có việc các bên liên quan tại Yemen bày tỏ thiện chí tham gia và có đóng góp xây dựng vào quá trình đàm phán về đề nghị hòa bình 3 điểm của Đặc phái viên LHQ, gồm thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc, các biện pháp xây dựng lòng tin và tái khởi động tiến trình chính trị bao trùm do người dân Yemen dẫn dắt. LHQ cũng đánh giá cao sự hợp tác, tham gia của các tổ chức quốc tế và khu vực, các thành viên HĐBA trong việc thúc đẩy đề nghị hòa bình 3 điểm nêu trên.

Tuy nhiên, tình hình nhân đạo tại Yemen vẫn còn nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 biến động khó lường, nhất là sự thiếu minh bạch trong thông tin, báo cáo về số ca nhiễm Covid-19 đã cản trở việc dự trù thiết bị, nhu yếu phẩm đối phó với đại dịch.

Hệ thống y tế của Yemen đến nay vẫn chưa được cải thiện, tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục bất ổn do xung đột, giao tranh, mất giá nội tệ, chênh lệnh về giá hàng hóa giữa miền Nam và miền Bắc, và dự trữ ngoại tệ giảm mạnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã tạm ngừng các hoạt động của nhân viên tổ chức này tại các khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát vì những rủi ro an ninh. Các vấn đề nhân đạo gồm bảo vệ thường dân, tiếp cận triển khai hoạt động nhân đạo, tiếp cận tài chính khó khăn do đóng góp của các nhà tài trợ giảm, hiện gặp nhiều thách thức. Ngoài ra, LHQ kêu gọi các bên tiếp tục thực hiện lệnh ngừng bắn, bảo vệ phụ nữ, bảo đảm sự tham gia của phụ nữ và thanh niên vào tiến trình chính trị và đề nghị thả các nhà báo đang bị giam giữ tại Yemen. LHQ sẽ tiếp tục nỗ lực đóng vai trò trung gian, làm cầu nối giữa các bên để đẩy nhanh quá trình đàm phán chính trị đi đến thoả thuận chấm dứt chiến tranh tại Yemen.

Các thành viên HĐBA LHQ chia sẻ với những đánh giá của các báo cáo viên với thái độ lạc quan thận trọng; hoan nghênh việc gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 1 tháng, kêu gọi các bên tiếp tục nỗ lực thực hiện lệnh ngừng bắn; bày tỏ quan ngại trước tuyên bố tự trị tại miền Nam của Hội đồng chuyển tiếp miền Nam Yemen (STC); bày tỏ ủng hộ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Yemen; nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ các Hiệp định Stockhom và Riyadh; đồng thời bày tỏ lo ngại về tình hình nhân đạo và nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần chung tay hỗ trợ Yemen chống đại dịch Covid-19.

- Advertisement -

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý đã phát biểu bày tỏ quan ngại trước những diễn biến gần đây, trong đó có tình hình nhân đạo tại Yemen; ủng hộ kế hoạch hòa bình 3 điểm của LHQ đối với vấn đề Yemen; đề nghị các bên tại Yemen ngừng bắn ngay lập tức; ủng hộ việc tổ chức Hội nghị các nhà tài trợ cho Yemen vào đầu tháng sau; nhấn mạnh nghĩa vụ bảo vệ thường dân, nhất là phụ nữ và trẻ em; kêu gọi các bên thực hiện nghiêm túc Hiệp định Stockhom và Thỏa thuận Riyadh, tiếp tục đối thoại và tiến tới một giải pháp chính trị toàn diện với vai trò trung gian của LHQ./.

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,035Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm