2.7 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

“Bong bóng đi lại” được thiết lập để kích thích kinh tế châu Âu

- Advertisement -

Đây là “Bong bóng đi lại” đầu tiên tại châu Âu, được thiết lập giữa 3 nước vùng Baltic có tình hình dịch Covid-19 diễn biến chậm lại.

Ngày 15/5, Litva, Latvia và Estonia mở cửa biên giới, tạo “bong bóng du lịch” đầu tiên trong Liên minh châu Âu để thúc đẩy các nền kinh tế bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Trong bối cảnh du lịch ngưng trệ như hiện nay, nhiều nước đang áp dụng một hình thức du lịch mới – chỉ mở cửa biên giới giữa một số quốc gia, tạo thành một hành lang du lịch hay “du lịch bong bóng”. Người dân của 3 quốc gia Litva, Latvia và Estonia vùng Baltic hiện có thể tự do đi lại trong khu vực, trong khi những người ngoài khu vực đến đây vẫn phải tự cách ly 14 ngày. 

“Bong bóng đi lại” được thiết lập để kích thích kinh tế châu Âu
(Ảnh minh họa: EPA)

Chỉ trong 5 giờ đầu tiên sau khi mở cửa biên giới, đã có khoảng 120 phương tiện qua biên giới giữa Litva và Latvia. Người đứng đầu cơ quan du lịch Litva Zydre Gaveliene cho rằng, việc mở cửa biên giới giữa 3 nước là cơ hội cho các doanh nghiệp mở cửa trở lại và là tia hy vọng để người dân thấy rằng cuộc sống đang dần trở lại bình thường.

“Trước tiên, đây thực sự là một dấu hiệu tốt. Dấu hiệu đầu tiên của việc đi lại bình thường – điều mà người dân đang mong đợi. Thứ 2, sẽ giúp chúng ta quay trở lại nhịp sống trước khủng hoảng và quan trọng hơn nữa là giúp chúng tiếp tục được làm việc, giúp mọi người không bị thất nghiệp”, ông Zydre Gaveliene nói.

Tình hình dịch Covid-19 tại 3 nước Baltic có dấu hiệu chậm lại khi không có quốc gia nào báo cáo nhiều hơn 10 trường hợp nhiễm mới trong ngày 14/5. Toàn bộ khu vực đã ghi nhận chưa tới 150 ca tử vong vì Covid-19, thấp hơn nhiều so với các quốc gia Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) khác.

Việc 3 nước vùng Baltic mở cửa diễn ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu đang nỗ lực khuyến khích các nước thành viên mở lại biên giới và tăng cường giao thương giữa các nước song vẫn đảm bảo các biện pháp phòng dịch an toàn./.

- Advertisement -

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,001Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm