5.2 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Các bang của Australia chi tiền hỗ trợ sinh viên quốc tế

- Advertisement -

Dù sinh viên quốc tế không được chính quyền liên bang Australia hỗ trợ tài chính song các bang và 1 số trường đại học đều có các cách hỗ trợ khác nhau.

Ngày 15/5, chính quyền bang New South Wales của Australia thông báo cho biết sẽ chi 20 triệu AUD để hỗ trợ các sinh viên quốc tế đang gặp khó khăn khi sinh sống tại bang trong bối cảnh dịch Covid-19. Trước đó, một số bang của Australia như Victoria, Queenland và Nam Australia… cũng đã thông báo những khoản hộ trợ, trong đó có hỗ trợ tiền mặt dành cho sinh viên quốc tế.

Các bang của Australia chi tiền hỗ trợ sinh viên quốc tế
Sinh viên quốc tế đang học tập tại các bang và vùng lãnh thổ của Australia có thể nhận được khoản hỗ trợ từ chính quyền các bang và các trường địa học. Nguồn: Getty Images

Theo thông báo của ông Geoff Lee, Giám đốc Sở Kỹ năng và Giáo dục đại học của bang New South Wales nơi có tới 1/3 sinh viên quốc tế của Australia đang theo học, chính quyền bang sẽ chi 20 triệu AUD để hỗ trợ các sinh viên quốc tế đang gặp khó khăn trong thời gian sống tại bang này. Cụ thể, số tiền này sẽ được dùng để cung cấp chỗ ở miễn phí cho các sinh viên gặp khó khăn. Đồng thời, bang New South Wales cũng lập đường dây nóng 24/7 để có thể hỗ trợ sinh viên quốc tế với các dịch vụ tư vấn miễn phí về luật pháp, về việc bị đuổi khỏi nhà thuê, y tế, sức khỏe tâm thần và các hỗ trợ khẩn cấp khác.

Trước đó, bang Victoria, nơi có số học sinh quốc tế đông thứ hai tại Australia tuyên bố chi 45 triệu AUD để giúp đỡ các sinh viên quốc tế đang gặp khó khăn tài chính vì mất việc làm do dịch Covdi-19. Theo đó, gần 40.000 sinh viên đang theo học tại các trường đại học, trường dạy nghề, và cả các trường dạy tiếng Anh đều có thể nhận được khoản hỗ trợ lên tới 1.100 AUD. Ông Martin Pakula, Giám đốc Sở Việc làm, Đổi mới và Thương mại của bang Victoria cho biết, các sinh viên quốc tế cũng có thể tiếp cận quỹ hỗ trợ về thuê nhà cũng như tìm việc làm mới trong khuôn khổ Sáng kiến việc làm tại Victoria.

Bang Nam Australia cũng đã thông báo khoản ngân sách trị giá 13,8 triệu AUD để hỗ trợ các sinh viên quốc tế đang học tập tại bang. Trong đó, 10 triệu AUD được dùng để giúp đỡ các sinh viên quốc tế đang theo học tại 3 trường đại học lớn nhất của bang là trường Đại học Adelaide, Đại học Flinders và Đại học Nam Australia. Bang Nam Australia cũng trợ cấp 500 AUD cho những sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn khẩn cấp. Ông David Ridgway, Giám đốc Sở Thương mại, Du lịch và Đầu tư bang Nam Australia khẳng định “giáo dục quốc tế đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của bang. Trong năm 2018-2019, sinh viên quốc tế đóng góp tới 1,92 tỷ AUD vào nền kinh tế của bang này. Tính trung bình 4 sinh viên quốc tế tạo thêm 1 việc làm mới cho bang”.

Ngoài ba bang New South Wales, Victoria và Nam Australia có đông lượng sinh viên quốc tế nhất Australia, các bang và vùng lãnh thổ khác cũng đã có những hỗ trợ nhiều mặt cho sinh viên quốc tế. Bang Tasmania cho mỗi sinh viên quốc tế đang gặp khó khăn 250 AUD và 1.000 AUD đối với các sinh viên đang sống cùng gia đình. Tổng giá trị của chương trình này lên đến 3 triệu AUD.

Bang Queensland cũng cam kết chi 2,2 triệu AUD để giúp đỡ các sinh viên quốc tế thông qua việc cung cấp các phiếu ăn, các hoạt động tư vấn, hỗ trợ các sinh viên phải cách ly cũng như các trợ giúp khác để sinh viên quốc tế bớt khó khăn trong lúc sinh sống tại bang giai đoạn dịch bệnh.

- Advertisement -

Chính quyền vùng lãnh thổ Canberra cũng cam kết chi 450.000 AUD để hỗ trợ cho những người đang có visa tạm trú, trong đó có sinh viên quốc tế. Số tiền này sẽ được trợ giúp cho những người bị mất thu nhập do các doanh nghiệp đóng cửa.

Bang Tây Australia lập riêng một quỹ cứu trợ khủng hoảng cho sinh viên về nhà ở, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác. Trong khi đó vùng Lãnh thổ Bắc Australia, nơi có ít sinh viên quốc tế nhất cũng cho biết những người đang có visa tạm trú trong đó có sinh viên quốc tế có thể được nhận hỗ trợ từ chính quyền bang. Bên cạnh đó, Sở giáo dục vùng Lãnh thổ  Bắc Australia cũng có riêng một gói hỗ trợ các sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế là một trong những đối tượng quan trọng khi hàng năm đóng góp khoảng 30 tỷ vào nền kinh tế Australia. Tuy vậy, trong lúc dịch Covid-19 hoành hành tại nước này, nhiều sinh viên quốc tế gặp khó khăn do bị mất việc làm thêm. Như vậy mặc dù các sinh viên quốc tế không nhận được sự trợ giúp tài chính của chính quyền liên bang Australia song các bang và một số trường đại học đều có những hỗ trợ bằng nhiều cách để san sẻ phần nào khó khăn với các sinh viên quốc tế trong giai đoạn dịch bệnh./.

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,000Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm