15 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Cứu sống người phụ nữ bị đạn bắn xuyên tim

- Advertisement -

Trước đó, ngày 30/4, khi đang cùng gia đình bơi thuyền ngắm cảnh trên hồ Cấm Sơn (huyện Lục Ngạn) thì chị S bị bắn vào ngực trái, nghi vết thương do đạn của súng bắn chim. Chị đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn với biểu hiện chèn ép tim cấp rất nặng do chảy máu từ vết thương ở tim. Các bác sĩ đã cấp cứu bằng cách dẫn lưu màng ngoài tim và hồi sức tích cực, sau đó chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã tiến hành các thăm dò cần thiết, qua đó xác định người bệnh có vết thương ở ngực trái, dị vật đi từ thành trước ngực, xuyên qua tim ra phía sau rồi dừng lại ở sát mặt trước động mạch chủ ngực. Người bệnh có biểu hiện tràn máu và khí màng phổi trái, tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng tim, dẫn lưu màng tim ra máu đỏ tươi, hở van hai lá nặng cấp tính do rách lá van. Để điều trị thương tổn phức tạp này, các bác sĩ phải mổ tim với tuần hoàn ngoài cơ thể cấp cứu.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, trưởng kíp mổ, cho biết: May mắn là người bệnh đã được đưa đi cấp cứu kịp thời và được xử trí ban đầu đúng nên mới có cơ hội đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật điều trị triệt để. Hơn nữa, tuy thương tổn tim rất phức tạp nhưng dị vật không đi qua các cấu trúc không thể sửa chữa được, không để lại di chứng quá nặng nề cho người bệnh. Dị vật được lấy ra là 1 viên đạn chì giống như đạn súng hơi để bắn chim. Các bác sĩ đã khéo léo khâu tạo hình van hai lá, khâu các lỗ rách của tim, làm sạch và dẫn lưu màng phổi trái và phải.

Sau mổ hai ngày, người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, các thông số xét nghiệm bình thường, được hỗ trợ dùng thuốc trợ tim liều thấp. Hiện tại, chị S đã có thể ngồi dậy và ăn uống được.

Có thể nói, nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ tuyến tỉnh và tuyến trung ương, trước một vết thương xuyên tim phức tạp, chị S đã may mắn giữ lại được mạng sống và dần bình phục. 

Các bác sĩ cho biết, chỉ trong vòng bốn ngày đầu tháng Năm Trung tâm đã tiếp nhận điều trị cho ba người bệnh đều cùng bị bắn vào ngực trái bằng đạn chì của súng hơi. Ngoài chị S còn có hai trường hợp khác là bệnh nhi 14 tuổi ở huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái), và một nam giới 28 tuổi ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, đều bị thương do đạn súng hơi nhưng may mắn không bị tổn thương tim và được mổ nội soi lồng ngực để lấy dị vật, xử lý vết thương phổi trái.

Nguồn: Báo Tin tức

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,035Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm