16.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

62 quốc gia ủng hộ đề xuất điều tra về dịch Covid-19 của Australia

- Advertisement -

Các bên đều cho rằng, cuộc điều tra về nguồn gốc của dịch Covid-19 cần phải “vô tư, độc lập và toàn diện”.

Australia và Liên minh châu Âu đang thực hiện cuộc vận động các quốc gia trên thế giới ủng hộ đề xuất mở cuộc điều tra độc lập về sự xuất hiện của dịch Covid-19.

62 quốc gia ủng hộ đề xuất điều tra về dịch Covid-19 của Australia
Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết sẽ không mang các vấn đề quan trọng ra thỏa hiệp hoặc trao đổi. (Ảnh: AP)

Truyền thông Australia đưa tin, đến thời điểm hiện tại, nước này đề xuất của nước này đã nhận được sự ủng hộ của hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Theo tờ The Sydney Morning Herald, cho đến lúc này, 62 quốc gia trên thế giới gồm Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Canada, Brazil, tất cả các thành viên Liên minh Châu Âu và một số nước khác đã ủng hộ đề xuất tổ chức cuộc điều tra độc lập về sự xuất hiện của dịch Covid-19 mà Australia đã đưa ra.

Dự kiến trong cuộc họp đại hội đồng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào ngày mai và ngày kia, đề xuất này sẽ chính thức đưa ra xem xét.

Trước giờ khai mạc đại hội đồng, Australia và Liên minh Châu Âu đang vận động các quốc gia Châu Phi nhằm đảm bảo đề xuất này sẽ nhận được sự ủng hộ của hơn 80 quốc gia trong tổng số 194 thành viên của Tổ chức Y tế thế giới.

Truyền thông Australia cho biết, ngày 16/5, bản dự thảo của đề xuất đã được gửi tới các bên để lấy ý kiến. Cho đến lúc này, các bên đều cho rằng, cuộc điều tra về nguồn gốc của dịch Covid-19 cần phải “vô tư, độc lập và toàn diện”.

- Advertisement -

Theo dự kiến, có thể đề xuất này sẽ được đưa ra thảo luận tại phiên họp đại hội đồng của Tổ chức Y tế thế giới vào ngày thứ Ba tới.

Australia là quốc gia đề xuất cộng đồng quốc tế tiến hành một cuộc điều tra độc lập về dịch Covid-19, từ đó rút ra kinh nghiệm để không xảy ra tình huống tương tự trong tương lai.

Tuy vậy, Trung Quốc coi đây là hành động mang động cơ chính trị. Để trả đũa cho hành động của Australia, tuần qua Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt bò từ 4 lò mổ của Australia khiến cho lượng thịt bò Australia nhập khẩu vào Trung Quốc có thể giảm 1/3. Đồng thời, vào ngày 19/5 tới, Trung Quốc cũng có thể nâng thuế đối với lúa mạch của Australia lên đến gần 80%.

Mặc dù bị Trung Quốc gây sức ép và nước này có thể phải gánh chịu các thiệt hại nhất định về kinh tế song chính phủ Australia vẫn kiên định với đề xuất của mình. Thủ tướng Scott Morrison khẳng định mong muốn các đối tác tôn trọng giá trị của Australia và không muốn các vấn đề quan trọng này bị “thỏa hiệp” hoặc mang ra “trao đổi”./. 

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,933Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm