2.6 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 8, 2021

Nhật cảnh báo đợt lây nhiễm Covid-19 mới

- Advertisement -

Các cơ sở kinh doanh ở Nhật bắt đầu mở cửa trở lại trong sự cảnh giác về đợt lây nhiễm mới của dịch Covid-19.

Trong những ngày nay, các cơ sở kinh doanh bắt đầu mở cửa trở lại trên khắp các khu vực của Nhật Bản trong bối cảnh Chính phủ đã tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 39 trên 47 tỉnh của Nhật Bản.

Nhật cảnh báo đợt lây nhiễm Covid-19 mới
Hoạt động của người dân Nhật Bản dần được khôi phục trở lại.

Tại tỉnh Miyagi, trung tâm thương mại Sendai Mitsukoshi mở cửa trở lại vào ngày hôm qua (16/5) sau khi đóng cửa trong khoảng 1 tháng tất cả các quầy hàng trừ khu vực bán thực phẩm.  Để tiếp tục ngăn ngừa dịch Covid-19 có thể lây lan, nhân viên các quầy hàng đều đeo khẩu trang, hệ thống camera đặc biệt lắp ở lối vào để kiểm tra thân nhiệt cho khách hàng.

Tỉnh Osaka ở phía Tây Nhật Bản vẫn thuộc diện tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nhưng chính quyền tỉnh không còn yêu cầu một số cơ sở kinh doanh phải đóng cửa. Do đó, nhiều khu phố mua sắm đã đông người hơn so với những ngày trước.

Tokyo mặc dù vẫn nằm trong khu vực tiếp tục áp dụng tình trạng khẩn cấp, nhưng Thị trưởng Tokyo Koike Yuriko đã công bố các tiêu chí nới lỏng yêu cầu tạm ngừng kinh doanh nếu tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ tại Tokyo.

Bà cho biết sẽ nới lỏng hạn chế khi đạt được 3 mục tiêu bằng con số cụ thể. Thứ nhất là tính trung bình theo tuần phải có ít hơn 20 ca nhiễm mới mỗi ngày. Thứ hai là tỷ lệ số ca nhiễm không rõ đường lây lan dưới 50%. Thứ ba là số ca nhiễm mới tính theo tuần phải thấp hơn tuần trước đó.

Chính phủ cho biết vào tuần tới sẽ xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 8 tỉnh còn lại, trong đó có Tokyo và Osaka. Sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 39 tỉnh, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nhắc lại lời kêu gọi duy trì các biện pháp triệt để nhằm ngăn virus SARS-CoV-2  lây lan.

- Advertisement -

Thủ tướng cho biết Nhật Bản cần chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài chống virus cho đến khi phát triển được các phương pháp điều trị và vaccine (vắc-xin) hiệu quả. Virus này vẫn là mối đe dọa dù tình trạng khẩn cấp đã được thu hẹp quy mô. Do vậy, người dân cần chuẩn bị cho đợt lây nhiễm thứ hai và thứ ba có thể xảy ra.

Theo Thủ tướng Abe, nếu các ca nhiễm có sự gia tăng, có thể cần ban bố tình trạng khẩn cấp trở lại ở các khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời kêu gọi mọi người tuân thủ lối sống mới, bao gồm giãn cách xã hội và thực hiện theo hướng dẫn được đưa ra cho mỗi ngành nghề. Thủ tướng cam kết cải thiện hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Nhật Bản./.

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,038Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm