13.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Có 975 trường hợp mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh 

- Advertisement -

(*) – Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận trên 975 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó thị xã Ba Đồn có 206 trường hợp, huyện Quảng Trạch 205 trường hợp và thành phố Đồng Hới 199 trường hợp… Năm nay, tuy số người mắc SXH có chiều hướng gia tăng song chưa phát hiện có điểm dịch, ổ dịch lớn nên không đáng lo ngại như cùng kỳ năm 2019.
Để chủ động phòng, chống dịch SXH, Sở Y tế đã tăng cường công tác chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc tổ chức hoạt động điều tra, giám sát dịch tại cộng đồng để phát hiện sớm, xử lý triệt các ổ dịch và phun hóa chất diệt muỗi ở những địa bàn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao; đồng thời bố trí cán bộ bám sát cơ sở để vận động người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH, trọng tâm là vệ sinh môi trường gắn với việc diệt muỗi, diệt bọ gậy, phòng tránh muỗi đốt. Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu người dân khi có dấu hiệu bệnh SXH phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời, không tự điều trị tại nhà, tổ chức tốt các biện pháp dự phòng, tư vấn, thu dung, cấp cứu, phác đồ điều trị bệnh SXH, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ kinh phí, thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất, thiết bị cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác chuẩn đoán, điều trị bệnh SXH.

Đặc biệt, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt việc phân luồng, phân loại bệnh nhân tại khoa khám bệnh, tổ chức khu vực cách ly và tích cực thu dung, điều trị cho bệnh nhân SXH theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngành Y tế cũng chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, thuốc men, trang thiết bị, hóa chất nhằm đáp ứng kịp thời những tình huống có thể xảy ra, quyết tâm không để dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng.

Bệnh SXH nếu không kịp thời phòng, chống, phát hiện sớm, xử lý triệt để, ổ dịch sẽ lây lan ra diện rộng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người dân, vì vậy người dân cần chủ động, tự giác phòng, chống bệnh SXH, vì sức khỏe của bản thân, của mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Trong đó, trẻ em là đối tượng cần đặc biệt quan tâm vì trẻ thân nhiệt thường cao hơn người lớn, hay ra nhiều mồ hôi, khiến muỗi dễ phát hiện và đốt, ngoài ra trẻ chưa có ý thức phòng muỗi đốt, sức đề kháng của trẻ cũng yếu hơn người lớn nên trẻ dễ bị mắc bệnh hơn.

Đặng Hà

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Bình

Link bài gốc: https://www.quangbinh.gov.vn/3cms/co-975-truong-hop-mac-sot-xuat-huyet-tren-dia-ban-tinh.htm

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,004Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm