Bố Trạch phát triển hệ thống giáo dục mầm non ngoài công lập

0
55

Nhằm đáp ứng với nhu cầu gửi trẻ ngày càng tăng, trong khi hệ thống giáo dục công lập đang trở nên quá tải. Nhiều tổ chức, cá nhân đã mạnh dạn đầu tư phát triển các Trường, Nhóm trẻ tư thục trên địa bàn huyện . Hiện nay, hệ thống này đã và đang phát triển tương tối mạnh, ngày càng khẳng định được uy tín, thương hiệu trong hệ thống giáo dục của địa phương.

Bố Trạch phát triển hệ thống giáo dục mầm non ngoài công lập

Một Nhóm trẻ mầm non tư thục được xây dựng tương đối khang trang ở huyện Bố Trạch

Nhóm trẻ tư thục Bình Minh do chị Trương Tú Lệ làm chủ là một trong những địa chỉ tin cậy trong hệ thống giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn huyện Bố Trạch. Xuất phát từ lòng yêu nghề, mến trẻ, nhu cầu của các bậc phụ huynh và muốn tạo công ăn việc làm cho nhiều cô giáo mầm non ra trường nhưng chưa có được việc làm. Năm 2018 chị Lệ đã quyết định đầu tư 2,5 tỷ đồng để xây dựng Nhóm trẻ tư thục Bình Minh tại thị trấn Nông Trường Việt Trung với khuôn viên 1.000m2, gồm 3 phòng học, 1 phòng chức năng, 1 bếp ăn và 2 khu vui chơi, rèn luyện sức khỏe trong nhà và ngoài trời. Hiện nay, Nhóm trẻ tư thục Bình Minh đang có 50 trẻ theo học và có 6 giáo viên, nhân viên làm việc tại đây với mức lượng được nhận hàng tháng từ 4,5 – 5 triệu đồng/người. Chị Trương Tú Lệ – Chủ nhóm trẻ tư thục Bình Minh chia sẻ: “Cách đây 2 năm qua khảo sát thực tế nhu cầu gửi trẻ của các bậc phụ huynh ở thị trấn Nông trường Việt Trung, tôi đã quyết định đầu tư xây dựng Nhóm trẻ tư thục Bình Minh. Quá trình làm tôi nhận được sược sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Bố Trạch và chính quyền địa phương. Hiện nay cơ sở của tôi đã đi vào hoạt động ổn định, có chất lượng và tạo được uy tín nên được rất nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình vào đây học”.

Một trong những ưu điểm của hệ thống giáo dục ngoài công lập trên địa bàn huyện Bố Trạch đó là đã đáp ứng được nhu cầu của các bậc phụ huynh ở tất cả các nhóm trẻ. Trong khi hiện tại phần lớn các trường mầm non công lập trên địa bàn đều phải tăng số lượng học sinh ở mỗi lớp học và chưa thể huy động được trẻ dưới 24 tháng tuổi. Nguyên nhân đó là do số trẻ sinh ra ngày càng tăng, trong khi điều kiện cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên chưa đáp ứng kịp. Điều đó đã gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục, cũng như gây áp lực rất lớn tới đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường và của các bậc phụ huynh khi phải dành nhiều thời gian để chăm trẻ. Tuy nhiên, với sự đời của hệ thống mầm non tư thục đã góp phần giải quyết được những khó khăn trên, đặc biệt các cơ sở còn thực hiện việc trông giữ trẻ cả ngày thứ 7 và hằng ngày phụ huynh cũng có thể gửi con sớm và đón muộn nếu có nhu cầu. Nhờ những ưu điểm này mà nhiều phụ huynh đã lựa chọn trường tư thục để cho con mình theo học.

Bố Trạch phát triển hệ thống giáo dục mầm non ngoài công lập

Lễ cắt băng khánh thành Trường mầm non tư thục đầu tiên ở huyện Bố Trạch

Chị Võ Thị Thảo – Phụ huynh đang có con đang học tại Trường mầm non tư thục Bim Bim tâm sự: “Trước khi cho con vào đây học tôi cũng đã tìm hiều rất nhiều trường và cơ sơ sở giáo dục trong và ngoài công lập trên địa bàn. Tuy nhiên, cuối cùng tôi quyết định chọn Trường mầm non tư thục Bim Bim để cho con trai tôi vào đây học, bởi Trường có cơ sở vật chất tốt, các cô giáo rất thân thiện, nhiệt tình, yêu mến trẻ. Và thực tế qua 2 năm học ở đây tôi thấy con tôi được phát triển rất toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, được hòa đồng với bạn bè, không còn rụt rè như trước đây. Vì vậy, khi gửi con vào đây tôi rất yên tâm để đi làm công việc của mình”.

Trên địa bàn huyện Bố Trạch hiện có 1 Trường và 15 Nhóm trẻ mầm non tư thục đang hoạt động đủ với quy mô khoảng 1.000 trẻ, và hiện đang có hơn 400 trẻ theo học. Điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ ở các trường mầm non tư thục cơ bản đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất, phòng học, trang thiết bị học tập, đồ chơi theo quy định. Đặc biệt nhiều cơ sở đã áp dụng các phương pháp giáo dục sớm để phát triển các kỹ năng cá nhân, khả năng sáng tạo, sự độc lập, tính quy trình, kỹ năng làm việc nhóm, hướng tới việc phát triển toàn diện của trẻ.

Ông Nguyễn Minh Ngọc – Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Bố Trạch cho biết: “Trong những năm trở lại đây nhu cầu gửi trẻ của người dân tăng cao, trong khi các Trường mầm non công lập trên địa bàn chưa thể huy động được hết số trẻ. Vì vậy, chính quyền huyện Bố Trạch và đặc biệt là Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện đã khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các Trường, nhóm trẻ mầm non ngoài công lập. Trong quá trình triển khai, Phòng Giáo dục & Đào tạo cũng thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, giúp đỡ các cơ sở về mặt chuyên môn, nghiệp vụ. Và thực tế từ khi đi vào hoạt động đến nay, các Trường, nhóm trẻ mầm non ngoài công lập trên địa bàn đã thực hiện rất tốt việc huy động, chăm sóc và giáo dục trẻ, qua đó đã giảm áp lực cho các Trường mầm non công lập, đồng thời đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân”.

Từ những tín hiệu vui mà hệ thống giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn huyện Bố Trạch mang lại, có thể khẳng định việc ra đời của những Trường, nhóm trẻ tư thục có cơ sở vật chất tốt, công tác chuyên môn được tổ chức bài bản đã tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh có sự chọn lựa để đưa con em của mình vào học tập ở những nơi có điều kiện phù hợp. Qua đó góp phần ổn định , đồng thời đưa chất lượng giáo dục của địa phương ngày càng phát triển.

Tiến Thành

Đài TT – TH Bố Trạch

Nguồn tin:  Trang TTĐT huyện Bố Trạch

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here