Trang chủ Trật tự - Pháp luật Quảng Bình Quảng Bình: Vụ trói con gái 12 tuổi vào thùng xe tải...

Quảng Bình: Vụ trói con gái 12 tuổi vào thùng xe tải – hành động đáng trách bậc cha mẹ

0
229

Trong khi cả nước đang hướng về ngày Quốc tế 1/6, thì tại tỉnh lại dấy lên chuyện mẹ ruột trói con gái 12 tuổi vào thùng xe tải

Quảng Bình: Vụ trói con gái 12 tuổi vào thùng xe tải - hành động đáng trách bậc cha mẹ

Hiện trường vụ mẹ trói con vào xe tải

Gần đây trên vừa chia sẻ hình ảnh một bé gái đang tuổi học sinh bị trói vào thùng xe tải đậu giữa trời trong , khiến cộng đồng bức xúc và có nhiều bình luận trái chiều.

Theo tìm hiểu của PV. được biết, khoảng cuối giờ chiều, ngày 29/5, cháu N.T.T. (12 tuổi trú tại thôn 10, xã Lý Trạch, huyện (Quảng Bình) bị mẹ ruột của mình trói vào sau thùng xe ô tô tải loại 2,5 tấn của gia đình đang đậu trước cổng nhà.

Sự việc dừng lại khi Công an xã Lý Trạch đến tận hiện trường giải cứu cháu T. và lập biên bản, triệu tập những người có liên quan để làm rõ, đồng thời phê bình gia đình đặc biệt là người mẹ Nguyễn Thị Mai Th. dạy con chưa đúng .

Trao đổi với PV. chị Th. cho hay; “Vì gia đình sống chung với ông bà ngoại, trong nhà người đông, có nhiều lần bị mất tiền mà không biết ai lấy nên sinh nghi kị lẫn nhau. Chiều ngày 29/5, tôi phát hiện bị mất tiền, hỏi con gái nhiều lần thì mới biết nó lấy trộm. Lúc đó, do quá bức xúc nên tôi mới trói con vào thùng xe để răn đe nó thôi, nhưng không ngờ làm thế là không đúng với việc dạy con” – chị Th. phân trần.

Ông Lê Văn Duẩn – Chủ tịch UBND xã Lý Trạch cho hay, sự việc không như trên mạng xã hội chia sẻ rằng cháu bé bị đánh đập dã man: “Đó chỉ là chuyện mẹ giáo dục con gái, vì cháu này nhiều lần trộm tiền. Tuy nhiên, hình thức giáo dục kiểu trói chân tay con vào xe như thế này là không hợp lý”.

Một cô giáo dạy tại Quảng Bình chia sẻ; “Nhiều cha mẹ vẫn nghĩ rằng “yêu cho roi, cho vọt” nên việc đánh đập hay trừng phạt con cái nghiêm khắc là để uốn nắn giúp con nên người.Tuy vậy, đây chưa bao giờ là biện pháp hiệu quả để giáo dục con cái”.

Quảng Bình: Vụ trói con gái 12 tuổi vào thùng xe tải - hành động đáng trách bậc cha mẹ

Bàn chân cháu bé bị trói chặt vào thùng xe

Liên quan đến vụ việc trên, Nguyễn Ngọc Ánh – Văn phòng Lê Hùng – Chi nhánh miền Nam (Đoàn Hà Tĩnh) cho biết: Đối với Hành vi trói cháu bé 12 tuổi cùng tấm biển “phạt trộm” của mẹ và ông ngoại cháu tại Quảng Bình là “hành vi xâm hại trẻ em” được quy định trong Luật trẻ em năm 2016. Việc làm này của mẹ và ông ngoại làm ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý và sự phát triển bình thường của cháu bé. Những hành vi này rất khó để xử lý vì những người này là người thân thích của trẻ, việc đưa ra chế tài để xử lý cho hợp tình hợp lý là rất khó.

Tuy nhiên, mẹ và ông ngoại đã vi phạm “hành vi xâm hại trẻ em” nên có thể bị xử lý với mức phạt 5 đến 10 triệu đồng theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 27 Nghị Định 144/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

– Luật trẻ em năm 2016 quy định: xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác”.

– Điểm d khoản 2 Điều 27 Nghị Định 144/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Điều 27.Vi phạm quy định về cấm ngược đãi trẻ em; lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi; ngăn cản trẻ em tham gia hoạt động xã hội.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

d) Dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em làm trẻ em tổn thương, đau đớn về thể xác, tinh thần”.

DOÃN ĐẠT

Nguồn tin:  Báo Dân sinh

Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here