Sơ kết và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ năm 2020

0
40

Sáng ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến “Sơ kết và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ năm 2020” nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn vay ODA, vay cho đầu tư công năm 2020. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Xuân Quang, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Sơ kết và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ năm 2020
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.

6 tháng 2020, nền kinh tế cả nước chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, do đó, các dự án sử dụng vốn ODA, vay ưu đãi cũng gặp nhiều khó khăn. Các bộ, ngành, các chủ dự án đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài. Các địa phương cũng đã tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành và cơ quan liên quan nắm bắt tình hình, giải quyết vướng mắc trong giải ngân dự án ODA, vay ưu đãi. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài theo kế hoạch vốn 2020 là hơn 7.400 tỷ đồng, đạt 13,1% so với dự toán được giao, cao gấp 3,6 lần so với mức cùng kỳ của năm 2019.

Hiện tại, các bộ, ngành, địa phương vẫn đang tiếp tục giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài theo kế hoạch 2019. Từ đầu năm đến nay, tổng số giải ngân theo kế hoạch vốn 2019 đạt gần 7.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với kết quả giải ngân của nguồn vốn đầu tư công trong nước thì tỷ lệ giải ngân vốn nước ngoài vẫn còn thấp.

Kết luận tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh: Năm 2020 là năm cuối của giai đoạn trung hạn 2016-2020, quyết định đến việc hoàn thành mục tiêu chung về giải ngân của cả giai đoạn. Để đảm bảo phối hợp hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính mong muốn các bộ, ngành, địa phương, các chủ dự án khẩn trương thực hiện đồng bộ các giải pháp và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan kịp thời giải quyết các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có nguồn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài, hoàn thành mục tiêu giải ngân năm 2020.

Hà Nhi

Nguồn: QBTV.vn

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here