Quảng Bình: Có tới 190 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu

0
68

Tính đến ngày 30/7/2020, tổng nợ thuế toàn tỉnh là 529 tỷ đồng, tăng 13 (tăng 33,8%) so với thời điểm 31/12/2019. Trong đó, nợ không có khả năng thu của các đơn vị giải thể, phá sản, bỏ địa điểm kinh doanh là 190 tỷ đồng, chiếm 36%.

Quảng Bình: Có tới 190 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu

Công chức Cục Thuế Quảng Bình , hỗ trợ người . Anh: Hữu Nghị.

7 tháng tăng 134 tỷ đồng nợ thuế

Trao đổi với phóng viên TBTCO, ông Đoàn Vĩ Tuyến – Cục trưởng Cục Thuế Quảng Bình cho biết, nguyên nhân nợ đọng thuế là do một số (DN) làm ăn thua lỗ dẫn đến giải thể, phá sản hoặc bỏ kinh doanh như: Chi nhánh Công ty TNHH Hà Thành 7,6 tỷ đồng; Liên doanh VINASIAM 6,3 tỷ đồng; Công ty Đường Quảng Bình 6 tỷ đồng; Tổng công ty CP khoáng sản và Đại Trường Phát 4,7 tỷ đồng… Trong đó, Công ty CP khoáng sản Đá Việt nợ 10 tỷ đồng đã bị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh.

Đồng thời, do gặp khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh, thu hồi công nợ, khả năng thanh toán thấp dẫn đến một số doanh nghiệp (DN) nợ thuế.

Theo ông Tuyến, một số DN đầu tư vào lĩnh vực hoạt động khai thác khoáng sản, khu nghỉ dưỡng chậm triển khai làm phát sinh khoản nợ tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền chậm nộp như Công ty CP bột đá chất lượng cao Linh Thành nợ 68 tỷ đồng; Công ty TNHH Phú Ninh nợ 30 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư Linh Việt Nam nợ 9,2 tỷ đồng…

“Bên cạnh các DN thực sự gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh do dịch bệnh , ý thức chấp hành pháp luật thuế của một số DN, người nộp thuế chưa cao, vẫn còn chây ỳ, chiếm dụng tiền thuế. Mặt khác, sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong tháo gỡ khó khăn cho DN, trong thu hồi và cưỡng chế nợ thuế còn hạn chế, nên hiệu quả chưa cao” – ông Tuyến cho hay.

Lãnh đạo Cục Thuế Quảng Bình cho biết, ngay từ , cục thuế đã giao chỉ tiêu thu nợ thuế quý I, quý II và cả năm 2020 cho các đơn vị; thường xuyên điện thoại đôn đốc, nhắc nhở DN. Đồng thời, áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo luật định đối với các đơn vị nợ thuế trên 90 ngày.

Kết quả, qua công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế 7 tháng, cục thuế đã ban hành 69.492 lượt thông báo để đôn đốc thu nợ thuế, 177 quyết định cưỡng chế để thu hồi nợ đọng thuế, trong đó cưỡng chế bằng biện pháp trích tài khoản 137 trường hợp, cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng 39 trường hợp. Bằng các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, đơn vị đã thu được 107 tỷ đồng, trong đó, thu nợ năm 2019 chuyển qua gần 36 tỷ đồng.

Tăng cường giải pháp thu hồi nợ thuế những tháng cuối năm

Để hoàn thành kế hoạch thu hồi nợ thuế những tháng cuối năm, ông Tuyến cho biết, cục thuế đã phân tích, xử lý số liệu để nắm các đơn vị có số nợ tăng đột biến, từ đó đề xuất biện pháp thu nợ kịp thời. Đồng thời, thực hiện phân công, giao nhiệm vụ xử lý nợ đọng thuế cụ thể đối với các tổ chức, cá nhân nợ thuế cho từng đồng chí lãnh đạo cục thuế, lãnh đạo phòng, chi cục thuế và từng cán bộ tham gia quản lý nợ thuế, gắn trách nhiệm thực hiện xử lý nợ thuế với việc bình xét thi đua. Định kỳ hàng tháng, cục thuế tiến hành giao ban kiểm điểm, đánh giá, nắm bắt tình hình xử lý nợ thuế, áp dụng biện pháp cưỡng chế kịp thời.

Cùng với đó, cục thuế cũng tăng cường phối hợp với Kho bạc Nhà nước tỉnh thực hiện khấu trừ tại nguồn đối với số tiền nợ thuế của các đơn vị xây dựng cơ bản bằng vốn ; thực hiện thu nợ đọng thuế qua công tác hoàn thuế; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thu nợ đọng thuế qua việc cấp, gia hạn quyền khai thác khoáng sản, tiền thuê đất; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thu nợ đọng thuế qua cấp giấy chứng nhận đầu tư các dự án của các DN.

Mặt khác, cục thuế cũng phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, , thành phố và các ban ngành có liên quan tăng cường thu nợ đọng thuế đối với hoạt động khai thác khoáng sản và thuê đất trên địa bàn theo chỉ đạo của ; tập trung chỉ đạo các đơn vị rà soát, phân loại nợ theo đúng đối tượng được xử lý nợ, hoàn thiện hồ sơ để xử lý nợ theo quy định tại Nghị quyết số 94 của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp NSNN có hiệu lực từ 1/7/2020. Đồng thời tổng hợp, rà soát các khoản thu được gia hạn theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP để chỉ đạo các đơn vị, cán bộ quản lý đôn đốc thu nộp khi đến hạn để hạn chế phát sinh thêm nợ.

“Trong thời gian tới, Cục Thuế Quảng Bình sẽ tiếp tục thực hiện công khai danh sách các DN hiện đang còn nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt đối với các DN dây dưa, chây ỳ nợ thuế; chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế hiểu biết về chính sách pháp luật thuế, chính sách xử lý nợ thuế” – ông Tuyến nhấn mạnh./.

Đức Việt – Hữu Nghị

Nguồn tin:  Thời báo Tài chính

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here